กูเกิลเปิดตัว Project Loon อินเทอร์เน็ตไร้สายผ่านบอลลูน

ผลงานน้องใหม่ของ Google X ครับ เมื่อวานนี้ (14 มิ.ย.) กูเกิลได้เปิดเผยรายละเอียดโครงการใหม่ในชื่อว่า Project Loon ที่อาศัยบอลลูนในการกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สายไปยังพื้นที่ห่างไกล

บอลลูนนี้ไม่ใช่บอลลูนธรรมดา (แหงล่ะ) ตัวบอลลูนค่อนข้างใส ติดแผงโซลาร์เซลล์ ระบบสำหรับรับและกระจายสัญญาณ รวมถึงอุปกรณ์ควบคุมการลอยด้วยการเพิ่มหรือลดระดับความสูง

ความท้าทายของระบบนี้คือการที่จะควบคุมให้บอลลูนลอยไปยังพื้นที่ที่ต้อง การได้ เพราะบอลลูนไม่ควรจะถูกส่งขึ้นหรือนำลงมาบ่อยๆ โดยกูเกิลเลือกที่จะปล่อยให้บอลลูนลอยอยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 20 กิโลเมตร (ราวๆ สองเท่าของเพดานบินของเครื่องบินพาณิชย์) ที่มีลมในชั้นบรรยากาศระดับสตราโตสเฟียร์พัดอยู่หลายทิศทางในระดับความสูง ต่างๆ แล้วบังคับให้บอลลูนลอยอยู่ที่ความสูงที่มีลมที่พัดไปในทิศทางที่ต้องการให้ บอลลูนเคลื่อนที่ไปครับ

กูเกิลบอกว่าระบบนี้สามารถกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้เร็วเทียบเท่าระบบ 3G ทุกวันนี้หรือมากกว่า และสาเหตุที่ต้องออกมาเปิดเผยโครงการนี้เพราะโครงการนี้กำลังเข้าสู่ระยะ สำคัญ คือการเปิดนำร่องทดสอบระบบที่นิวซีแลนด์ โดยจะมีการปล่อยบอลลูนขึ้น 30 ลูกในวันพรุ่งนี้ (16 มิ.ย.) กระจายตัวทั่วย่าน Canterbury ในนิวซีแลนด์ และรับสมัครผู้สนใจทดสอบ 50 คน หลังจากทดสอบเสร็จแล้วกูเกิลจะปล่อยให้บอลลูนลอยไปตามเส้นละติจูดเดียวกัน กับประเทศนิวซีแลนด์ และจะมีการทดสอบอีกเป็นระยะๆ ในพื้นที่ต่างๆ กันครับ

ในการนี้ กูเกิลได้เปิดตัววิดีโอแนะนำโครงการสั้นๆ น่ารักๆ ถึงที่มาและความจำเป็นของโครงการนี้ด้วยครับ ดูได้หลังเบรก

ที่มา: Google Blog

Leave a Reply