กูเกิลและมหาวิทยาลัยวอชิงตันเปิดตัว uProxy แชร์อินเทอร์เน็ตข้ามโลก

Google

กูเกิลเปิดตัวโครงการ uProxy พรอกซี่สำหรับแชร์อินเทอร์เน็ตให้กับเพื่อนเพื่อการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต อย่างปลอดภัย เป็นโครงการร่วมกับ Brave New Software และมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ตัวมันเองเป็นส่วนขยายของเบราว์เซอร์เพื่อเปิดให้แชร์อินเทอร์เน็ต และเปิดให้ผู้ใช้คนอื่นๆ สามารถมาค้นหาและขอใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านเบราว์เซอร์ของเราได้

เนื่องจากเป็นส่วนขยายของเบราว์เซอร์ uProxy น่าจะใช้งานง่ายกว่าการตั้งเซิร์ฟเวอร์ VPN มาก ในกรณีของประเทศที่มีการเซ็นเซอร์หรือตรวจสอบการใช้งานจนละเมิดสิทธิ์ เราสามารถหาเพื่อนที่ไว้ใจได้ในประเทศที่เคารพความเป็นส่วนตัวสูงเพื่อขอใช้ งานอินเทอร์เน็ตผ่านเครื่องของเพื่อนได้ รวมไปจนถึงการเปิดเครื่องไว้ที่บ้านและใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านเบราว์เซอร์ ที่บ้านเพื่อความปลอดภัยในกรณีที่ Wi-Fi ไม่ได้เข้ารหัส

สำหรับคนที่มีความรู้เทคโนโลยีสูงอยู่แล้ว สามารถเชื่อมต่อผ่าน SSH Tunnel ได้ ตัว uProxy คงไม่มีประโยชน์อะไรนัก คุณประโยชน์ของมันคงเป็นเรื่องของการนำเทคโนโลยีที่เคยเข้าถึงโดยคนทั่วไป ได้ยาก มาให้คนทั่วไปใช้งานได้

ตัวโครงการยังไม่เปิดให้ใช้ทั่วไป ตอนนี้ยังต้องสมัครเข้าใช้งานโดยต้องการผู้ที่มีความรู้เชิงเทคนิคเท่านั้น แต่ตัวโครงการเมื่อเปิดออกมา จะรองรับ Chrome และ Firefox ใช้สัญญาอนุญาต Apache License 2.0

ที่มา – Blognone uProxy

Leave a Reply