ข้อควรระวัง เกี่ยวกับการใช้เพลงประกอบวีดีโอก่อนอัพคลิปขึ้น Youtube

youtube-warning-upload-copyright-music-01

ผู้ที่เป็นผู้อัพโหลดวีดีโอ โดยตัดต่อวีดีโอเองแต่ใช้เพลงประกอบเป็นพวกเพลงยอดนิยม แล้วมาอัพโหลดขึ้นเว็บไซต์ Youtube ส่วนใหญ่จะประสบปัญหาถูกระบบ จาก youtube ว่าคุณใช้เพลงลิขสิทธิ์ เพราะทุกคลิปที่จะถูกอัพโหลดเข้าสู่เว็บ Youtube จะถูกตรวจสอบ ด้วยระบบ Content ID มาเทียบกันว่า มีเพลงลิขสิทธิหรือไม่  ทั้งนี้ Youtube มีความเข้มงวดในการตรวจจับเพลงลิขสิทธิ์มากขึ้น ซึ่งจะมีผลคือตัดเสียงในคลิปนั้น หรือไม่ก็ถูกโดนลบคลิปไปเลย

แต่ส่วนใหญ่ผู้ทำคลิปจะจะยอมเสี่ยงโดยอัพคลิปขึ้น Youtube เลย แล้วรอลุ้นผลว่าจะผ่านมั้ย ซึ่งถ้าไม่ผ่านก็ทำคลิปใหม่ โดยมาแก้ไขคลิปเปลี่ยนเพลงอีก ซึ่งเสียเวลา

youtube-warning-upload-copyright-music-02

Youtube จึงเปิดในส่วน Youtube Audio Library ซึ่งหากจำได้ ไอที24ชั่วโมงเคยนำเสนอมาแล้วเกี่ยวกับเพลงประกอบที่คุณสามารถใช้ได้บน youtube ก็สามารถใช้ได้ในส่วนนี้   รวมถึง sound effect ในการใช้ประกอบเสียงในวีดีโอ ด้วย ล่าสุด Youtube เพิ่มในส่วนเพลงที่มีโฆษณาสนับสนุน ห้คุณ ได้ลอง search ค้นหาเพลงว่า เพลงที่เราค้นหานี้จะเกิดปัญหาลิขสิทธิ์หรือไม่ ถ้ามีในรายชื่อจะเกิดผลกระทบอย่างไรบ้าง เช่น  ถ้าคุณใช้เพลง Bye Bye Bye ของ n’Sync ซึ่งเป็นเพลงดังในอดีตแต่อนุญาตใช้ได้ยกเว้นประเทศเยอรมนีจะไม่สามารถชมคลิปที่คุณทำได้ และคุณไม่สามารถสร้างรายได้จากวีดีโอคลิปนี้ได้  นอกจากจะเปลี่ยนเพลงไปใช้เพลงอื่นที่แต่งเอง หรือใช้จากที่ youtube จัดไว้ให้ใน Youtube Audio Library

และถ้าใช้เพลงลิขสิทธิ์เป็นเพลงดังๆมาประกอบวีดีโอละก็ เจ้าของเพลงนั้นโดยเฉพาะค่ายเพลงก็มีสิทธิ์ที่จะใช้ Content ID ในการลบคลิป หรือลบเสียงในคลิปที่คุณทำนี้ออกได้เช่นกัน ดังนั้นการที่จะตัดต่อวีดีโอแล้วอัพขึ้น youtube ก็ควรระมัดระวังในการเลือกเพลงมากขึ้น และทางที่ดีที่สุดคืออย่าเลือกเพลงลิขสิทธิ์ยอดนิยมมาใช้ ใน youtube เลย

ข้อมูลจาก The Next Web , Youtube Creator Blog

Leave a Reply