ชมภาพถ่ายชนะเลิศประจำปี 2014 ของ National Geographic สะท้อนถึงการใช้สมาร์ทโฟนไม่สนใจคนรอบข้าง|ข่าวไอที

เป็นธรรมเนียมที่ได้จัดขึ้นทุกปีสำหรับการประกวดภาพถ่ายของ National Geographic โดยในแต่ละปีจะมีผู้ร่วมส่งภาพเข้าประกวดเป็นจำนวนมาก และในปี 2014 นี้ได้มีผู้ส่งภาพเข้าร่วมประกวดกว่า 9,000 คนจาก 150 ประเทศทั่วโลก ซึ่งช่างภาพผู้ชนะการประกวดจะถูกตีพิมพ์ภาพบนนิตยสาร National Geographic

โดยปกติแล้วภาพที่ถูกเลือกโดยทาง National Geographic นั้นจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสวยงามและอารมณ์ต่างๆของธรรมชาติ สัตว์และผู้คนที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ แต่ในปีนี้ภาพที่ถูกคัดเลือกได้รับรางวัลชนะเลิศกลับมีลักษณะที่มีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยในปีนี้ทาง National Geographic ได้ประกาศผลของภาพที่ถูกคัดเลือกให้เป็นภาพชนะเลิศประจำปี 2014 ซึ่งเป็นผลงานการถ่ายภาพของ BRIAN YEN และถ่ายที่ประเทศฮ่องกง ในภาพที่มีชื่อว่า A node glows in the dark โดยในภาพแสดงให้เห็นถึงการสื่อสารของผู้คนที่เปลี่ยนไปพร้อมกับเทคโนโลยีที่เข้ามาแทนที่ ซึ่ง BRIAN YEN ได้ให้สัมภาษณ์ว่าภาพนี้เป็นภาพของหญิงสาวที่อยู่ภายใต้รถไฟที่แออัดไปด้วยผู้คน แต่ในความแออัดนั้นได้มีแสงสีฟ้าส่องขึ้นมาจากจอสมาร์ทโฟนของเธอ ราวกับเป็นการหลีกหนีไปจากโลกความเป็นจริงและบอกกับคนแปลกหน้ารอบๆตัวเธอว่าเธอไม่ได้อยู่ตรงนั้น แต่กำลังโบยบินออกไปสู่อิสระในโลกกว้างผ่านทางโลกโซเชียล สื่อให้เห็นว่าคนในยุคปัจจุบันมีการสื่อสารกันทางร่างกายกันน้อยลง และยังไม่ลังเลที่จะหาทางหลีกหนีออกจากโลกแห่งความเป็นจริงผ่านเทคโนโลยีเลยแม้แต่น้อย

A node glows in the dark…
IMAGE: BRIAN YEN , Hongkong

ENTRY ID: 300119

นอกจากภาพของ BRIAN YEN ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศแล้ว ยังมีภาพสวยๆอื่นๆที่ถูกคัดเลือกโดย National Geographic มาให้ดูกันอีกด้วย

The great migration
IMAGE: NICOLE CAMBRE , Mara river in North Serengeti, Tanzania.

ENTRY ID: 285747

Bathing in Budapest
IMAGE: TRISTON YEO , Thermal Spa in Budapest

NatGeo-03

Shoulder Creek- Boundary Bay, BC, Canada
IMAGE: HENRIK NILSSON , Canada

ENTRY ID: 292061

Dragon ( Ice art on the window )
IMAGE: MAIE KIRNMANN , Estonia

NatGeo-05

Stag Deer Bellowing
IMAGE: PRASHANT MESWANI , Richmond Park London UK.

NatGeo-06

Muscle Power
IMAGE: ARCHNA SINGH

g

Zebras and the rim of the Crater
IMAGE: ZIK TEO , Tanzania

NatGeo-08

Great Barrier Reef
IMAGE: CHRISTIAN MILLER ,Great Barrier Reef

ENTRY ID: 286807

ที่มา – mashable