ชุดหุ่นยนต์เตะฟุตบอล สั่งงานด้วยสมอง สำหรับคนเป็นอัมพาตด้านล่าง

exoskeleton-01ใคร ที่ได้ชมการแข่งขันฟุตบอลโลก ปีนี้จะมีการเปลี่ยนประวัติศาลตร์หน้าใหม่ของวงการฟุตบอลหลายอย่างด้วยกัน เช่น การใช้เทคโนโลยี Goal – Line มาช่วยในการตัดสิน , การใช้สเปรย์ร่องหน มาฉีดเส้นในสนามในกรณีทำฟลาว์ใกล้เขตโทษ  ซึ่ง ทั้ง 2 แบบนี้เริ่มใช้จริงในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ และอีกไฮไลท์นึงในช่วงพิธีเปิด จะเห็นคนสวมชุดหุ่นยนต์ มาในพิธีเปิดด้วย แต่นี่ไม่ใช่ชุดคอสเพลย์ แต่มันคือชุดหุ่นยนต์จริงๆ

exoskeleton-02ชุดหุ่นยนต์นี้มีชื่อว่า BRA-Santos Dumont โดย ให้คนที่เป็นอัมพาตด้านล่าง ได้ใส่หุ่นยนต์ ซึ่งสามารถควบคุม”สมอง” ได้  ซึ่งไม่เพียงแค่สามารถเล่นฟุตบอลได้เท่านั้น ยังสามารถส่งสัญญาณความรู้สึก ในการเคลื่อนไหว และการสัมผัสกลับมาที่ผู้สวมใส่ผ่านผิวเทียมที่สวมไว้ที่แขนได้ด้วย.

ชุดนี้ ประดิษฐ์โดย Miguel Nicolelis แพทย์ และ นักประสาทวิทยาศาสตร์ แห่ง Duke University in North Carolina  เป็นผู้นำโปรเจคนี้ โดยนำทีมนักวิทยาศาสตร์กว่า 156 คนจากทั่วโลกในการสร้างชุดนี้ขึ้นมา ( ชมวีดีโอได้คลิกที่นี่ )

exoskeleton-03จาก ที่ได้เห็นชุดนี้ในพิธีเปิด ก็เป็นการเปิดมุมมองใหม่ในวงการฟุตบอลด้วย ที่นอกจากมีเทคโนโลยีในการลุ้นชมฟุตบอลโลกทางทีวี ทางผ่านทางแอปพลิเคชัน เทคโนโลยีการตัดสินภายในสนาม และโลกอินเทอร์เน็ตจาก Social Network แล้ว ยังมีเทคโนโลยีที่จะเพิ่มโอกาสให้กับคนพิการคนอัมพาต ได้สัมผัสและได้โอกาสใหม่ ที่จะได้เดิน ได้เล่นฟุตบอลเหมือนคนทั่วไปอีกครั้ง….

exoskeletonข้อมูลจาก The guardian , Mashable  , popsci it24hrs.com

Leave a Reply