ช็อควงการ!! สำนักข่าวชื่อดัง Reuters เผย Sony อาจพิจารณาขายแผนกมือถือทิ้งหลังขาดทุนต่อเนื่อง

สำนักข่าวชื่อดัง Reuters ได้รายงานข่าวที่ไม่ค่อยดีนักของ Sony ที่ทางผู้บริหารมีความสนใจที่เปิดขายแผนกมือถือทิ้งหรือเปิดให้พันธมิตรรายอื่นที่สนใจมารับไปดูแลแทนแล้ว โดยในปีที่ผ่านมา Sony ยังคงประสบปัญหาขาดทุนอย่างต่อเนื่อง โดยแผนกมือถือและทีวียังคงไม่สามารถสร้างผลกำไรได้ คาดว่าไตรมาสแรกปีนี้ Sony จะขาดทุนอีกกว่า 1.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ

sony_xperia_z3_vs_sony_xperia_z3_compact_side_by_side

ซึ่งทาง Sony เองยังไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะขายแผนกมือถือทิ้ง โดยทาง Reuters ได้รายงานว่า ไม่จำเป็นต้องธุรกิจนี้ตลอดไป  Sony สามารถออกจากธุรกิจสมาร์ทโฟนได้  ซึ่งอาจจะช่วยให้ภาพรวมของบริษัทไปในทางที่ดีขึ้น สำหรับการตัดสินใจครั้งนี้จะคล้ายกับตอนนี้ Sony ได้ขายแผนก PC คอมพิวเตอร์ VAIO ออกไปในปีที่แล้ว โดยในปีที่ผ่านมาเซ็นเซอร์กล้องดิจิตอลบนสมาร์ทโฟนของ Sony ที่ประสบความสำเร็จในการจำหน่ายอย่างมาก และ Playstation 4 ทำได้ยอดจำหน่ายได้อย่างน่าประทับใจ

เพื่อให้ชัดเจนโซนี่ยังไม่ได้พูดคุยกับทุกคนเกี่ยวกับการขายธุรกิจโทรศัพท์ แต่เป็นรอยเตอร์รายงาน บริษัท ยอมรับว่า “ธุรกิจไม่เป็นตลอดไป” และ “ส่วนตอนนี้ทุกคนต้องเข้าใจว่าโซนี่สามารถออกจากธุรกิจ.”

โดยคุณ Kazuo Hirai ซีอีโอของ Sony ยอมรับว่า ธุรกิจมือถือและทีวีต้องมีการยกใหม่หมด โดยในปีนี้ Sony ก็มีแผนที่จะปล่อยอุปกรณ์น้อยลง พยายามที่จะทำให้เงินให้เพิ่มขึ้น ซึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นแฟลกชิปอย่าง Xperia Z4 นั้นคาดว่าจะเปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2015 ในเดือนมีนาคมนี้ที่ประเทศสเปน ขณะเดียวกันทาง VAIO ที่ Sony ขายไปก็เตรียมวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ VAIO ในปีนี้เช่นกัน

ที่มา – reuters

Leave a Reply