ซีอีโอยาฮูถ่ายแบบกับนิตยสารแฟชั่น Vogue พร้อมบทสัมภาษณ์เจาะลึก

Marissa Mayer

หลังจากการออกจากกูเกิลเข้ามาเป็นหัวเรือใหญ่ของยาฮู Marissa Mayer ถูกจับตามองอย่างมากในทุก ๆ ด้าน รวมถึงด้านผลงานที่ว่าจะนำยาฮูผู้ “เคยยิ่งใหญ่” หวนกลับมาได้หรือไม่ ดูเหมือนว่าเธอจะเริ่มต้นได้ไม่เลวทีเดียว

ล่าสุด ซีอีโอของยาฮู Marissa Mayer ได้ให้สัมภาษณ์รวมทั้งถ่ายแบบกับนิตยสารแฟชั่น Vogue ฉบับเดือนกันยายน ซึ่งประกอบไปด้วยบทสัมภาษณ์ขนาดยาว 3,000 คำในชื่อ Yahoo’s Marissa Mayer: Hail to the Chief กับรูปที่เธอโพสท่าบนเก้าอี้นั่งพักผ่อนสวมใส่เดรสสีน้ำเงินจาก Michael Kors รองเท้าส้นเข็มจาก YSL ในมือถือแท็บเล็ตแสดงรูปหน้าเธอแบบล้ำสมัย

สำหรับบทสัมภาษณ์ ซึ่งถือเป็นการสัมภาษณ์เจาะลึกครั้งแรกหลังการเข้ารับตำแหน่ง เน้นไปในเรื่องความสำเร็จของเธอและมุมมองในโลกเทคโนโลยีที่มีผู้ชายเป็นส่วน ใหญ่ รวมไปถึงเผยความชอบส่วนตัวในเลขคู่ เสื้อคลุมเอวลอยขนแคชเมียร์ มิลค์เชคสับปะรด และแคนดี้ครัช

(อ่านประเด็นสำคัญในบทสัมภาษณ์และรูปประกอบด้านใน)

สำหรับตัวบทสัมภาษณ์ เจ้าตัวพูดถึงประเด็นที่สำคัญดังนี้

ว่าด้วยวิสัยทัศน์ของเธอสำหรับยาฮู: ลองหลับตาดูแล้วฟังสิ่งต่อไปนี้ อีเมล์, แผนที่, รายงานสภาพอากาศ, ข่าว, ราคาหุ้น, การแบ่งปันรูป, การสื่อสารเป็นกลุ่ม, สรุปผลกีฬา, เกม คุณกำลังฟังสิ่งที่คนเราทำบนมือถือ และนั่นก็ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ยาฮูทำ

ว่าด้วยการเข้าซื้อ Tumblr: ตลอดชีวิตการทำงาน ดิฉันซื้อกิจการมาสักสามสี่สิบบริษัทแล้ว และดิฉันไม่เคยคิดว่าจะมีการเข้าซื้อกิจการครั้งไหนที่สองบริษัทเปรียบดั่ง เหมือนแม่กุญแจกับลูกกุญแจขนาดนี้ ประชากรยาฮูนั้นสูงวัย ส่วนของ Tumblr นั้นอ่อนวัยที่สุดแล้ว

ว่าด้วยเรื่องการยกเลิกวัฒนธรรมการทำงานจากที่บ้านในยาฮู: นักบุกเบิกและนักลงทุนด้านเว็บ Esther Dyson เล่าให้ฟังว่า Mayer ให้เหตุผลในเรื่องนี้อย่างปกป้องตัวอยู่บ้าง โดย Mayer นั้นบอกว่าเธอไม่ได้ตั้งใจสื่อไปถึงสังคมที่ใหญ่กว่า เธอเพียงคิดว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ใช่สำหรับยาฮู ที่ซึ่งการทำงานที่บ้านนั้นหมายความว่าทำงานจริง ๆ น้อยมาก รวมทั้งชี้ให้เห็นสัญญาณตอบรับที่ดีของพนักงานอย่างการที่พนักงานหยุดแพร่ง พรายอีเมล์ของฉันให้สำนักข่าวแล้ว

ว่าด้วยเรื่องการที่เธอเข้ามาอยู่แถวหน้าของ Silicon Valley: ดิฉันไม่ได้ตั้งใจแต่แรกว่าจะขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดของบริษัทด้านเทคโนโลยี ฉันแค่กีคและขึ้อาย และชอบเขียนโปรแกรม ฉันไม่ได้มีแผนวิลิศมาหราที่ซึ่งฉันจะมานั่งชั่งข้อดีข้อเสียของสิ่งที่ฉัน อยากทำ มันแค่เกิดขึ้น …ก็เท่านั้น

อนึ่ง นี่ไม่ใช่การปรากฏตัวครั้งแรกของเธอใน Vogue เมื่อปี พ.ศ. 2552 สมัยที่เธอยังอยู่กูเกิล Mayer เคยให้สัมภาษณ์มาแล้วครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ ยังมีเสียงวิจารณ์ว่าภาพ ๆ เดียวนี้ ทำลายบทสัมภาษณ์นี้เสียสิ้น

ที่มา – Blognone Vogue ผ่าน CNN

Mayer

Leave a Reply