ซีอีโอ Cyanogen บอกว่า Samsung และ Apple จะมีชะตากรรมเช่นเดียวกับ Nokia ในอีก 5 ปีหลังจากนี้

Kirt McMaster ซีอีโอของ Cyanogen เวปไซต์แหล่งรวมการดัดแปลงเฟิร์มแวร์ ของสมาร์ทโฟน Android ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่ออย่าง Business Insider ว่า “Samsung และ Apple อาจถูกฆ่าโดยบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนขนาดเล็ก ในอีก 5 ปีข้างหน้า”

samsung-galaxy-s-6-and-galaxy-s-6-ege-2

โดย McMaster ซึ่งในปัจจุบันได้นำ Cyanogen เข้าเป็นพันธมิตรกับ Qualcomm โดยการอนุญาติให้ผู้ที่ใช้ชุดชิพของ Qualcomm นำเอาเฟิร์มแวร์ของ Cyanogen ไปใช้ได้ทันที โดยเรียกโครงการนี้ว่า Qualcomm Turnkey Solution ซึ่งนั่นจะทำให้ผู้ผลิตแบรนด์ใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดได้ง่ายขึ้นมาก ซึ่งอาจส่งผลให้บริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ อย่างเช่น Samsung ล่มสลายได้ ใน 3-5 ปีข้างหน้านี้ เนื่องจากองค์ประกอบการผลิตแบบครบวงจร (ทั้งฮาร์ดแวร์, ชุดชิพ, ระบบเฟิร์มแวร์ และ ซอฟท์แวร์) ช่วยให้บริษัทเกิดใหม่ ไล่ตามผู้ผลิตรายใหญ่ได้ง่ายขึ้น โดยมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำลงกว่ากันมาก

kirt-mcmaster

โดยดูได้จากการเติบโตของ Xiaomi ที่ขึ้นมาเป็นผู้จำหน่ายมือถือ อันดับ 3 ของโลก และ Micromax ขึ้นมาเป็นอันดับ 10 เพราะต่างก็ผลิตสมาร์ทโฟนราคาถูก ที่ให้ประสิทธิภาพที่ดี ซึ่งต่างก็เป็นผลผลิตมาจาก โครงการของ Qualcomm Turnkey Solution นั่นเอง

ผู้ผลิตชั้นนำอย่าง Samsung กำลังจะกลายเป็น Nokia ในอีก 5 ปีหลังจากนี้ และ McMaster ยังคิดว่า Apple ก็จะประสบปัญหาเช่นเดียวกัน เพราะพวกเขาละเลยที่จะผลิตสมาร์ทโฟนราคาถูก สำหรับคนกลุ่มล่าง

ก่อนหน้านี้ไม่กี่ปี ไม่มีใครรู้จักแบรนด์อย่าง Xiaomi แต่เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Xiaomi ได้กลายเป็นผู้ขายสมาร์ทโฟนที่มียอดสูงสุดในตลาดจีน และยังขึ้นชั้นเป็นอันดับ 3 ของโลกด้วย ซึ่งนับว่าเร็วมาก สำหรับบริษัทที่เริ่มต้นได้เพียง 5 ปี

บริษัทอย่าง OPPO ก็เช่นกัน ที่สร้างปรากฏการณ์จากการขายสมาร์ทโฟน ที่ให้คุณภาพของตัวเครื่อง และประสบการณ์การใช้ที่ดี ในราคาที่ถูก รวมถึงบริษัทอย่าง MicroMax ก็ได้สร้างความประหลาดใจ เมื่อทำยอดขายแซงหน้า Samsung ในอินเดียได้ในปีที่ผ่านมา ข้อมูลเหล่านี้ทำให้เราคาดเดากันไปได้ว่า Samsung อาจตกที่นั่งเดียวกันกับ Nokia และ BlackBerry ในไม่ช้านี้

ที่มา – adelaidenow

Leave a Reply