ตั้งค่ามือถือ แท็บเล็ต ให้ปลอดภัยจากการโดนแฮค

smart-device-save-and-secure

ขึ้นสู่ปี 2558 แล้ว ปี 2558 ก็น่าจะเป็นปีที่มีการเติบโตของการใช้ smartphone และ tablet มากกว่าปี 2557 เสียอีก แต่ความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะผู้ที่ไม่หวังดี ก็เติบโตตามการเติบโตของการใช้ smartphone และ tablet ด้วยเช่นกัน ปีใหม่นี้ เราจึงมาบอกสิ่งที่ควรตั้งค่าให้มือถือและแท็บเล็ตของคุณ ปลอดภัยจากการโดนแฮค ซึ่งแนะนำโดย Sophos บริษัทด้านรักษาความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์

safe-and-secure-infographic

 

เพราะหากจำกันได้ เหตุการณ์ snapchat โดนแฮคช่วงรับปีใหม่เมื่อปีที่แล้ว ก็เป็นเหตุการณ์ใหญ่ที่ทำให้หลายๆท่านต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น และควรตั้งค่าเพื่อป้องกันไว้ก่อนดีกว่าจะแก้ไขในภายหลัง ซึ่งการแก้ไขการแฮคเป็นสิ่งที่ยุ่งยากรวมทั้งข้อมูลคุณก็อาจรั่วไหลไปแล้วก็ได้

วิธีปกป้องสมาร์ทโฟนแท็บเล็ตคุณให้ปลอดภัยจากการโดนแฮค

  1. หมั่นอัพเดต Patch ของซอฟต์แวร์ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ โดยเฉพาะ ตัวระบบปฏิบัติการ และ Antivirus ในกรณีที่เราไม่ได้ตั้งค่าให้อัพเดตโดยอัตโนมัติ
  2. ปิดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือปิดการต่อ wifi โดยอัตโนมัติ ซึ่งการต่อ wifi โดยอัตโนมัติ มีโอกาสเสี่ยงที่จะเข้าสู่เครือข่ายอันตรายที่เหล่า Hacker สร้างขึ้น
  3. ตั้งรหัสผ่านให้ Hacker แฮคยาก แต่เราจำรหัสง่าย ควรใช้สัญลักษณ์ และตัวเลข และคำที่เราตั้งเอง
  4. ตรวจสอบคอมว่า คอมพิวเตอร์ได้ติด Antivirus , Firewall , Anti Spyware แล้วหรือยัง (รวมทั้งการอัพเดตฐานข้อมูล Antivirus ว่าล่าสุดหรือยังด้วย) ก่อนที่จะนำอุปกรณ์เช่น สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเชื่อมกับคอมพิวเตอร์
  5. หากซอฟต์แวร์แจ้งเตือนว่ามีการอัพเดต ควรอัพเดตทันทีเพื่อความปลอดภัยและรองรับฟีเจอร์ใหม่ๆที่ดีขึ้น
  6. ควรตั้ง password และ pin บนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ของคุณ กันบุคคลภายนอกแอบใช้อุปกรณ์ไอทีเข้าถึงข้อมูลของคุณ

หากตั้งค่าตามนี้แล้ว ข้อมูลของเราภายในคอมพิวเตอร์หรือมือถือคุณก็จะปลอดภัยจากการโดนแฮคมากขึ้นกว่าเดิม โชคดีปีใหม่

ข้อมูลจาก Sophos

Leave a Reply