ทวงบัลลังก์!! Nokia เตรียมกลับมาลุยตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแน่นอนแล้ว

Nokia ประกาศแต่งตั้งให้บริษัทเกิดใหม่ HMD global ผลิตโทรศัพท์มือถือรวมถึงแท็บเล็ตป้อนสู่ตลาดทั่วโลกภายใต้แบรนด์ Nokia

5A79BC4D191D401E83F3621381AA707D

Nokia ได้ลงนามอนุญาตให้บริษัท HMD global สามารถใช้ชื่อแบรนด์ และเทคโนโลยีของ Nokia ในการผลิตโทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต ได้อย่างถูกต้อง แต่อนุญาตให้ใช้ในระยะเวลา 10 ปีเท่านั้น โดย HMD global พร้อมทุ่มงบมูลค่า 500 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ สำหรับทำตลาดในช่วง 3 ปีแรก

nokia-n1-android-5-540x334

Nokia เผยว่า โทรศัพท์มือถือ หรือ ฟีเจอร์โฟน ของตัวเอง ยังเป็นที่นิยมของลูกค้าทั่วโลก ซึ่ง HMD global จะยังคงสานต่อผลิตโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ออกมาในอนาคต ควบคู่กับการผลิตสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดยจะใช้ระบบปฏิบัติการ Android อย่างแน่นอน

nokia-a1-exclusive

บริษัท HMD global มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เฮลซิงกิ เมืองหลวงของฟินแลนด์ ถึงจะเป็นบริษัทที่ก่อตั้งได้ไม่นาน แต่ได้ผู้บริหารที่มากประสบการณ์อย่าง Arto Nummela มานั่งเป็นซีอีโอ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยบริหารงานให้กับ Nokia มาก่อน และงานล่าสุดยังดูแลธุรกิจมือถือให้กับ Microsoft

นอกจากนี้ Nokia ยังได้ให้ข้อมูลอีกว่า Microsoft ได้ตัดสินใจขายธุรกิจโทรศัพท์มือถือฟีเจอร์โฟนของ Nokia ให้กับ FIH Mobile Limited (FIH) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Foxconn อย่างไรก็ตาม Nokia และ HMD global ก็ได้บรรลุข้อตกลงกับ FIH ร่วมกันผลิตโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตเพื่อทำตลาดไปทั่วโลก ภายใต้แบรนด์ Nokia

ที่มา –   nokia

ขอบคุณบทความจาก flashfly