ทีมลึกลับประกาศเตรียมปล่อยเครื่องมือสำหรับ Jailbreak iOS 8-8.1 แล้ว

jailbreak-ios-8-1

Apple ปล่อย iOS 8.1 ออกมาให้ผู้ใช้ได้อัพเดตกันไปแล้ว และเช่นเดิมที่ต้องมีคำถามตามมาจากขาเจลเบรค ว่ามันจะเจลเบรคได้หรือไม่ แม้ว่า iOS 8 จะเพิ่มลูกเล่นเข้ามามากมาย (ที่ส่วนใหญ่ก็ลอกมาจากทวีคใน Cydia) แต่ก็ยังมีอีกหลายสิ่งที่ iOS 8 มียังไม่เติมเต็มชีวิต ยังมีเหตุผลอีกมากมายที่การเจลเบรคยังน่าสนใจอยู่

ล่าสุดมีข่าวดีสำหรับขาเจลเบรค เมื่อแหล่งข่าวจาก iDigitalTimes รายงานว่า มีทีมปริศนา ที่ไม่ใช่ทั้ง Pangu หรือ evad3rs ได้สามารถเจลเบรค iOS 8 และ 8.1 สำเร็จแล้ว

ที่น่าสนใจ คือ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการเจลเบรคในครั้งนี้ยังคงเป็นปริศนา แต่มีการคาดเดาว่าเป็นคนที่มีชื่อเสียงในแวดวงเจลเบรคอย่างแน่นอน โดยในขณะนี้ทีมดังกล่าวมี Kernel code execution อยู่ในกำมือ และพร้อมสำหรับการปล่อยเครื่องมือเจลเบรค iOS 8 แล้ว

ส่วนความเคลื่อนไหวของทีมเก่าในอดีตที่เคยทำ @pod2g และ @pimskeks สมาชิกขิองทีม evad3rs ได้ประกาศว่าการหาทางเจลเบรค iPhone กลายเป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับเขาไปซะแล้ว

“คุณต้องมีความหลงใหลในสิ่งนี้ก่อน” @Pod2g “สำหรับผมอย่างน้อยมันต้องมีการวางแผน มีความท้าทาย แต่ตอนนี้ iOS และ iPhone มันน่าเบื่อมากเกินไป”

iH8sn0w หนึ่งในแฮคเกอร์ชื่อดังในวงการเจลเบรค กล่าวว่า “ผมไม่มีความสนใจที่จะปล่อยเครื่องมือเจลเบรคออกมาแบบสาธารณะ เพราะผู้คนมากมายทะเลาะกันและเรียกร้องให้รีบปล่อยมันออกมา”

p0sixninja ผู้เคยมีส่วนร่วมกับการเจลเบรคมาก่อนกล่าวว่า “มันมีหลายสิ่งแย่ๆ เกิดขึ้นในการเจลเบรคนอกเหนือจากที่ผมคาดการณ์เอาไว้…เราเสียเพื่อนดีๆ ไปและเจตนารมณ์ที่ไม่ถูกส่งต่อไปยังรุ่นใหม่อย่าง…จีนหรือทีมอื่นๆ”

Pangu team ผู้ปล่อยเครื่องมือเจลเบรค iOS 7.1 และค้นพบช่องโหว่มากมายในการเจลเบรครวมถึงการใช้เทคนิค “Date trick” ทาง Apple ได้ปิดช่องโหว่ดังกล่าวใน iOS 8 และ 8.1 แม้ว่าทางทีมบอกว่ายังคงพัฒนาอยู่ แต่ด้วยความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ถ้าเกิดทางทีมยังหาช่องโหว่ในการทำเครื่องมือเจลเบรคได้อยู่ ต้องถือว่าทีมจีนทีมนี้ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

ที่มา : http://www.iphonehacks.com/2014/10/ios-8-1-jailbreak-unknown-team.html  thaiware.com

Leave a Reply