ธุรกิจใหญ่ที่สุดใน BitCoin อาจจะเป็นการพนันออนไลน์

คำถามสำคัญเมื่อเราอ่านบทความเกี่ยวกับ BitCoin คือ หากเรามี BitCoin แล้วจะไปใช้ที่ไหน หรือใครจะรับมันเป็นเงินบ้าง รายงานล่าสุดจาก Lightspeed Venture Partner แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้ BitCoin ใหญ่ที่สุดอาจจะไม่ใช่ตลาดซื้อขายยาเสพติด แต่เป็นเว็บพนันออนไลน์

เว็บพนันออนไลน์ขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า Satoshi Dice เป็นกิจการออนไลน์ที่เปิดเป็นกิจการมหาชน มีการซื้อขายหุ้นบนตลาด MPEX ซึ่งซื้อขายด้วยหน่วยเงิน BitCoin เป็นหลัก รายงานเปิดเผยต่อตลาดครั้งล่าสุดแสดงให้เห็นว่าเว็บพนันออนไลน์นี้มียอดการ พนันในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาสูงถึง 24,800 รายการต่อวันขณะที่รายการโอนเงินทั้งระบบ BitCoin นั้นมีเพียง 48,400 รายการต่อวันเท่านั้น ทำให้ Satoshi Dice มีปริมาณการเปลี่ยนมือถึง 51% ของทั้งระบบ

Satoshi Dice ถูกซื้อกิจการออกจากตลาดหุ้น MPEX ไปเป็นบริษัทเอกชนปกติทำให้ไม่มีการรายงานปริมาณเงินหมุนเวียนอีกต่อไป แต่เว็บพนันออนไลน์อื่นๆ เช่น Just-Dice ก็ให้บริการแบบเดียวกันและมีปริมาณเงินหมุนเวียนจำนวนมาก

เว็บเหล่านี้ไม่สามารถให้บริการในสหรัฐฯ ได้ตามกฎหมายจึงห้ามไม่ให้ใช้หมายเลขไอพีจากสหรัฐฯ เข้าใช้บริการ แต่ในทางปฎิบัติพลเมืองสหรัฐฯ สามารถแลกเงินเป็น BitCoin แล้วเข้าเว็บเหล่านี้ผ่าน TOR ได้อยู่ดี

ที่มา – Blognone Lightspeed Venture Partner, ArsTechnica

Leave a Reply