นักวิจัยเกาหลีพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่สามารถยืดหยุ่นโค้งงอได้และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แบตเตอรี่โค้งงอได้นักวิจัยทีมสถาบันวิทยาศาสตร์เกาหลี โดยศาสตราจารย์คียอน แจ ลี พัฒนาแบตเตอรี่พันธุ์ยืดหยุ่นและโค้งงอได้ ซึ่งมีประสิทธิภาพจุพลังงานมากขึ้น ทำให้กระตุ้นอุปกรณ์พกพาอย่างโทรศัพท์มือถือ แทบเล็ตรุ่นต่อไปที่โค้งงอได้เกิดได้เร็วขึ้น ยืดหยุ่นได้อย่างสมบูรณ์ และได้คิดค้นชิ้นส่วนยืดหยุ่นได้อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งหน้าจอ เมมโมรี่ และ LED

ที่ผ่านมาหลายบริษัท เช่น ซัมซุงเคยนำเสนอต้นแบบหน้าจอยืดหยุ่นก่อนหน้านี้ และผลิตภัณฑ์ตัวอย่างที่จะได้เห็นกันในปีหน้า ซึ่งการเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้มีความเป็นไปได้ที่มือถือและอุปกรณ์อย่างแทบเล็ตหรือเครื่องอ่านอี-บุ๊คสามารถพับหรือโค้งงอเพื่อใส่ไว้ในกระเป๋าได้

อย่างไรก็ตาม นักวิจัย หากไม่มีแบตเตอรี่ยืดหยุ่นได้ มือถือก็จะยังคงมีสภาพแข็งทื่อเช่นเดิม ทั้งนี้ เทคโนโลยีจอภาพยืดหยุ่นโค้งงอ บางเบา ทำให้การพัฒนาแบตเตอรี่ยืดหยุ่นที่มีศักยภาพในการเก็บพลังงานสูง และประสิทธิภาพด้านความร้อนเป็นไปได้ แต่การพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน (LIBs) ยืดหยุ่นได้ยังมีข้อจำกัดตรงที่อิเล็กโตรดสามารถใช้วัสดุได้เพียงไม่กี่ชนิดซึ่งทำให้มีประสิทธิภาพไม่เพียงพอที่จะนำมาใช้กับอุปกรณ์ที่ยืดหยุ่นต่างๆ รวมถึงหน้าจอยืดหยุ่นได้

ดังนั้น แบตเตอรี่ที่พัฒนาใหม่จึงอาจจะเป็นก้าวแรกสู่อุปกรณ์ยืดหยุ่นได้ในอนาคต ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพสูง ที่ทำจากแผ่นฟิล์มวัสดุอนินทรีย์ที่ทำให้มีความหนาแน่นสูง เทคนิคที่เรียกว่า universal transfer approach และขณะนี้นักวิจัยกำลังศึกษาเทคโนโลยีเลเซอร์เพื่อช่วยให้ผลิตแบตเตอรี่พันธุ์ใหม่นี้ได้เป็นจำนวนมาก และโครงสร้างแบบ 3 มิติที่จะช่วยให้มีความจุพลังงานสูง

FutureofCellPhones1_thumb

ที่มา engadget

Leave a Reply