ประกาศรับสมัครตำแหน่งใหม่เผย แอปเปิลเตรียมตัวเปลี่ยน UI ครั้งใหญ่?

apple25-1-2556หลังจากที่มีการถอดตำแหน่งของ Scott Forstall ออกจาก การเป็นหัวหน้าฝ่าย iOS แอปเปิลก็ได้สร้างตำแหน่งใหม่ให้กับ Jony Ive ซึ่งตอนนี้มีหน้าที่ดูแลเรื่อง “ประสบการณ์ของผู้ใช้” (UX) ควบคู่ไปกับ Industrial Design ของตัวสินค้า

รายงานล่าสุดจาก Wired เผยว่าแอปเปิลอาจจะเตรียมเปลี่ยนแปลง UI ของระบบปฏิบัติการของตัวเองใหม่ทั้งหมด จากการที่แอปเปิลได้ประกาศหา Senior Software Engineer สำหรับชุดซอฟต์แวร์ iLife (ที่รวม iPhoto, iMovie และ GarageBand) ใหม่ที่สามารถช่วยแอปเปิล “จินตนาการ UI ใหม่ขึ้นมาได้” ซึ่งน่าไม่น่าจะเป็นเพียงแค่การอัพเดต UI ตามปรกติ แต่จะเป็นการเริ่มใหม่ทั้งหมด

ในขณะเดียวกัน การที่ Craig Federighi ได้กลายเป็นหัวหน้าทีมพัฒนาระบบปฏิบัติการทั้งสองของแอปเปิล เมื่อควบคู่ไปกับตำแหน่งของ Ive แล้ว คงเดาได้ไม่ยากว่าในอนาคตทั้ง iOS กับ OS X จะให้ประสบการณ์การใช้งานแก่ผู้ใช้ได้ใกล้เคียงกันขึ้นไปอีก

ทุกวันนี้ iOS หน้าตาไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากนักตั้งแต่วันเปิดตัววันแรกเมื่อปี 2007 ถึงแม้ว่าทุกอย่างจะดู “เนี้ยบ” ขึ้นก็ตาม แต่การเปลี่ยนแปลงที่ผ่านมาเหมือนจะเป็นการปัดฝุ่น และขัดเงาของเก่ามากไปกว่าการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง เช่นเดียวกันกับ OS X ที่ก่อนหน้ามีการเปลี่ยนแปลงหน้าตาครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2007 (สมัย OS X Leopard) หลังจากนั้นอัพเดตผ่าน ๆ มาเหมือนจะเป็นพัฒนาการที่ไม่ได้ใหญ่โตอะไรมาก เรียกได้ว่าเป็นวิวัฒนาการมากกว่าการ “ปฏิวัติ” (Evolutionary, not Revolutionary)

นักออกแบบจากแอปเปิลได้บอกกับ New York Times ว่าแอปเปิลกำลังจะเปลี่ยนไป จากเดิมที่ดีไซน์ของซอฟต์แวร์ทุกอย่างจะเน้น skeumorphism หรือการเอาสิ่งต่าง ๆ จากชีวิตประจำวันของเรา เป็นตัวตั้งต้นในการออกแบบหน้าตาซอฟต์แวร์ (เช่นแอพ Notepad ของแอปเปิลที่มีเส้นบรรทัดและขอบที่เหมือนกระดาษโดนฉีกไป) ที่ Forstall และ Jobs ชื่นชอบ แต่ดีไซน์แบบนี้กลับเป็นตัวจำกัดความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และทำให้ซอฟต์แวร์ดูรก อนาคตของแอปเปิลจากนี้ไป จะกลายเป็นความเรียบง่าย: “clean edges และ flat surfaces”

ที่มา – Wired

3 thoughts on “ประกาศรับสมัครตำแหน่งใหม่เผย แอปเปิลเตรียมตัวเปลี่ยน UI ครั้งใหญ่?

Leave a Reply