ผลทดสอบ iPad Air 2 แรงกว่า iPhone 6 มากกว่า 50% พร้อมเทียบความแรงกับ Android

ตอนนี้ iPad Air 2 ก็เริ่มถึงส่งถึงมือผู้บริโภคแล้วนะ ก็มีการนำไปทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ผลลัพธ์ของมันแสดงถึงความทรงพลังของ iPad Air 2 ที่ทิ้งห่าง iPhone 6 ไปมากเลยล่ะ

2014-10-22_114712

Primate Labs ทำการเผยแพร่ผลการทดสอบ iPad Air 2 เทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ และพบว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ iOS ที่เร็วที่สุด ณ เวลานี้ โดยทำออกมาเป็นชาร์จเปรียบเทียบให้เราเห็นกันชัดๆ ในชาร์จแรกเป็นการทดสอบซีพียูแบบ Multi-core ซึ่งใน iPad Air 2 ใช้ชิพ A8X มีประสิทธิภาพทิ้งห่างจาก iPad Air รุ่นแรกที่ใช้ชิพ A7 โดยเร็วกกว่าถึง 68% และหากเทียบกับ iPhone 6 และ 6 Plus ซึ่งใช้ชิพดูอัลคอร์ A8 แล้วล่ะก็ iPad Air 2 ก็ยังเร็วกกว่ามากถึง 55%

image-iPad-Air-2-performance-multi-core

ทีนี้มาดูการทดสอบการทำงานแบบ คอร์เดียวบ้าง แน่นอนว่า iPad Air 2 ก็ต้องแรงกว่าอยู่แล้ว ปัญหาคือจะแรงมากกว่าขนาดไหน ผลทดสอบออกมาพบว่า iPad Air 2 เร็วกว่า iPhone 6 อยู่ 13% และเร็วกกว่า iPad Air รุ่นแรกอยู่ 23%

แล้วหากเทียบกับแท็บเล็ตของคู่แข่งล่ะ?

ฝั่งแอนดรอยส์ช่วงนี้ก็มีแท็บเล็ตแรงๆ ออกมาหลายตัว ซึ่งแต่ละรุ่นสเป็คจัดมาอย่างหนัก แล้ว iPad Air 2 ที่มีซีพียูแค่ 3 คอร์ จะเทียบได้หรือเปล่า

แท็บเล็ตที่แรงที่สุดของฝั่ง Android ในปัจจุบัน คือ Nexus 9 และ Nvidia Shield Tab ซึ่งใช้ซีพียู Tegra K1 ผลปรากฏออกมาว่า iPad Air 2 สามารถทำคะแนนได้สูงกว่าทั้งการทดสอบแบบ Multi-core และ Single-core

ทั้งนี้หนึ่งในสาเหตุที่ทั้งๆ ชิพของแอนดรอยส์น่าจะแรงกว่าแต่กลับทำคะแนนได้ไม่ดีเป็นผลจากข้อกำหนดของ Android ที่มี Spec-centric engineering decisions ที่กำหนดให้ประมวลผลการแสดงผลของหน้าจอระดับ 2K “WQHD” ต้องสมูทก่อนงานด้านอื่น ซึ่งมันดึงทรัพยากรในระบบไปทำงานสูงพอควร

10856-3294-PadAir2vsNexus9-l

ที่มา : http://www.iphonehacks.com/2014/10/ipad-air-2-performance-boost.html  thaiware.com

Leave a Reply