ผลสำรวจล่าสุดชี้ Android เกิดข้อผิดพลาด สูงกว่า iPhone

นอกเหนือจากความน่าเชื่อถือของแบรนด์แล้ว แนวโน้มที่จะทำให้ Android และ iPhone แยกออกจากกันอย่างชัดเจน นั่นก็คือ ความปลอดภัย และ ความเสถียรของซอฟต์แวร์ (รวมทั้งราคาด้วย) ซึ่งงานวิจัยของกลุ่ม Blancco Technology จะมาเผยตัวเลขที่ทำให้เห็นภาพชัดขึ้น

samsung-galaxy-s6-9349

ผลสำรวจในไตรมาสแรก ของปี 2016 จากกลุ่ม Blancco Technology พบว่าอุปกรณ์จาก Android มีอัตราการเกิดข้อผิดพลาด สูงกว่า iPhone อย่างเห็นได้ชัด Samsung นำมาเป็นอันดับ 1 จาก 5 อันดับแรกของผู้ผลิต Android ด้วยสัดส่วน 43% โดยสมาร์ทโฟนที่พบข้อผิดพลาดมากที่สุดได้แก่ Galaxy S6 และ Galaxy S5 ขณะที่ iPhone มีอัตราการเกิดข้อผิดพลาด 25% จาก iPhone 6

Android-failure-rate-Q1

อุปกรณ์ของ Android พบข้อผิดพลาดสูงถึง 70% และใน 44% เกิดขึ้นระหว่างเปิดแอพพลิเคชั่น นอกจากนี้ผลสำรวจของ Blancco Technology ยังชี้ให้เห็นว่า มีอัตราการเกิดข้อผิดพลาดในเอเชียมากที่สุด สูงถึง 55% รองลงมา 35% ในยุโรป และ 27% ในอเมริกาเหนือ จากสถิติทั่วโลก ฟังก์ชั่นที่ทำให้สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์เกิดข้อผิดพลาดมากที่สุดคือกล้องถ่ายรูป รองลงมาคือระบบสัมผัส

iOS-failure-rate-Q1

ผลสำรวจชิ้นนี้ มีประโยชน์ต่อผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและนักพัฒนาโปรแกรม เพื่อนำไปแก้ไขปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของตัวเอง และหวังว่าในอนาคต เราจะได้เห็นตัวเลขอัตราการเกิดข้อผิดพลาดลดน้อยลงอยู่ในระดับ 0%

ที่มา – Blancco Technology Group

ขอบคุณบทความจาก flashfly