ผู้สร้างแอพฯ Room เตรียมยื่นฟ้องแอพฯ Rooms ของ Facebook ข้อหาลอกเลียนแบบ

rooms-facebook-02

แอพฯ Roomsของ Facebook

 room-app-01

แอพฯ Room จาก Room Inc

แอพฯ Rooms จาก Facebook เพิ่งจะเปิดตัวไปไม่กี่วันก็งานงอกซะแล้ว เมื่อบริษัท Room Inc ผู้อยู่เบื้องหลังแอพฯ Room ซึ่งเป็นแอพฯประเภทเดียวกันและเปิดตัวมาก่อน ได้ยืนยันว่า Facebook ได้ลอกเลียนแบบทรัพย์สินทางปัญญาของเขา ในการอนุญาตให้เชิญบุคคลอื่นเข้าร่วมห้องสนทนาได้โดยไม่จำเป็นต้องระบุตัวตน

Damien Rottemberg ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของบริษัท Room ได้พูดถึงสถานการณ์ในขณะนี้ว่า

“เราไม่รู้ว่าเรื่องนี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร เรากกำลังสืบว่าใครคือคนต้นคิดเรื่องนี้อยู่ เรามีเพื่อนที่มีความสัมพันธ์กับริษัท Facebook อยู่หลายคน หรือใครสักคนที่อยู่ในระดับสูงของ Facebook เห็นว่าแอพฯของเรามันเจ๋งมากจึงอยากทำตาม เรากำลังตรวจสอบว่านี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เราไม่เข้าใจว่า Facebook และทีมกฏหมายของเขาทำแบบนี้ได้อย่างไร ถึงปล่อยแอพฯที่มีชื่อและความสามารถแบบเดียวกันออกมา เรายอมให้เรื่องนี้เกิดข้นไม่ได้ และเราต้องปกป้องตนเองเพื่อรักษาวิสัยทัศน์และความคิดของเราเอาไว้” ซึ่งในขณะนี้เรากำลังคุยกันถึงการจัดการทางกฏหมายอยู่

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Facebook เผชิญกับสถานการณ์เช่นนี้กับผู้พัฒนาซอฟท์แวร์รายอื่น ก่อนหน้านี้แอพฯ Paper จาก Facebook ก็ทำให้บริษัท Fifty Three ไม่พอใจเช่นกัน เพราะใช้ชื่อแอพฯที่เหมือนกัน รวมถึงแอพฯ Bolt ของ Instagram บริษัทลูกของ Facebook ที่ชื่อซ้ำกับแอพฯที่มีมาก่อนหน้านี้เช่นเดียวกัน

ที่มา : http://9to5mac.com/2014/10/24/creators-of-room-say-facebook-copied-their-chatroom-app-threaten-legal-action/  thaiware.com

Leave a Reply