ผู้สร้าง Cydia บอกการ Jailbreak ได้มาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว

Jay-Freeman

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว iPhone รุ่นแรกได้ถือกำเนิดขึ้น มันไม่ได้มาพร้อมเกม ไม่สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นจากบุคคลที่สามได้ เจ้าของ iOS ต้องขอบคุณกลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ไม่ว่าจะเป็น Comex (Nicholas Allegra), iPhone Dev Team (ไม่เกี่ยวข้องกับ Apple) และ Saurik (Jay Freeman) พวกเขาช่วยทำลายขีดจำกัดของ iPhone ให้สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นจากบุคคลที่สามได้ แม้จะไม่ได้ผ่านการอนุญาตจาก Apple ก็ตาม

jailbreak

Jailbreak คือการปลดล็อคให้ iPhone รวมถึงอุปกรณ์ iOS ทำงานได้เต็มความสามารถ แต่ก็มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ถึงแม้ Apple จะพยายามอุดช่องโหว่ แต่ท้ายที่สุดแฮกเกอร์ก็สามารถเจลเบรค iOS เวอร์ชั่นใหม่ๆ ได้เสมอ แต่ว่านับจากนี้ ผู้ใช้ทั่วไปอาจทำไม่ได้แล้ว

เป็นเวลา 350 วันแล้ว ที่เครื่องมือ Jailbreak สำหรับอุปกรณ์ iOS เวอร์ชั่นล่าสุดถูกปล่อยออกมา และถึงแม้คุณจะสามารถ Jailbreak อุปกรณ์ iOS 10 ได้ แต่ Jay Freeman ผู้คิดค้น Cydia ซึ่งเป็น App Store ของอุปกรณ์ที่ผ่านการ Jailbreak ได้แนะนำว่าคุณไม่ควร Jailbreak อีกต่อไป เพราะการ Jailbreak ได้มาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว ขณะที่ Luca Todesco แฮกเกอร์ที่มีชื่อเสียงในการ Jailbreak ก็บอกว่ากำลังจะอำลาจากวงการนี้

Jay Freeman เปิดเผยว่า มีอยู่ 4 เหตุผล ที่ทำให้เขาเชื่อว่าการ Jailbreak มาถึงจุดจบ และเจ้าของอุปกรณ์ iOS ก็ไม่ควรที่จะ Jailbreak อีกต่อไป

  1. Apple ได้เพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดขึ้นเรื่อยๆ ยากที่แฮกเกอร์จะเจาะระบบ
  2. ถึงแม้แฮกเกอร์จะพบช่องโหว่ ก็เลือกที่จะขายข้อมูล เพื่อรับผลตอบแทนสูงถึง 1 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ
  3. แฮกเกอร์ที่มีชื่อเสียงด้าน Jailbreak จะถูกซื้อตัวไปทำงานเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัย ซึ่งยอมจ่ายค่าจ้างให้ในราคาสูง
  4. สำหรับผู้ใช้งานที่ Jailbreak อุปกรณ์สำเร็จ ก็จะมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย

Freeman บอกว่า ด้วยเหตุผลข้างต้น ส่งผลให้มีนักพัฒนาในวงการ Jailbreak น้อยลง และนั่นจะทำให้เหตุผลที่ต้องการ Jailbreak ลดลงไปเรื่อยๆ จนตายไปในที่สุด

ที่มา – Cult of Mac
http://www.flashfly.net/wp/?p=187041