ภาพสาวสวยในโลกออนไลน์ อาจไม่ใช่คนจริงๆ ด้วยเทคโนโลยี CGI ยุคใหม่ คนทั่วไปจะเห็นความแตกต่างได้ยากขึ้น

Saya

เทคโนโลยี CGI (Computer-generated imagery) กำลังพัฒนาไปไกลอย่างรวดเร็ว ไม่ใช่เพียงแค่วงการภาพยนตร์ แต่ยังส่งผลกระทบไปถึงการสร้างหุ่นจำลอง 3 มิติ ที่ดูเหมือนจริงมากๆ ในปี 2015 ศิลปินชาวญี่ปุ่น Teruyuki Ishikawa กับ Yuka Ishikawa ร่วมกันสร้างหุ่นจำลองขึ้นจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เป็นเด็กนักเรียนหญิงที่มีชื่อว่า Saya

Saya

Saya

saya-2015-shoe-cgi

Saya

ไม่ใช่เพียงแค่สีผิวหรือหน้าตาที่ 2 ศิลปินชาวญี่ปุ่นพยายามสร้าง Saya ให้ดูเหมือนมนุษย์จริงๆ แต่องค์ประกอบอื่นๆ พวกเขาก็ใส่ใจในรายละเอียด อย่างรองเท้าที่ Saya สวมใส่ นั่นก็สร้างจากคอมพิวเตอร์กราฟิก และรูปภาพด้านล่างคือ Saya ในเวอร์ชั่นปี 2016 จะเห็นได้ว่าเส้นผมและใบหน้าของเธอถูกพัฒนาให้ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

saya-2016

การสร้างหุ่นจำลอง 3 มิติที่เลียนแบบมนุษย์ หรือ พยายามทำให้เหมือนมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ที่จับต้องได้ หรือ ภาพจำลองในคอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดทฤษฎีที่เรียกว่า Uncanny Valley ค้นพบในปี 1970 โดยศาสตราจารย์ Masahiro Mori ได้แสดงให้เห็นถึงความรู้สึกของมนุษย์ที่มีต่อหุ่นยนต์ โดยเฉพาะหุ่นยนต์ที่คล้ายมนุษย์จะทำให้เรารู้สึกในแง่ลบหรือดูแล้วน่ากลัว แต่ถ้าเป็นหุ่นยนต์ที่มีภาพลักษณ์สมกับเป็นหุ่นยนต์ เราจะรู้สึกบวกและดูเป็นมิตร

Uncanny Valley

3d-2

หุ่นยนต์ที่ถูกสร้างให้ดูคล้ายมนุษย์ คุณอยากรู้จักกับเธอไหม?

asimo

หุ่นยนต์ที่เห็นทันทีก็รู้ว่าคืออะไร และดูเป็นมิตร

แต่เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ ทฤษฎี Uncanny Valley อาจจะนำมาใช้ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เมื่อเทคโนโลยี CGI พัฒนาจนถึงขั้นที่สามารถสร้างหุ่นจำลอง 3 มิติ ให้เหมือนมนุษย์จนแยกไม่ออก ซึ่งก่อนหน้านี้มนุษย์ก็เคยถูกทดสอบมาแล้วกับบัญชี Instagram ที่ชื่อว่า lilmiquela เธอโผล่ขึ้นมาบนโลกโซเชี่ยล โดยมีผู้ติดตามจำนวนไม่น้อย แยกไม่ออกว่าเธอคือคนจริงๆ หรือเป็นภาพที่สร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์ ก่อนที่เธอจะออกมาเฉลยในภายหลัง

lilmiquela

เจ้าของบัญชี Instagram – lilmiquela

ที่มา – TNW
http://www.flashfly.net/wp/?p=158394

Leave a Reply