ภาพหลุดแรกของ “เลนส์ที่มีเซ็นเซอร์ในตัว” อาวุธลับใหม่จาก Sony

จากข่าวลือ Sony จะเปิดตัวเลนส์ที่มีเซ็นเซอร์ในตัวก่อน หน้านี้ วันนี้ทาง SonyAlphaRumors ได้นำภาพหลุดออกมาแสดงแล้วครับ (เป็นภาพหลุดชัดเจนเหลือเกิน) ซึ่งเป็นข่าวลือที่โอกาสถูกต้องสูงมาก (almost certainly correct!) จากทาง SonyAlphaRumors

เลนส์ที่ว่านี้มันไม่ใช่เลนส์ตามปกติครับ เพราะทาง SonyAlphaRumors บอกว่ามันจะมีเซ็นเซอร์ในตัว, ชิปประมวลผลภาพ Bionz, Wi-Fi/NFC รวมถึงช่องเสียบ SD card พ่วงมาด้วย (ไม่ต้องลำบากหน่วยความจำของสมาร์ทโฟนอีกต่อไป) โดยจะใช้การแสดงผลผ่าน Wi-Fi/NFC บนจอสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตครับ ยิ่งไปกว่านั้นทาง SonyAlphaRumors ยังคาดว่าเจ้าเลนส์ตัวนี้จะใช้ได้ทั้ง Android/iOS อีกด้วย

ทาง SonyAlphaRumors บอกว่าจะมีเลนส์ 2 ตัว ได้แก่ Sony DSC-QX10 และ Sony DSC-QX100 ซึ่งมีสเปคดังนี้ครับ

  1. จะใช้เซ็นเซอร์ตัวเดียวกันกับ Sony RX100 II มาพร้อมกับเลนส์ Zeiss ครับ โดย RX100 II นั้นใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ถึง 1 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่า Nokia Lumia 1020 (1/1.5 นิ้ว) และมีขนาดใหญ่เท่า Nikon 1 ที่เป็นกล้อง mirrorless ครับ (ราคา Sony RX100 II ในไทยยังไม่มา)
  2. ขนาดเซ็นเซอร์จะไม่ใหญ่มาก 1/2.3 นิ้ว (ขนาดเท่า Xperia Honami ตามข่าวลือ) แต่จะเน้นซูมไกลถึง 10 เท่า โดยคาดว่าจะเป็นระบบเดียวกันกับ Sony WX150 (ราคา Sony WX150 ต่างประเทศ)

จับคู่มากับ Xperia Z ครับ (มีสัญลักษณ์ Wi-Fi อยู่มุมล่าง)

มีเลนส์ถึง 2 ตัว ที่จะเปิดตัวในระบบนี้ครับ

รูปนี้ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าไม่ใช่ Xperia Z ครับ จากตำแหน่งที่วางกล้องแล้ว มันคือ “Honami” ครับ

ผู้เขียนมองว่าเป็นการนำ Wi-Fi/NFC มาใช้ได้แบบน่าสนใจทีเดียวครับ เพราะทำให้ไม่ต้องฝังเลนส์และเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ไว้บนสมาร์ทโฟน ไม่ต้องมี mount เฉพาะก็สามารถเปลี่ยนเลนส์และขนาดเซ็นเซอร์ได้ ไม่มีข้อจำกัดทางด้านฮาร์ดแวร์ ทำให้สามารถข้ามแพลตฟอร์มได้หากมีแอพพลิเคชั่นรองรับ ไม่ผูกติดกับตัวเครื่องทำให้สามารถทำไปใช้กับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเครื่อง อื่นได้ หรือถ่ายโดยไม่ต้องติดกับตัวเครื่อง และหากสมาร์ทโฟนเราตกรุ่นก็สามารถเก็บไว้ใช้กับเครื่องต่อไปได้ด้วยครับ เนื่องจาก life cycle ของอุปกรณ์ถ่ายภาพนั้นยาวนานกว่าสมาร์ทโฟนมาก ยิ่งถ้าหาก Sony ไม่ exclusive เฉพาะ Xperia จะสามารถเปิดตลาดใหม่ได้อีกครับ สุดท้ายสิ่งที่เจ้าเลนส์ตัวนี้จะต้องพิสูจน์ตัวเองก็คือ “ราคา” ครับ

ที่มา -Blognone SonyAlphaRumors ผ่าน Xperia Blog

Leave a Reply