มหาลัยในสิงคโปร์คิดค้นเซลล์แบตเตอรี่ใหม่ใช้งานได้นานถึง 20 ปี ชาร์จ 70% ได้ใน 2 นาทีเท่านั้น

ลองนึกดูว่าแบตเตอรี่ที่สามารถชารจ์จาก 0-70% ได้ภายในสองนาที แถมตัวเซลล์ยังมีอายุการใช้งานนานถึง 20 ปี คิดว่าเป็นแค่ฝันรึเปล่า ? ล่าสุด Nanyang Technology University ในประเทศสิงคโปร์ประสบความสำเร็จในการพัฒนาแบตเตอรี่ที่มีคุณสมบัติดังกล่าวเรียบร้อยแล้วโดยใช้การเร่งพัฒนาปฏิกิริยาภายในเซลล์แบตเตอรี่

lg-g3-battery

แบตเตอรี่ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้นใช้กราไฟต์เป็นขั้ว anode แต่ทางมหาวิทยาลัยนั้นพัฒนาให้สามารถใช้ไทเทเนียมไดออกไซด์แทนทำให้ แบตเตอรี่สามารถมีอายุการใช้งานมากถึง 10,000 รอบเพิ่มขึ้นจาก 500 รอบที่เราใช้กันบนแบตเตอรี่ในปัจจุบัน นอกจากนั้นไทเทเนียมที่ใช้นั้นยังมีราคาถูกและผลิตได้ง่ายกว่าเนื่องจาก วัตถุดิบที่ใช้ผลิตนั้นสามารถหาได้จากดินในธรรมชาติและนำมาแปลงเป็น ไทเทเนียมไดออกไซด์เพื่อให้สามารถทำปฏิกิริยาได้ดีขึ้น

NTU Assoc Prof Chen Xiaodong with research fellow Tang Yuxin and PhD student Deng Jiyang

เซลล์แบตเตอรี่ชนิดใหม่ที่พัฒนาขึ้นมานั้นจะสามารถผลิตเพื่อขายได้จริงใน ปี 2016 โดยตลาดของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันคาดว่าจะมีมูลค่า ถึง 23.4 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐในปี 2016 โดยเทคโนโลยีใหม่ที่กล่าวมานั้นได้ถูกจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว คาดว่าอุปกรณ์ที่จะถูกใช้ด้วยแบตเตอรี่ใหม่นี้คงจะหนีไม่พ้นอุปกรณ์รอบตัว อย่างสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ภายในบ้าน

ที่มา – phonearena  flashfly.net

Leave a Reply