มาดูกันว่าอุปกรณ์ Windows ทั้งคอมพิวเตอร์,สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของเราได้อัพเกรดเป็น Windows 10 เวอร์ชั่นอะไร

Windows_10_Product_Family
เป็นที่ทราบกันแล้วว่า Microsoft จะเริ่มปล่อย Windows 10 ตัวเต็มให้อัพเกรดได้ฟรีอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 สำหรับสำหรับอุปกรณ์ Windows 7 SP1, Windows 8.1 Update และ Windows Phone 8.1 เป็นเวลาหนึ่งปีหลังจากที่ Windows 10 ออกวางจำหน่ายแล้ว

Capture3

ซึ่งตอนนี้ใครกำลังใช้งาน Windows 7 Service Pack 1 (SP1) หรือ Windows 8.1 Update ก็จะเริ่มเห็นการแจ้งเตือนที่มุมขวาล่างของหน้าจอว่า Windows 10 จะพร้อมใช้งานในเร็วๆ นี้ โดยสามารถจองเพื่ออัปเกรดได้ฟรีทันทีที่ออกวางจำหน่าย สามารถจองการอัปเกรดได้ที่แอป Get Windows 10 ดังต่อไปนี้

• คลิกที่ไอคอน Windows ขนาดเล็กที่อยู่ที่ด้านขวาของแถบงาน
• คลิก “จองการอัปเกรดฟรี”หรือ “Reserve your free upgrade” ในหน้าต่างแอป
• ใส่อีเมลของเราเพื่อยืนยันการจอง
• เท่านี้ก็เสร็จสิ้นการจอง จะไม่มีการผูกมัดใดๆ และสามารถยกเลิกการจองได้ทุกเมื่อ และจะมีระบบแจ้งโดยอัตโนมัติเมื่อ Windows 10 พร้อมติดตั้ง

เมื่อทำการจองแล้วหลายคนอาจสงสัยว่าแล้วอุปกรณ์ของเราจะได้อัพเกรดเป็น Windows 10 เวอร์ชั่นอะไรระหว่าง Windows 10 Home และ Windows 10 Pro สามารถชมได้จากภาพด้านล่าง

CaptureCapture2

*ต้องมีการใช้งาน Windows 7 (Service Pack 1) รุ่นล่าสุดอยู่ จึงจะรับการอัปเกรดฟรีเป็น Windows 10 ผ่าน Windows Update ได้
**ต้องมีการใช้งาน Windows 8 (Windows 8.1 Update) รุ่นล่าสุดอยู่ จึงจะรับการอัปเกรดฟรีเป็น Windows 10 ผ่าน Windows Update ได้
*** ใช้ได้กับรุ่นของ Windows 8.1 เฉพาะบางประเทศ, Windows 8.1 Single Language, Windows 8.1 พร้อม Bing ได้เช่นเดียวกัน
****ความพร้อมใช้งานของการอัปเกรด Windows 10 สำหรับอุปกรณ์ Windows Phone 8.1 อาจแตกต่างกันตาม OEM, ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ หรือบริษัทขนส่ง
รุ่น “N” และ “KN” จะปฏิบัติตามพาธการอัปเกรดของรุ่นก่อนหน้า (เช่น Windows 7 Professional N อัปเกรดเป็น Windows 10 Pro)
ไม่รวมรุ่นบางรุ่น ได้แก่ Windows 7 Enterprise, Windows 8/8.1 Enterprise และ Windows RT/RT 8.1. ลูกค้าของ Active Software Assurance ที่มีสิทธิ์การใช้งานการปรับรุ่นของ Volume Licensing จะได้รับประโยชน์ในการอัปเกรดเป็น Windows 10 enterprise นอกเหนือจากข้อเสนอนี้

windows-10-phones-small-1000x500_678x452
โดยกระบวนการอัปเดตและการจองนี้เฉพาะสำหรับพีซีและแท็บเล็ตเท่านั้น ส่วนสมาร์ทโฟน Windows 8.1 Phone อย่างตระกูล Lumia จะสามารถอัปเกรดเป็น Windows 10 เวอร์ชั่น Mobile ผ่านทางผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ซึ่ง Microsoft จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมในช่วงปลายปีนี้ และคาดว่าจะมาพร้อมกับแฟลกชิปรุ่นใหม่นั่นเอง

ที่มา – microsoft

Leave a Reply