มาดูกันว่า iPhone 6,iPhone 6 Plus ,LG G3,Galaxy Note 3 และ HTC One (M8) ทนแรงกดทับได้ขนาดไหน (ชมคลิป)

สองวันที่ผ่านมาเรื่อง iPhone 6 ที่บิดได้ทั้งสองรุ่นถูกพูดกันเป็นอย่างมากบนโลกออนไลน์และเพื่อเป็นการ ทดสอบทาง Consumer Reports จึงได้ใช้อุปกรณ์ที่ใช้ในแล็บเพื่อทดสอบร่วมกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ

Screen Shot 2557-09-30 at 9.51.22 AM

การทดสอบ

จากการ stress test ทั้ง iPhone 6, 6 Plus ร่วมกับสมาร์ทโฟนคู่แข่งในตลาดอย่าง LG G3, Samsung Galaxy Note 3 และ HTC One (M8) รวมถึง iPhone 5 ด้วย โดยใช้อุปกรณ์ Instron compression test machine ในการทดสอบครั้งนี้

ในขณะที่ทาง Consumer Reports กำลังทดสอบอยู่นั้น Apple ก็ได้เชิญสื่อมวลชนเพื่อทดสอบให้เห็นว่า iPhone สามารถทดต่อแรงกดได้ดีเพียงใดซึ่งวิธีการที่ทาง Apple ใช้ทดสอบนั้นเหมือนกับทาง Consumer Reports

โดยรายงานระบุว่า Apple ใช้น้ำหนัก 25 กิโลกรัมกดลงบน iPhone 6 Plus หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันเยอะขนาดไหน? ทาง Consumer Reports ก็ได้ทดสอบว่าแรงกดขนาดดังกล่าวสามารถหักดินสอไม้ได้ถึงสามแท่ง ไม่เพียงเท่านั้นจากแล็บของ Consumer Reports ได้ใช้น้ำหนักมากกว่า 25 กิโลกรัมในการทดสอบ โดยการทดสอบเริ่มตั้งแต่น้ำหนักประมาณ 10 ปอนด์และค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งหน้าจอหลุดออกจากตัวเครื่อง

ผลลัพธ์ที่ได้

สมาร์ทโฟนทั้งหมดที่ถูกนำมาทดสอบในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่ามีความแข็งแรง โดย iPhone 6 Plus นั้นเริ่มเสียรูปร่างซึ่งงอและไม่สามารถกลับมาสู่สภาพเดิมได้เมื่อถึง น้ำหนัก 90 ปอนด์ (40.8 กิโลกรัม) ซึ่งทนกว่า HTC One (M8) ที่ดูจะแข็งแรงที่สุดจากฝั่ง Android เล็กน้อยรวมถึง iPhone 6 ที่ทนแรงกดได้จนถึง 70 ปอนด์ (31.75 กิโลกรัม)

ในการทดสอบ LG G3 งอและกลับมาสู่สภาพเดิมได้จนกระทั่งที่แรงกด 130 ปอนด์ (59 กิโลกรัม) LG G3 ก็แตกออก ส่วน Note 3 นั้นทนแรงกดได้ถึง 150 ปอนด์ (68 กิโลกรัม) ที่ทำให้หน้าจอหลุดออกมาและไม่สามารถใช้งานต่อได้

จากข้อมูลดังกล่าวคงทำให้หลายคนหายห่วงกับปัญหาที่เกิดขึ้นเนื่องจาก สมาร์ทโฟนระดับท็อปทุกรุ่นในการทดสอบครั้งนี้สามารถทนต่อแรงกดที่เกิดขึ้น ได้ค่อนข้างมาก ใครที่สนใจก็ลองดูวิดีโอวิธีการทดสอบในครั้งนี้ได้

Screen Shot 2557-09-30 at 9.51.38 AM

ที่มา – Consumer Reports  flashfly.net