มาดูฟีเจอร์ Multitasking และ QuickType ใหม่บน iOS 9 ที่ทำให้ iPad ใช้งานแบ่งหน้าจอและพิมพ์ได้สะดวกยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากของ iOS 9 บน iPad นั้นก็คือฟีเจอร์ Multitasking แบบใหม่ที่จะมาช่วยให้ใช้งาน iPad ได้สะดวกมากยิ่งขึ้นด้วยฟีเจอร์ใหม่อย่าง QuickType ใหม่,Split View ,Slide Over และ Picture in Picture

iOS9-multi

Slide Over กับการเรียกใช้งานได้พร้อมกัน 2 แอพพลิเคชั่น โดยขณะที่ใช้งานทั่วไปอยู่แล้วต้องการเรียกใช้งานอีกแอพขึ้นมาดูอย่าง Chat หรือ Twitter เพียงลากนิ้วออกมาจากด้านข้างของหน้าจอเท่านั้น หากไม่ใช้งานก็ให้เลื่อนกลับออกไป

Screen-Shot-2558-06-09-at-7.25.09-AM

Split View ฟีเจอร์ที่หลายคนรอคอยกับการแบ่งหน้าจอในการใช้งานพร้อมกัน 2 แอพพลิเคชั่นพร้อมกันในเวลาเดียวกัน รองรับเฉพาะ iPad Air 2 เท่านั้น สามารถใช้นิ้วสไลด์เพื่อเลื่อนปรับแบ่งสัดส่วนหน้าจอที่ใช้งานได้ตามใจ

iOS9-pictureInPic

PIP หรือ Picture in Picture หรือการแสดงผลหน้าจอแอพพลิเคชั่น FaceTime หรือกำลังดูวีดีโออยู่นั้น จะสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่นไปพร้อมกันในเวลาเดียวกัน ทำให้สามารถชมคลิป หรือดูวีดีโอไปในขณะเดียวกันกับที่ใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่น สามารถปรับขยายหน้าจอได้ตามใจอีกด้วย

iOS-QuickType-01

QuickType การปรับปรุงประสิทธิภาพการพิมพ์ให้ดีขึ้นด้วย Shortcut bar แบบใหม่ที่สามารถปรับตัวอักษรเป็นตัวเอียง ,ตัวหนา ,ขีดเส้นใต้,คำสั่ง Cut,Copy และ Paste ได้ง่ายขึ้น

iOS-QuickType-02

อีกทั้งยังสามารถเลือกข้อความได้ง่ายขึ้นอีกด้วยด้วยการเลื่อน 2 นิ้วไปบนหน้าจอ iPad จะเป็นการใช้งานคล้าย Trackpad บน MacBook สามารถเลือกข้อความที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

Screen Shot 2558-06-09 at 11.13.51 AM

และสำหรับการใช้งาน iPad เมื่อเชื่อมต่อกับแป้นพิมพ์ Bluetooth สามารถใช้งานคีย์บอร์ดช็อตคัทได้ ไม่ว่าจะเป็นการสลับการใช้งานแอพต่างไปมา การค้นหาได้ง่ายๆเหมือนกดปุ่ม Command, Option หรือ Control

ที่มา – flashfly

Leave a Reply