มารู้จักกับเทคโนโลยีขั้นต่อไปของสมาร์ททีวี 4K กับ OLED HDR ที่มีมิติคมชัดสมจริงยิ่งขึ้น

ถ้าจะพูดถึงเรื่องราวของสมาร์ททีวีที่กำลังมาแรงในยุคสมัยนี้ คงไม่พ้นเรื่องราวของเทคโนโลยีสมาร์ททีวีแบบ 4K ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่สำหรับในช่วงปี 2016 นี้ดูเหมือนว่าบรรดาแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ททีวี 4K ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้าไปในทีวีรุ่นใหม่ๆของตน ซึ่งได้มีการเปิดตัวเทคโนโลยีนี้กันไปภายในงาน CES 2016 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และฟีเจอร์หรือเทคโนโลยีที่พูดถึงนี้ก็คือ HDR นั่นเอง และในวันนี้มาทำความรู้จักกับ HDR บนสมาร์ททีวีกันบ้างดีกว่า ว่าจะมีความน่าสนใจและทำให้สมาร์ททีวี 4K รุ่นใหม่ๆนั้นมีความแตกต่างอย่างไรบ้าง

OLED-HDR

HDR หรือ High Dynamic Range เป็นความสามารถในการแสดงผลขอบเขตของแสงที่กว้างมากยิ่งขึ้น เพิ่มความสว่างให้กับภาพได้มากยิ่งขึ้นและทำให้การแสดงผลสีดำมีความลึกและเข้มชัดมากขึ้น ทำให้สามารถเก็บรักษารายละเอียดของภาพในความมืดและความสว่างได้เป็นอย่างดี หรืออาจเปรียบง่ายๆคือจะช่วยทำให้การถ่ายภาพในที่แสงไม่ปกติเช่นถ่ายภาพแสงน้อยหรือถ่ายย้อนแสงนั้นสามารถได้ภาพที่มีรายละเอียดชัดเจนมากยิ่งขึ้น ช่วยให้ได้เห็นสีของธรรมชาติที่แท้จริง และมีความชัดเจนสมจริงมากยิ่งขึ้น

LG-4K-OLED-TV

ในปัจจุบันก็ได้มีการนำเทคโนโลยี HDR นี้มาใช้งานบนจอทีวีกับสมาร์ททีวีหลายแบรนด์ดังที่ได้เปิดตัวกันไปในช่วงต้นปี 2016 ที่ผ่านมา ยกตัวอย่างเช่นสมาร์ททีวี LG OLED TV ซึ่งได้มีการเปิดตัวมา โดยนอกจากจะรองรับการแสดงผลแบบ 4K แล้วยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ OLED HDR เข้ามาอีกด้วย โดยทาง LG ได้ให้นิยามว่า OLED HDR นั้นจะช่วยทำให้ได้ภาพที่มีช่วงความกว้างของแสงที่สูง มีการแสดงผลของความสว่างได้อย่างอัจฉริยะและสวยงาม การแสดงผลภาพที่มีความมืดหรือสีดำจะสามารถแสดงผลได้อย่างมีมิติและมีความลึกกว่าเดิม อีกทั้งยังมีการแสดผลของสีที่สวยงามและสมจริงอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถรองรับ Dolby Vision™ ซึ่งเป็นเทคโนโลยี HDR ที่ทาง Dolby พัฒนาขึ้นเพื่อเตรียมรองรับกับอุปกรณ์และคอนเทนต์ต่างๆ อีกด้วย

infinity-contrast-1

เมื่อมีการใช้งานสมาร์ททีวีที่รองรับ OLED HDR ก็จะทำให้ความสามารถการแสดงผลในการไล่ระดับความสว่าง ความมืด และการไล่ระดับเฉดสี ทำได้ดีกว่าทีวีรุ่นอื่นๆที่ไม่มีฟีเจอร์นี้ จะเห็นได้ว่าสีดำจะดำสนิทมากกว่าที่เคย แสงสว่างก็จะแสดงได้ชัดเจนกว่าเดิม เช่นการแสดงภาพท้องฟ้าในยามค่ำคืนนั้นสมาร์ททีวีที่มี OLED HDR นั้นจะสามารถแสดงภาพออกมาได้มีมิติและความสมจริงกว่าเดิม สามารถมองเห็นรายละเอียดที่ชัดเจนภายในภาพ มีการไล่เฉดความสว่างของวัตถุที่อยู่ภายในภาพได้เป็นอย่างดี ไม่ได้มีการแสดงแสงหรือความสว่างออกมาแบบเท่ากันหมดนั่นเอง

LG-4K-OLED-TV-2

ดังนั้นโดยสรุปแล้วเทคโนโลยี OLED HDR บนสมาร์ททีวีรุ่นใหม่นั้น ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มีความโดดเด่นสำหรับทีวีในปี 2016 อยู่ไม่น้อย ใครที่อยากได้สมาร์ททีวีที่มีการแสดงผลที่คมชัดจัดเต็ม ก็ควรมองหาสมาร์ททีวีที่มาพร้อมคุณสมบัติ HDR เพราะคาดว่านี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์สำหรับสมาร์ททีวียุคใหม่ที่กำลังจะถูกพัฒนาไปในทิศทางเดียวกันและได้รับความนิยมในอนาคตอย่างแน่นอน

ที่มา – LG 

http://www.flashfly.net/wp/?p=144364 

ขอบคุณบทความจาก flashfly