มารู้จักกับ inkaNet เทคโนโลยีอัจฉริยะควบคุมรถยนต์ได้ทุกที่ทุกเวลาแบบเรียลไทม์ผ่านสมาร์ทโฟน

วันนี้นำเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจมาฝากกัน กับระบบอัจฉริยะในการเชื่อมต่อสื่อสารระหว่างรถยนต์กับผู้ขับขี่ที่ให้ความสะดวกสบายในการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับรถ สถานะของรถ การจราจร เส้นทาง ระบบนำทาง โดยสามารถใช้งานและสั่งการได้ผ่านทางสมาร์ทโฟนได้ทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย กับนวัตกรรมที่มีชื่อว่า inkaNet จาก MG แบรนด์รถยนต์จากอังกฤษ

f1_9

inkaNet คือระบบอัจฉริยะที่ใช้สื่อสารระหว่างรถยนต์ MG กับผู้ขับขี่ ที่จะมีการติดตั้งกล่องควบคุมที่เรียกว่า T-Box มาจากโรงงาน โดยกล่อง T-Box จะเป็นตัวกลางที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างรถยนต์กับผู้ขับขี่ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ไร้สายเวอร์ชั่นล่าสุดคือ 4.0 รองรับทั้ง 3G และ 4G

ในการใช้งานครั้งแรก ผู้ขับขี่จะต้องลงทะเบียนรถ และผู้ใช้ เพื่อความปลอดภัย สามารถใช้งานระบบ inkaNet ผ่าน 3 ช่องทางหลัก ได้แก่

Screen Shot 2558-06-26 at 11.49.40 AM

สมาร์ทโฟน ,คอมพิวเตอร์ และ MG Call Center

ฟังก์ชั่นเด่นที่อัดแน่นมาใน inkaNet มี 5 ฟังก์ชั่น ได้แก่

unnamed

การตรวจสอบสถานะของรถยนต์ (Vehicle Status Update)
ช่วยอัพเดทสถานะพื้นฐานให้รู้ทันที เช่น ระยะทาง ระดับน้ำมันเชื้อเพลิงและแบตเตอรี่ ประตูปิดสนิทหรือไม่ อุณหภูมิภายนอกรถ ฯลฯ

unnamed-1

การควบคุมการทำงานของรถยนต์ (Remote Vehicle Control)
ช่วยให้ผู้ขับขี่สั่งล็อค/ปลดล็อครถได้จากระยะไกล หรือเมื่อลืมที่จอดรถ หารถไม่เจอ ก็สามารถสั่งการผ่านแอพพลิชั่นบนสมาร์ทโฟน ให้รถเปิดไฟหน้าเพื่อให้ค้นหารถได้ง่ายขึ้น

unnamed-4

การตรวจวิเคราะห์รถยนต์ (Remote Vehicle Diagnosis)
เป็นฟังก์ชั่นสุดสะดวกที่ช่วยให้คุณตรวจเช็คความผิดปกติเบื้องต้นของเครื่องยนต์ได้เองง่ายๆ รวมถึงการทำงานของระบบความปลอดภัย เช่น ระบบเบรก ถุงลมนิรภัย ไม่เพียงแค่นั้น หากต้องการคำแนะนำ ก็ติดต่อ MG Call Center ซึ่งจะเข้ามาดูปัญหาที่เกิดขึ้นผ่านทาง inkaNet ได้ทันที พร้อมให้คำแนะนำเบื้องต้นกับคุณได้ ณ จุดนั้นเลย

unnamed-2

การเตือนความผิดปกติของรถยนต์ (Vehicle Alarm)
หากรถยนต์มีการเคลื่อนที่แบบผิดปกติ หรือเมื่อมีการสตาร์ทเครื่องยนต์ ระบบจะส่ง SMS และ Push Notification แจ้งเตือนในสมาร์ทโฟนของคุณทันที รับประกันความปลอดภัยที่เหนือกว่าอีกระดับหนึ่ง

unnamed-3

ระบบนำทางรถยนต์ (Navigation)
ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตามตำแหน่งของรถได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ในกรณีที่ถูกขโมย จะสามารถค้นหาตำแหน่งรถได้แบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ ยังสามารถบอกสถานที่ที่สนใจ (Point of Interest) ให้ข้อมูลสภาพจราจรแบบเรียลไทม์เพื่อใช้วางแผนการเดินทางในสภาพการจราจรที่ติดขัดด้วย

นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นอื่นๆ เช่น ระบบนำทางที่บอกตำแหน่งของรถ และสถานที่ที่สนใจ (Point of Interest) รวมทั้งแนะนำเส้นทางที่มีการจราจรสะดวกที่สุดด้วย

Screen Shot 2558-06-26 at 11.47.48 AM

โดยทาง MG จะนำ inkaNet มาติดตั้งเป็นมาตรฐานในรถยนต์ทุกรุ่นของ MG ที่จะออกสู่ตลาดในเร็วๆ นี้ ซึ่งก็จะเป็นนวัตกรรมที่ช่วยยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ช่วยให้คนไทยได้รับประสบการณ์ในการขับขี่ที่ดีขึ้นและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

Screen Shot 2558-06-26 at 11.54.26 AM

MG เป็นแบรนด์สัญชาติอังกฤษที่ใช้เทคโนโลยีด้านวิศวกรรมตามแบบฉบับยุโรปก่อตั้งขึ้นในปี 1924 โดยชื่อ MG นั้นย่อมาจาก Morris Garages เอ็มจีเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากรถยนต์ 2 ที่นั่งรุ่น MGB Roadster ที่เปิดตัวออกมาครั้งแรกในปี 1962 ส่วนบริษัท MG Sales (Thailand) Co., Ltd. (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี 2013 มีโรงงานผลิตอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราช จังหวัดชลบุรี

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ – http://mgcars.com/th/innovation/inkaNet
– https://www.youtube.com/watch?v=ihE3V6e4mpg
บทความโดย – www.flashfly.net

Leave a Reply