มือถือฝาพับไม่ตาย!! ในประเทศญี่ปุ่นยังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

รายงานข่าวเกี่ยวกับมือถือชนิดฝาพับหรือ Flip Phone ในประเทศญี่ปุ่นว่า ยังคงมีอัตราการเจริญเติบโตขึ้นแบบเงียบๆ โดยล่าสุด MM Research Institute ได้ออกรายงานว่า เป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ที่มือถือฝาพับ มีอัตราการเจริญเติบโตขึ้นกว่า 5.7% มีปริมาณการขายไปกว่า 10.58 ล้านเครื่อง เมื่อปีที่แล้ว ในขณะที่จำนวนสมาร์ทโฟนมียอดขายลดลงเป็นปีแรก คือลดลง 5.3% โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแปลกใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว

fphone

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ปรากฏการณ์นี้ น่าจะเป็นเพราะเรื่องอายุการใช้งานของสมาร์ทโฟนที่มักจะต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ทำให้ผู้ใช้กลุ่มหนึ่งเกิดเบื่อหน่าย และกลับไปใช้ฟีเจอร์โฟนฝาพับแบบเดิม ที่เคยใช้ รวมถึงการใช้ที่ง่าย และสะดวกกว่า สำหรับกลุ่มผู้ใช้บางกลุ่ม

โดยฟีเจอร์โฟนฝาพับ รุ่นใหม่ๆ ที่เริ่มทะยอยออกมา เริ่มมีการรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น รองรับ 4G LTE และเป็นระบบปฏิบัติการแบบ Android รองรับการติดตั้งแอพพลิเคชั่น แต่ยังควบคุมด้วยการใช้ปุ่มบนตัวเครื่อง และถึงแม้หน้าจอจะเล็ก แต่ก็ได้มาซึ่งแบตเตอร์รี่ที่คงทน และใช้ได้ยาวนานกว่า (เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟน) และรวมถึง ค่าใช้จ่ายการใช้ Flip Phone หรือมือถือแบบฝาพับก็ยังถูกกว่าอีกด้วย เพราะผู้ใช้ ไม่ต้องเชื่อมต่อ Data มากมายนัก

ที่มา – engadget

Leave a Reply