ยังกับฐานทัพหุ่นยนต์!! มาดูที่จอดรถจักรยานสาธารณะในเมืองเกียวโตประเทศญี่ปุ่นที่ล้ำสุดๆ (ชมคลิป)

ถ้าจะพูดถึงเรื่องการเดินทางในประเทศญี่ปุ่นแล้ว จะเห็นได้ว่านอกจากการเดินทางด้วยรถไฟหรือรถประจำทางที่คนญี่ปุ่นนิยมเดินทางกันอยู่เป็นประจำแล้ว การเดินทางด้วยรถจักรยานก็ดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งพาหนะที่คนญี่ปุ่นนิยมใช้กันเป็นจำนวนมากในหลายๆเมืองด้วยเช่นกัน ดังนั้นการบริหารจัดการในส่วนของการให้บริการกับผู้ใช้จักรยาน คงหนีไม่พ้นเรื่องของการจัดสรรที่จอดจักรยานให้กับผู้ใช้ที่มีจำนวนมากมายในแต่ละเมืองให้เป็นระเบียบเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ

Screen Shot 2558-02-23 at 12.54.37 PM

อย่างเมืองเกียวโต เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งมรดกและวัฒนธรรมอันเก่าแก่เมืองหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งด้วยการถูกจำกัดด้วยสิ่งปลูกสร้างเก่าแก่รายล้อมอยู่รอบเมือง ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม ศาลเจ้า และสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่มากมาย รวมถึงยังมีบรรยากาศของเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ดังนั้นการที่เมืองเกียวโตจะมีการจอดรถจักรยานกันอย่างไ่ม่เป็นระเบียบหรือสร้างสิ่งอาคารใหญ่โตขึ้นมาเป็นที่จอดรถจักรยาน คงทำให้เมืองมรดกแห่งนี้หมดเสน่ห์ไปอย่างแน่นอน

Screen Shot 2558-02-23 at 12.54.13 PM

ดังนั้นจึงได้มีการคิดค้นที่จอดรถจักรยานสาธารณะขึ้นมาให้บริการ ซึ่งสามารถตอบโจทย์ให้บริการแก่ประชากรที่มีการเดินทางด้วยจักรยาน รวมไปถึงยังไม่ได้มีการบดบังทัศนียภาพที่สวยงามของเมืองอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นที่จอดรถจักรยานที่ว่านี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีสุดล้ำที่สามารถจัดเก็บจักรยานได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะเวลาที่รวดเร็วอีกด้วย

Screen Shot 2558-02-23 at 12.53.46 PM

ที่จอดรถจักรยานที่ว่านี้ ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟเกียวโต ทางออก Hachijo Exit ซึ่งได้มีการสาธิตการใช้งานที่จอดรถจักรยานนี้ผ่านคลิปวีดีโอให้ได้เห็นภาพกันอีกด้วย โดยแม้ว่าวิธีการสาธิตจะไม่ได้มีให้เห็นทุกขั้นตอนแบบละเอียด แต่ก็ทำให้ได้เห็นภาพได้ว่า หากต้องการนำจักรยานมาจอดให้กดที่ปุ่ม Park ด้านหน้าของที่จอด จากนั้นระบบของที่จอดจักรยานก็จะนำจักรยานเข้าไปจัดเก็บอย่างอัตโนมัติ และหากต้องการนำรถจักรยานของตนกลับออกมา ก็เพียงแค่นำบัตรที่ได้รับการลงทะเบียนแล้วไปแตะที่ด้านหน้าเพื่อสแกนข้อมูล ซึ่งขบวนการในการนำจักรยานออกมานั้นใช้เวลาเพียงแค่ประมาณไม่เกิน 15 วินาทีเท่านั้น รวมไปถึงระบบในการจัดเก็บจักรยานด้านใน ก็สุดล้ำราวกับเป็นฐานทัพอยู่ด้านในกันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามที่จอดรถจักรยานสุดล้ำนี้ต้องใช้เงินในการลงทุนสร้างถึง 426 ล้านเยน หรือประมาณ 117 ล้านบาท โดยในอนาคตกำลังจะมีการพัฒนาที่จอดจักรยานในลักษณะนี้ที่สถานี Shinagawa Station ในกรุงโตเกียว และที่ Nishinomiya City ใกล้เมืองโอซาก้าในเร็วๆนี้ ส่วนที่เมืองไทยของเราจะมีการสร้างที่จอดจักรยานสุดล้ำแบบนี้ให้ได้เห็นกันหรือไม่ คงต้องมาติตดามกันต่อไป

ที่มา – rocketnews24

Leave a Reply