รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Android M, Android Pay, Android Wear บน iOS ในงาน Google I/O ที่ใกล้จะถึงนี้

Google เตรียมจัดงาน Google I/O 2015 สำหรับนักพัฒนาในวันที่ 28-29 พฤษภาคมนี้ โดยจะมีการแนะนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆจาก Google และอาจจะมีระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่นใหม่ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีโค้ดเนม Android M หลุดออกมา และยังมีข้อมูลอีกหลายอย่างในงานนี้หลุดออกมาเพิ่มเติมกันด้วย จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกัน

Android M ยังคงเป็นชื่อขนมหวาน

เป็นเครื่องหมายการค้าไปแล้ว สำหรับเวอร์ชั่นของ Android ที่เป็นขมหวาน ตั้งแต่เวอร์ชั่นแรก Android 1.5 ซึ่งมีชื่อเรียกกว่า Cupcake ตามมาด้วย Donut, Eclair, Froyo และอื่นๆจนมาถึงล่าสุด Lollipop สำหรับ Android M คาดว่าจะเป็นชื่อ Muffin หรือ Marshmallow to Milky Way หรือ M&M ตาม Android 4.4 ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ KitKat ก็เป็นได้ แต่ข่าวลือก่อนหน้านี้จะมีชื่อว่า Macadamia Nut Cookie นอกจากนี้เวอร์ชั่นต่อไปจะไม่ใช่ 5.2 แต่จะข้ามไปที่ 6.0 เลย

Material Design ยังคงอยู่

Material Design

Google มีการปรับมาใช้ Material Design ใน Android 5.0 Lollipop และคาดว่ายังคงใช้งานกับ Android M อีก แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนไอค่อนเป็นแบบ flat, การเคลื่อนไหว, แสงเงา และรูปแบบการตอบสนองในกการใช้งานมากขึ้น

เพิ่มการโต้ตอบมากขึ้น

ใน Android M จะมีการเปิดให้นักพัฒนาสามารถใช้งานคำสั่งเสียงกับแอพของตนเองมากขึ้น เพื่อความสะดวกในการใช้งานแต่ละแอพพลิเคชั่นด้วยคำสั่งเสียง นอกจากนี้ยังมีการคาดว่า Google จะเพิ่มฟีเจอร์แบบเดียวกับ AirDrop ใน iOS ที่สามารถส่งไฟล์ไปให้กับผู้ใช้ Android คนอื่นแบบไร้สายได้ทันที

ปรับปรุงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

หลายๆแบรนด์เริ่มหันมาใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือกับสมาร์ทโฟนของตนเอง Android M ก็จะรองรับการใช้งานสแกนลายนิ้วมือด้วย โดยนอกเหนือจากการปลดล็อคหน้าจอแล้ว ยังสามารถใช้การยืนยันตัวตนกับ Play Store, Google Wallet และแอพต่างๆ เพื่อความปลอดภัยและความเป้นส่วนตัวมากขึ้น

Android Pay

น้อนกลับไปในเดือนมีนาคม Google ได้มีการยืนยันว่ากำลังพัฒนาระบบ Mobile Payment หรือการชำระเงินด้วยมือถือผ่าน NFC ที่เรียกว่า Android Pay อยู่ ซึ่งน่าจะมีความเป็นไปได้ที่จะนำมาใส่ใน Android M ด้วย

Android Wear บน iOS

Android Wear  iOS

ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวและภาพหลุดเกี่ยวกับ Android Wear ที่สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ iOS ซึ่งในงาน Google I/O ครั้งนี้ อาจจะเห็น Android Wear เวอร์ชั่นใหม่ที่มีการปรับหน้าตา UI และสามารถใช้งานร่วมกับ iOS ได้จริงๆ

เมื่อไรได้อัพเกรด Android M

โดยปกติ Google จะแนะนำ Android เวอร์ชั่นใหม่ในเดือนมิถุนายนและปล่อยให้กับสมาร์ทโฟนตระกูล Nexus ได้อัพเดตหลังจากนั้น 5 เดือน และในช่วงที่ผ่านมาก็ได้ปล่อยให้กับผู้ผลิตนำไปปรับปรุงให้เข้ากับสมาร์ทโฟนของตัวเองและปล่อยให้อัพเดท ซึ่งมีสิ่งนึงที่แน่นอนว่า Nexus และ สมาร์ทโฟน Google Play Edition จะได้รับการอัพเกรด Android M ก่อนแน่นอน

 

ที่มา – phonearena

Leave a Reply