รวมเว็บไซต์และแอพดูการ์ตูน Anime ออนไลน์ แบบถูกลิขสิทธิ์

japan-anime-01

หากย้อนไปยังวัยเด็ก ชอบดูการ์ตูนละก็ ในอดีตจะเลือกการเช่าวีดีโอ VHS ชมการ์ตูน หรือไม่ก็ดูการ์ตูนพากย์ไทยทางฟรีทีวี  ต่อมาก็พัฒนาขึ้นสู่ยุค VCD , DVD ปัญหาคือการละเมิดลิขสิทธิ์ก็ง่ายขึ้นเช่นกัน และการซื้อแผ่นหนังภาพยนตร์การ์ตูน ก็แพงด้วย ปัจจุบันก้าวสู่ยุคอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และมีเทคโนโลยี 3G , 4G ก็ยิ่งทำให้การชมผ่านทาง Youtube หรือแหล่งวีดีโออื่นๆได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันคนก็จะเลือกโหลดหนังเถื่อนได้ง่ายขึ้นด้วย ผู้ประกอบการด้านดูแลลิขสิทธิ์ในช่วงหลังจึงเริ่มปรับตัว นำ content หนัง ภาพยนตร์ ,การ์ตูน มาให้บริการชมแบบออนไลน์ Streaming มากขึ้น

และตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา โดยเฉพาะ การ์ตูน Anime  (การ์ตูนแอนิเมชั่นญี่ปุ่น) ก็เริ่มหันมาให้บริการแบบ Video On Demand และ ล่าสุดมีแบบ Simulcast ทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นการปล่อยการ์ตูนตอนล่าสุดพร้อมๆกัน หรือใกล้เคียงกับที่ญี่ปุ่นออนแอร์การ์ตูนตอนนั้นทางทีวี ทำให้การสปอยกันยากขึ้น อีกทั้งเราสามารถชมย้อนหลังได้และดูภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องอื่นได้แบบไม่จำกัดตอน ไม่จำกัดเวลา ตลอดช่วง 1 เดือน หรือ 1 สัปดาห์ตามแพคเกจที่เราจ่าย ดูแล้วประหยัดกว่าการซื้อแบบ dvd ได้ภาพคมชัดแบบ HD และได้ชมพร้อมกันแบบใกล้เคียงที่ญี่ปุ่นฉายแบบสดๆร้อนๆ ด้วย อีกทั้งยังสามารถชมได้หลายแพลตฟอร์ม ทั้งทางทีวี คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต  ทำให้บริการการ์ตูนออนไลน์ได้รับความนิยมมากจนถึงปัจจุบันนี้ มีการคลิกชมผ่านอินเทอร์เน็ตมากขึ้น เพื่อชมภาพยนตร์การ์ตูนต่างๆผ่านทางเว็บไซต์ ที่ประกาศลิขสิทธิ์ฉาย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานสร้างการ์ตูนด้วย

japan-animeหากจำได้เราได้เคยนำเสนอมาแล้ว ในประเด็นข่าวที่ ญี่ปุ่น เตรียมกวาดล้างเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ดูการ์ตูน Anime ฟรี ทั่วโลก พร้อมกับแนะนำเว็บไซต์ชมการ์ตูนออนไลน์แบบถูกลิขสิทธิ์บางแห่งจากต่างประเทศ วันนี้เลยนำเสนอเว็บและแอพชมการ์ตูนออนไลน์แบบถูกลิขสิทธิ์ ที่คุณสามารถชมการ์ตูนหลากหลายมากขึ้น และสามารถชมแบบ Simulcast ใกล้เคียงกับที่ญี่ปุ่นฉายด้วย

anime-crunchyroll

Crunchyroll เป็นเว็บไซต์ และแอพ ชมการ์ตูน Anime ออนไลน์ โดยต้องชำระเป็นรายเดือน ผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต เดือนละ $11.95 (หากเพิ่งสมัครบัญชีใหม่ในเว็บ ดูฟรีไม่อั้น 14 วันนับจากวันที่สมัคร)  ดูได้ไม่จำกัดเรื่อง ไม่จำกัดตอน ชมแบบ HD เป็นระยะเวลา 1 เดือน สามารถชมได้ทั้งทาง Apple TV , แอพ Crunchyroll  Smart TV , ชมผ่านทางเว็บไซต์ และทางแอพ Crunchyroll บนสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android แต่จะเป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ตัวบรรยายซับอังกฤษ

anime-online-daisukiDaisuki.net เป็นเว็บไซต์ชมการ์ตูนฟรี แบบถูกลิขสิทธิ์ ไม่เสียค่าใช้จ่ายรายเดือน สามารถชมย้อนหลังและตอนล่าสุด ไม่จำกัดเรื่อง ไม่จำกัดตอน เฉพาะการ์ตูนเรื่องต่างๆที่มีในเว็บไซต์ Daisuki.net และสามารถชมผ่านทาง สมาร์ทโฟน iOS ได้ ทั้งนี้ต้องลงทะเบียนให้มีบัญชีผู้ใช้ก่อนแล้วทำการ login ถึงสามารถชมการ์ตูนภายในเว็บ หรือภายในแอพได้ เว็บนี้ก็เสียงญี่ปุ่น ซับอังกฤษเช่นกัน

ส่วนซับไทยแบบถูกลิขสิทธิ์นั้น มี 3 เว็บ จาก 3 ค่ายการ์ตูนในไทย ที่คุณคุ้นเคยหรือเคยรู้จักผ่านการชมการ์ตูนบน DVD  คือ

anime-online-dexchannel
Dexchannel.com เป็นเว็บไซต์ ชมการ์ตูน Anime ออนไลน์ของค่าย Dex มีการ์ตูนญี่ปุ่น ทั้งเสียงพากย์ญี่ปุ่นพร้อมซับไทย และ พากย์ไทย ทั้งการ์ตูนเรื่องเก่าที่เคยจำหน่ายเป็น DVD มาแล้ว และเรื่องใหม่สุดฮิตที่ฉายพร้อมๆกับญี่ปุ่นด้วย สามารถสมัครบัญชีแล้วเติมเงินผ่านทางบัตรเครดิต และบัตรเงินสดของ AIS ได้ ทั้งนี้ชมได้ผ่านทางเว็บเบราวเซอร์บน คอมพิวเตอร์  บนมือถือ และแท็บเล็ต ยังไม่มีเป็นแอพบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต นอกจากการ์ตูนบางเรื่องที่ฉายฟรีทางแอพ Line TV ที่เคยนำเสนอไป การ์ตูนเรื่องดังในค่ายนี้มีมากมาย เช่น Gundam ภาคต่างๆ ,  Love Live School Idol Project , Angel Beats ,  Another , Girls und Panzer , Madoka และล่าสุด LC ประกาศฉายการ์ตูนฮิตอีกเรื่องคือ Black Bullet  ด้วย ปัจจุบันนี้ dex กำลังฉายแบบ simulcast เรื่อง Gundam Reconguista in G

ais-gangcartoon
Gangcartoon.net/vod เว็บไซต์รวมการ์ตูน Anime ญี่ปุ่น  จากค่าย REC (หรือเดิมคือ Rose Media )  ฉายาจอมประกาศ LC มากที่สุดในไทย มีการ์ตูนญี่ปุ่น ทั้งเสียงพากย์ญี่ปุ่นพร้อมซับไทย และ พากย์ไทย ทั้งการ์ตูนเรื่องเก่าที่เคยจำหน่ายเป็น DVD มาแล้ว และเรื่องใหม่สุดฮิตที่ฉายพร้อมๆกับญี่ปุ่นเช่นกัน แต่การชมการ์ตูนนั้น ต้องสร้างบัญชีเพื่อเช้าชมก่อน และ สมัครโดยเติมเงินผ่านบัตรเงินสดของ AIS หรือใช้เบอร์ AIS (ทั้ง one-2-call และ ais3G รายเดือน) ในการสมัคร แบบรายเดือน โดยบัญชีของเว็บ gangcartoon สามารถใช้ได้ทั้งบนเว็บและบนแอพ AIS Gangcartoon บนสมาร์ทโฟน iOS และ Android มีการ์ตูนดังที่เคย simulcast มาแล้ว เช่น sword art online II, first stage , railwars , mahouka เมื่อปี 2014  และปี 2015 ก็จะมีเรื่องใหม่มา simulcast ในเร็วๆนี้

anime-chocolate-tv-ctv
Ctv.in.th (Chocolate TV ) รายการการ์ตูนทีวีบนอินเทอร์เน็ต 24 ชั่วโมง ของค่าย TIGA (ไม่มีแบบ VOD บนเว็บ) สามารถชมการ์ตูนฟรี ผ่านทางเว็บไซต์ และชมผ่านแอพที่ dtac watchever และแอพ truevisions Anywhere ฟรี

ที่น่าจับตามองคือ 3 ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในไทย ทั้ง AIS , Dtac และ Truemove H  ก็ร่วมในการออกฉายการ์ตูน Anime ดัง ผ่านแอพบนสมาร์ทโฟน ด้วย โดยจับมือกับ ผู้นำเข้าลิขสิทธิ์การ์ตูนญี่ปุ่นเช่น  truevisions , dex , rec และ tiga ในการฉายออนแอร์แบบ Video On Demand (VOD)  และ Simulcast  อย่างเช่น

pokemonTruemove h มีแอพ  Truevisions anywhere , truemovie  ในการชมภาพยนตร์และการ์ตูน Anime ทั้งนี้ต้องเสียค่าสมัครเข้าชมรายเดือน โดยการ์ตูนเรื่องดังที่ฉายผ่านทางแอพตอนนี้คือ Pokemon XY

dtac-watchever

Dtac มีแอพ dtac watchever โดยจับมือกับ TIGA ให้คุณสามารถชมการ์ตูนได้ในรูปแบบ Video On Demand และ Simulcast ชมการ์ตูนตอนล่าสุดในเวลาใกล้เคียงกับที่ญี่ปุ่นฉาย ทั้งนี้ต้องเสียเงินเป็นรายเดือน มีการ์ตูนดังให้ชมเช่นโคนัน , Evangelion   เป็นต้น และกำลังฉายการ์ตูนเรื่องใหม่ล่าสุด แบบ Simulcast กับญี่ปุ่น คือเรื่อง Tokyo Ghoul Seasons 2 และ The idolm@ster Cinderella Girls ด้วย

anime-ais-movie-store

แอพ AIS Movie Store แอพรวมการ์ตูนฮิตที่ต้องสมัครเสียค่าสมัครเข้าชมรายเดือน เช่นกัน แต่สามารถดูได้ถึง 2 ค่ายดังจาก TIGA และ REC ได้ด้วยในบางเรื่อง และปัจจุบันกำลังร่วมกับ tiga ในการ simulcast การ์ตูนเรื่อง Tokyo Ghoul Seasons 2 และ The idolm@ster Cinderella Girls อยู่เช่นกัน

อย่างไรก็ตามการชมภาพยนตร์การ์ตูนผ่านทาง VOD หรือ Simulcast นั้น แนะนำชมผ่านทาง Wi-FI เพราะหากชมผ่าน 3G และ 4G อัตราค่าบริการจะแพงมากทันที แพคเกจเน็ต 3G และ 4G ก็หมดเร็วด้วย เพราะต้องใช้ปริมาณการส่งข้อมูล Internet ในการรันไฟล์วีดีโอออนไลน์

ที่สำคัญควรชมการ์ตูนออนไลน์แบบถูกลิขสิทธิ์ที่แนะนำมานี้ เพื่อสนับสนับสนุนผลงานจากผู้สร้างการ์ตูน และผู้นำเข้าลิขสิทธิ์ในไทย ที่เปิดฉายให้เราได้ชมกัน ช่องทางนี้เป็นช่องทางหนึ่งที่สร้างความบันเทิงให้กับเด็กมากเลยทีเดียว ซึ่งการ์ตูนแต่ละเรื่องจะมีเรตที่ต่างกันไปดังนั้นผู้ใหญ่ควรดูแลและให้คำแนะนำแก่เด็กในการชมการ์ตูนออนไลน์ด้วย

Leave a Reply