รีวิว บริการ Wi-Fi บนเครื่องบิน (Thai Sky Connect) ของการบินไทย

wifi-on-plane-thai-sky-connect-00

หลายๆท่านคงทราบบริการใหม่ของสายการบินไทย ในเรื่องบริการ  Wi-Fi บนเครื่องบิน ในชื่อ Thai Sky Connect   ซึ่งเป็นสายการบินของประเทศไทยแห่งแรกที่ให้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบิน  หลังจากที่เราได้ทดลองใช้บริการดังกล่าวนี้ดูแล้ว จึงเก็บเรื่องราวมาบอกเล่าให้ฟังกันว่าเป็นอย่างไร และใช้อย่างไร

การให้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบิน ( Thai Sky Connect ) ของสายการบินไทย

thaiskyconnect-service

บริการ Wi-Fi บนเครื่องบินนี้ สามารถใช้ได้บนเครื่องบิน  Airbus A380-800 ซึ่งทำการบินในเส้นทาง อาทิ ปารีส แฟรงก์เฟิร์ต โอซากา ฮ่องกง โตเกียว และ เครื่องบิน Airbus A330-300 ซึ่งทำการบินในเส้นทาง  เพิร์ท ไทเป เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง และโอซากา เท่านั้น เที่ยวบินและเครื่องบินรุ่นอื่นๆนอกจากนี้ จะไม่มีให้บริการ wi-fi

wifi-on-plane-thai-sky-connect

Wi-Fi นี้จะเริ่มให้บริการหลังจากเครื่องบิน take off  ได้ระยะหนึ่งแล้ว และอยู่ในเขตพื้นที่ที่สามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตได้ เพราะน่านฟ้าบางประเทศไม่อนุญาตให้เปิดใช้บริการอินเทอร์เน็ตบนเครื่องบิน จึงทำให้ไม่สามารถใช้บริการ wi-fi นี้ได้เมื่อผ่านน่านฟ้าประเทศเหล่านั้น (ระบบจะแจ้งบนหน้าจอเองว่าใช้ได้หรือไม่) และจะปิดให้บริการเมื่อเครื่องบินจะเตรียมลงจอดสู่สนามบินปลายทาง

เมื่อเครื่องบินบินเหนือท้องฟ้า อยู่ในสภาวะปกติเรียบร้อย คุณสามารถนำอุปกรณ์ไอทีเช่นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค ที่รองรับสัญญาณ wi-fi มาใช้บริการ wi-fi ของสายการบินไทยได้ โดยเปิดใช้ wifi และเลือกเชื่อมต่อกับ hotspot ของ Thai Sky Connect เมื่อกดเชื่อมต่อ และเปิดเว็บบราวเซอร์ขึ้นมา จะเข้าสู่หน้าให้ Sign up

wifi-on-plane-thai-sky-connect-p00

ขั้นตอนการสมัครใช้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบิน ให้คลิกที่ Sign Up เพื่อลงทะเบียนสมัครใช้บริการ Thai Sky Connect  เป็นครั้งแรก

wifi-on-plane-thai-sky-connect-p01

จากนั้นเลือกแพคเกจ Wi-Fi ซี่งจะให้บริการแบบปริมาณการใช้งาน (ไม่มีแบบไม่จำกัด) โดยมี 2 แพคเกจให้เลือก คือ

  • 3MB อัตราค่าบริการ $4.50
  • 10MB อัตราค่าบริการ $14.50

หากใช้เกินแพคเกจ จะคิดส่วนเกิน $0.20 ต่อ 100 KB

ในตัวอย่างนี้จะเลือกเพียง 3MB ดู แล้วแตะ Next

wifi-on-plane-thai-sky-connect-p02

ต่อมา ก็ตั้งชื่อ username , password และใส่อีเมลของคุณด้วย  แล้วแตะ Next

wifi-on-plane-thai-sky-connect-p03

ช่องนี้ก็ให้คุณกรอกข้อมูลบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต สำหรับชำระค่าบริการ Wi-Fi บนเครื่องบิน เสร็จแล้วคลิก Confirm Payment

wifi-on-plane-thai-sky-connect-p05

wifi-on-plane-thai-sky-connect-p06

เมื่อกรอกเรียบร้อยและถูกต้อง ระบบก็จะทำการสมัครและเข้าสู่หน้าจอเช็คปริมาณการใช้งาน Wi-Fi บนเครื่องบิน ซึ่งตอนนี้ระบบจะไม่คิดบริการ และไม่สามารถท่องเว็บต่างๆได้ จนกว่าจะคลิก connect

คราวนี้ก่อนจะคลิก connect ควรปิดการ sync และการ backup ต่างๆให้หมดก่อน ปิดการอัพเดต app และ email ด้วย ไม่เช่นนั้นเพียงเปิดมา ก็หมดทันที

wifi-on-plane-thai-sky-connect-p08

เมื่อคุณคลิก Connect แล้ว ระบบก็จะเริ่มคิดปริมาณการใช้งานเน็ตบนเครื่องบินทันที และคุณสามารถท่องเว็บไซต์ต่างๆได้  แต่อย่างท่องเน็ตนานเกินไปเพราะหากท่องเน็ตโหลดเยอะมากๆจนเต็มแพคเกจ ระบบก็จะตัดเน็ตคุณทันที เนื่องจากเต็มการใช้งานแล้ว และถ้าไม่ใช้งานควรคลิก Disconnect

wifi-on-plane-thai-sky-connect-p07

นี่คือหน้าจอตอนใช้เน็ตเต็มแล้ว ระบบจะถามว่า จะ connect ใช้เน็ตต่อไหม ถ้าคลิก connect จะคิดเงินเพิ่มนะ โดยส่วนเกินทุก 100KB คิด $0.20  

wifi-on-plane-thai-sky-connect-p09

มื่อใช้งานเสร็จคลิก disconnect ทันทีเพื่อหยุดการให้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบิน และหยุดการเสียเงินเพิ่มด้วย!!! ราคาค่าใช้บริการ Wi-FI บนเครื่องบินทั้งหมด (จากหน้าจอที่ได้ทดลองใช้ แพคเกจเริ่มต้น 3MB + อัตราใช้บริการส่วนเกินแพคเกจ  4.1 MB ) รวมค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น $12.64   โดยจะแสดงค่าใช้จ่ายที่ Current Charges  (บรรทัดล่างสุด)และถ้าเลิกใช้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบินแล้ว อย่าลืมทำการ Logout ออกจากระบบด้วย ป้องกันคนอื่นแอบ connect ใหม่ 

จะเห็นได้ว่า ค่าใช้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบินแพงมากๆ หากจะใช้ wi-fi เยอะๆ ไม่แนะนำอย่างยิ่ง ซึ่งหากจะใช้ ก็ใช้สำหรับเช็คข้อความอีเมล หรือ แชตแบบ text อย่างเดียวจะดีกว่า เพื่อจะได้ไม่เต็มแพคเกจเร็ว และที่สำคัญ ก่อนจะกด connect ควรปิดการ sync ข้อมูลอัตโนมัติ, ปิดการ backup อัตโนมัติ, ปิดการ update อัตโนมัติ, รวมถึงการอัพเดตแอพด้วย มิเช่นนั้น ทันทีที่เปิดมาใช้ หลังกด connect อาจจะหมด package ทันที (ยังไม่ทันได้ใช้ทำอะไรที่ต้องการเลย)

ที่มา : it24hrs.com