รีวิว เม้าส์ปากกา Wacom CTH-480/S1-C Intuos Manga Small สำหรับคนรักวาดการ์ตูนโดยเฉพาะ

17

ถ้าพูดถึงเม้าส์ปากกา Wacom ที่เป็นไซส์เล็กแล้ว หลายๆ คนคงจะคุ้นกับรุ่นที่มีชื่อว่า Wacom Bamboo ทั้งหลาย ซึ่ง Wacom Intuos Pen ก็คือรุ่นถัดมาจาก Bamboo นั่นละครับ เพียงแต่เลิกใช้ชื่อ Bamboo แล้วมาเป็น Intuos รุ่นเล็กแทนนั่นเอง ซึ่งตัวที่นำมารีวิวนี้คือรุ่น Intuos Manga Small ที่เป็น Special Edition จะมีฟังก์ชั่นอะไรใหม่ๆ บ้าง ต่างจากรุ่นธรรมดายังไง ไปชมกันต่อได้เลย

ภาพรวมของ Wacom CTH-480/S1-C Intuos Manga Small

7

Wacom Intuos ตัวใหม่นี้ มีดีไซน์ที่เล็กลงกว่ารุ่น Bamboo มีความกะทัดรัด พกพาสะดวกกว่ามาก โดยขนาดของ Intuos Manga Small นี้จะอยู่ที่ 8.3 x 7.0 นิ้ว มีความหนาเพียง 0.4 นิ้วเท่านั้น ขนาดหน้าจอสัมผัส 6 x 3.7 นิ้ว

1112

12

ปุ่ม Express Key มีการดีไซน์ให้อยู่ด้านบนของแผ่นแท็บเล็ตทั้งซ้ายและขวาถึง 4 ปุ่มด้วยกัน ซึ่งต่างกับ Bamboo ที่เอาไว้เพียงด้านซ้ายเท่านั้น ทำให้คนใช้งานถนัดซ้ายต้องพลิกแท็บเล็ตกลับข้างเพื่อใช้งาน แต่สำหรับ Intuos ตัวนี้ สามารถใช้งานได้ทันทีเลย

4

มุมขวาบนมีสวิตซ์ไว้สำหรับเปิด-ปิดโหมด Touch ของตัวแท็บเล็ต ซึ่งแม้ว่าจะเปิดโหมด Touch อยู่ก็ยังสามารถใช้งาน Stylus ได้ตามปกติ เพียงแต่จะวางมือบนแท็บเล็ตไม่ได้ เพราะจะกลายเป็นฟังก์ชั่นทัชทันที

3

ด้านบนซ้ายจะเป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อสาย USB กับเครื่องคอมพิวเตอร์ และสำหรับต่อ Wireless เพื่อใช้งานแบบไร้สาย (แต่ต้องสั่งซื้อตัวรับ-ส่งสัญญาณเพิ่ม)

6

5

พลิกมาใต้แท็บเล็ต เป็นฝาเก็บคลังอาวุธน้อยๆ ของ Stylus ดีไซน์ให้เก็บไว้กับตัวเครื่องก็สะดวกดีเหมือนกันนะ

8

นอกจากนี้ ยังสามารถถอดไส้ Stylus ด้วยรูตรงกลางนั้นได้อีกด้วย แต่ต้องอย่าให้ไส้ปากกากุดไปนะ ไม่งั้นจะใช้เครื่องมือแบบไหนก็ถอดไม่ออกหรอก

10

วิธีการทำงานของรูนี้ก็คือ เราจิ้ม Stylus ลงไปแล้ว ก็เอียงปากกาเล็กน้อยให้ขอบของรูล๊อกกับไส้ปากกาแล้วดึงออกเท่านั้นเอง

9

อุปกรณ์ภายในกล่องที่ติดมาด้วยจะได้แก่ คู่มือการใช้งาน แผ่น CD Driver วงแหวนและแผ่นเสียบปากกาสีดำ เอาไว้สับเปลี่ยนสำหรับผู้ที่ไม่ชอบสีฟ้า

Manga Studio™ Debut 4

สำหรับรุ่น Manga Limited Edition นี้ จะมี Software Manga Studio™ Debut 4 สำหรับนักวาดมังงะมาให้ด้วย เพื่อนๆ สามารถไปลงทะเบียนสินค้าดาวน์โหลดกันได้ที่ http://www.wacom.asia/software เลย จะมีโค้ดสำหรับ Software อยู่ในกล่องเรียบร้อยแล้ว

16

ในส่วนของ Driver ผู้ใช้สามารถตั้งค่า Express Key เองได้ รวมทั้งออฟชั่นอื่นๆ ทั้งตั้งค่าความไวสัมผัสหรือปุ่มของ Stylus พื้นที่ในการทำงานของ Tablet

15

Radial menu เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้ สามารถเลือกคำสั่งใช้งานได้โดยตรง โดยไม่ต้องไปที่เครื่องมือของโปรแกรมให้วุ่นวาย สามารถนำ Radial menu ไปใส่ไว้ใน Express Key ในการเรียกคำสั่งขึ้นมาอย่างสะดวกสบาย

13

ในส่วนของการใช้งานนั้น ทางไทยแวร์ก็ได้ใช้ Intuos Manga Small ในการทำงานอยู่เช่นกัน สามารถติดตามผลงานต่างๆ ที่วาดด้วยเม้าส์ปากกานี้ทางแฟนเพจของไทยแวร์ ลิ้งนี้ได้เลย https://www.facebook.com/media/set/?set=a.10152690071693535.1073741834.222362083534&type=3

1

ต่างจาก Wacom Bamboo รุ่นเก่าแค่ไหน?

รุ่นใหม่กว่าก็ต้องมีอะไรดีกว่าแน่นอน ถ้ามี Wacom Bamboo ใช้งานอยู่แล้ว ควรเปลี่ยนมาใช้ Intuos Manga Small ไหม? ลองอ่านข้อแตกต่างนี้ประกอบการตัดสินใจได้เลย

 • ขนาดเล็กกว่า ประหยัดพื้นที่การทำงานมากกว่าและพกพาง่ายกว่า (อารมณ์เหมือนขนาด iPad กับ iPad mini เลย)
 • Express Key จัดวางไว้ด้านบนของตัวแท็บเล็ตทั้ง 2 ด้าน สะดวกต่อการกดใช้งาน
 • เซ็นเซอร์สัมผัสปากกาที่แม่นยำมากขึ้น ลดการคลิกโดยไม่ได้ตั้งใจ
 • มีระบบ Touch ที่ไวและแม่นยำกว่ารุ่นก่อน
 • มีปุ่มเปิด-ปิดฟังก์ชั่น Touch ทำให้มีตัวเลือกการใช้งานที่สะดวกมากขึ้น
 • พื้นที่การทำงานบนตัวแท็บเล็ตออกแบบมาให้ใช้งานได้พอดี ไม่มีส่วนเกินที่เสียเปล่า

สรุป Wacom CTH-480/S1-C Intuos Manga Small

ข้อดี

 • ดีไซน์ขนาดเล็กกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่บนโต๊ะทำงาน พกพาสะดวก
 • ปุ่ม Express Key ที่อยู่ด้านบน สามารถปรับการใช้งานให้เหมาะสมกับทั้งคนถนัดซ้ายหรือขวาได้อย่างสะดวกสบาย
 • ผิวสัมผัสของปากกากับแท็บเล็ตเสมือนการวาดบนกระดาษเช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้า
 • ปากกา Stylus รองรับน้ำหนักที่ต่างกัน 1024 ระดับ เหมือนกันรุ่นมาตรฐาน
 • มีช่องเก็บไส้ปากกาสำรองด้านใต้แท็บเล็ต สะดวกหยิบใช้ในกรณีฉุกเฉิน
 • มีซอฟต์แวร์ Manga Studio™ Debut 4 แถมให้ด้วย เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ชอบวาดการ์ตูนเป็นที่สุด

ข้อสังเกต

 • ขนาดเล็กจนมือเก๋าหลายคนอาจใช้งานไม่สะดวก

เพื่อนๆ ที่สนใจ Intuos Manga Small สามารถสั่งซื้อสินค้าได้จากไทยแวร์ ตามลิ้ง https://shop.thaiware.com/1567-Wacom-Intuos-Pen.html ได้เลย ยังมีรุ่นอื่นๆ อีกมากมายให้ได้เลือกสรรเช่นกัน

ที่มา : thaiware.com

Leave a Reply