รีวิว Capture App จาก dtac เก็บภาพถ่ายความประทับใจและวีดีโอจากสมาร์ทโฟนสุดแสนง่ายดาย ปลอดภัยหายห่วง

ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอีกอย่างที่จะขาดไม่ได้แล้วกับผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนในปัจจุบันกับการแชร์ภาพถ่าย และคลิปต่างๆบนโลกโซเชียลซึ่งจากสถิติจากปี 2557 พบว่าคนไทยโพสรูปขึ้น Facebook ทั้งหมด 497 ล้านรูป โพสรูปและวิดีโอขึ้นบนอินสตาแกรมทั้งหมด 99.4 ล้านครั้ง (ข้อมูลจาก Zocial) และยิ่งด้วยกับสมาร์ทโฟนในตลาดปัจจุบันก็พัฒนาความสามารถในการถ่ายภาพและวิดีโอกันแบบจัดเต็มทั้งในด้านความคมชัดความละเอียดสูงใกล้เคียงกับกล้องถ่ายภาพระดับโปรเข้ามาทุกที แน่นอนว่ายิ่งคมชัดมากเท่าไรก็จะส่งผลโดยตรงต่อหน่วยความจำภายในตัวเครื่องที่แต่ละไฟล์จะมีขนาดใหญ่ขึ้นมากเท่านั้น ซึ่งเมื่อใช้งานไปสักพักอาจทำให้หน่วยความจำในตัวเครื่องเต็มได้ง่ายๆ ซึ่งสมาร์ทโฟนยอดนิยมในบางรุ่นไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้อีกด้วย

IMG_6202

แน่นอนว่าวิธีการที่จะจัดการภาพต่างๆนั้นต้องทำการเชื่อมต่อผ่านคอมพิวเตอร์ส่วนตัวที่บ้าน แต่วันนี้ทีมงาน @flashfly ก็มีวิธีการที่ง่ายกว่านั้นแถมไม่ต้องเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เพื่อสำรองข้อมูลให้วุ่นวายและยังปลอดภัยหายห่วงด้วย Capture App จาก dtac แอพที่จะทำให้การเก็บบันทึกรูปถ่ายและวีดีโอจากสมาร์ทโฟนเป็นเรื่องง่าย ปลอดภัย และสนุกกับการแชร์มากยิ่งขึ้น แถมพิเศษสำหรับลูกค้า dtac และ Happy ได้รับพื้นที่ใช้งานฟรีสูงสุดถึง 100GB เลยทีเดียว

IMG_6205

โดย Capture App เป็นแอพที่พัฒนาโดย Telenor Digital AS ซึ่งอยู่ในกลุ่มบริษัท Telenor เช่นเดียวกับ dtac ทำให้มั่นใจได้ว่าเป็นแอพคุณภาพระดับอินเตอร์และมีความปลอดภัยสูง รองรับทั้งระบบ iOS และ Android รวมถึงการใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ ทั้งเครื่อง Mac และ PC โดยบริการนี้ได้เปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศนอร์เวย์ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ได้เรทติ้งถึง 4.5 ดาว ใน App Store และ Play Store มากกว่า Cloud Services ระดับโลกอื่นๆ โดยประเทศไทยเป็นประเทศแรกในเอเชียที่ Telenor ให้เปิดบริการผ่านทาง dtac

capture-app-dtac-flashfly-02

สำหรับการใช้งาน Capture App นั้นหลังจากที่ทำการติดตั้งตัวแอพจากลิงค์ด้านล่างแล้วให้ทำการสร้างบัญชีเพื่อเปิดการใช้งานครั้งแรก ด้วยการกรอกหมายเลขโทรศัพท์และ Email ให้เรียบร้อย จานั้นก็รอรับโค้ดผ่านทาง SMS จากหมายเลขที่ได้ลงทะเบียนไป จากนั้นก็จะเป็นการเริ่มเข้าไปใช้งานตัวแอพแล้ว ซึ่งจะมีการยืนยันในการเข้าถึง Photos ในเครื่อง และฟีเจอร์การอัพโหลดด้วย Mobile Data ในกรณีที่ไม่ได้เชื่อมต่อ WiFi (แนะนำให้ปิดการใช้งานไว้ดีที่สุดเพื่อป้องกันปัญหาเจอบิลช็อคตอนสิ้นเดือน )

capture-app-dtac-flashfly-03

ทางด้านพื้นที่ในการใช้งานนั้นผู้ใช้งานทั่วไปจะได้พื้นที่เก็บข้อมูลบน Capture App ฟรีทันที 2GB และถ้าเป็นลูกค้า dtac ได้รับสิทธิ์พื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มขึ้นฟรีสูงสุดถึง 100GB ตามค่าบริการรายเดือนของแพ็คเกจหลักตลอดการใช้งานในระบบรายเดือนของ dtac ดังต่อไปนี้

  • ค่าบริการรายเดือนน้อยกว่า 500 บาท จะได้รับพื้นที่ใช้งาน 25GB
  • ค่าบริการรายเดือน 500-899 บาท จะได้รับพื้นที่ใช้งาน 50GB
  • ค่าบริการรายเดือน 900 บาทขึ้นไป จะได้รับพื้นที่ใช้งาน 100 GB

ส่วนผู้ใช้งานแบบเติมเงินก็สามารถใช้งาน Capture App จะได้รับพื้นที่ใช้งาน 25GB โดยไม่มีค่าใช้จ่ายถึงสิ้นปีนี้ หลังจากนั้นหากต้องการใช้งานต่อต้องสมัครใช้บริการในราคา 39 บาทต่อเดือน

IMG_6213

Capture App เมื่อแตะที่ปุ่มทางซ้ายบนมีเมนู Photos,Stories,Help และ Settings อยู่ทางซ้าย ซึ่ งการใช้งานก็มีหลักๆอยู่ 2 เมนูคือ Photos ในการสำรองข้อมูลภาพถ่ายและวิดีโอแบบอัตโนมัติได้ตลอดเวลาหรือเลือกให้อัพโหลดเฉพาะตอนที่เชื่อมต่อ WiFi ได้

IMG_6210

ช่วยให้ไม่สิ้นเปลืองบริมาณการใช้งาน Mobile Data โดยเฉพาะวิดีโอที่สามารถเลือกคุณภาพของไฟล์ได้ถ้าเป็นแบบ High จะยิ่งคมชัดและใช้เวลาสำรองข้อมูลนานขึ้น สามารถเลือกภาพไปแชร์อวดเพื่อนบน Facebook หรือ Twitter ได้ง่ายและทันที หรือจะลบภาพที่ไม่ต้องการทิ้งก็ทำได้อีกด้วย

IMG_6217

ส่วนอีกเมนูที่ถือเป็นลูกเล่นเก๋ๆของแอพนี้ก็คือ Stories ในการเลือกภาพที่ประทับใจมาสร้างเรื่องราวได้ตามช่วงอารมณ์ สามารถใส่ชื่อเรื่องให้เข้ากับบรรยากาศในภาพได้ จากนั้นก็แชร์ไปให้เพื่อนๆมามาแสดงความคิดเห็นในแต่ภาพได้อีกด้วย

capture-app-dtac-flashfly-04

 

IMG_4935

และในส่วนของการตั้งค่าต่างๆก็สามารถจัดการได้ที่เมนู Settings ที่ด้านล่างก็จะบอกจำนวนพื้นที่การใช้งานที่ใช้ไปในรูปแบบเปอร์เซ็นต์

IMG_6215

จากการใช้งานถือได้ว่า Capture App ใช้เก็บบันทึกทุกรูปถ่ายและวิดีโอจากสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตได้ง่ายดายมากๆด้วยฟังค์ชั่นอัพโหลดไฟล์อัตโนมัติ มีพื้นที่ฟรีให้ใช้งานมากพอโดยไม่ต้องกังวลต่อจำนวนไฟล์ที่จะจัดเก็บได้ สะดวกในการเปิดดูทุกภาพถ่ายและวิดีโอได้ง่ายๆบนทุกอุปกรณ์ได้ทุกที่ทุกเวลา ใครที่ชอบแชร์ภาพถ่ายก็แชร์ได้สนุกขี้นด้วยการเล่าเรื่องราวและคอมเม้นต์บนรูปที่สร้าง Stories ไว้ ใครที่ใช้งานบริการ Cloud Services อื่นอยู่อย่าง OneDrive,Dropbox ,Google Drive หรือใครที่อึดอัดกับ iCloud แนะนำให้มาลองใช้งาน Capture App กันดูได้

capture-app-dtac-flashfly-icon

Download Capture App for iOS

Download Capture App for Android

บทความโดย – www.flashfly.net

Leave a Reply