รีวิว Wellograph นาฬิกาอัจฉริยะเพื่อสุขภาพ Wellness Watch ดีไซต์สุดหรู

ตลอดปี 2014 นี้จะเห็นว่าเทรนด์อุปกรณ์ไอทีสวมใส่ได้ Wearable มาแรงมากโดยเฉพาะ พวกนาฬิกาอัจฉริยะ Smartwatch หรือพวกสายรัดข้อมืออัจฉริยะ Fitness band ที่มีหลายแบรนด์หลายยี่ห้อ ซึ่งส่วนใหญ่จะทำงานร่วมกันกับสมาร์ทโฟน และเทรนด์การออกแบบนาฬิกาอัจฉริยะนั้น จะตอบโจทย์กับผู้สวมใส่ที่เน้นติดตามกิจกรรมการออกกำลังกาย แต่วันนี้ มีอีกหนึ่งยี่ห้อที่น่าสนใจมาก ด้วยความโดดเด่นด้านการออกแบบและเซ็นเซอร์ที่แม่นยำ อย่าง Wellograph มาลองรีวิวกัน

wellograph-watch-b03

วันนี้มาทำความรู้จักกับ นาฬิกา smartwatch ที่ดังระดับโลก อย่าง Wellograph นาฬิกาเพื่อสุขภาพ Wellness Watchที่ออกแบบได้สุดหรู และทนทาน สามารถใช้สวมใส่ได้ทุกโอกาส  เข้าได้กับทุกการแต่งกายจริงๆ  ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน ไปปาร์ตี้ และ การออกกำลังกาย

review-wellograph-watch-01

Wellograph  มีการออกแบบที่ดูหรูและทนทาน เป็นที่ยอมรับระดับสากล จนได้รับรางวัล INNOVATIONS DESIGN AND ENGINEERING AWARDS 2014 จากงาน CES 2014 ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงต้นปี

แกะกล่องนาฬิกา Wellograph ภายในมีอะไรบ้าง?

Wellograph_box

หน้าตากล่อง Wellograph เป็นกล่องสี่เหลี่ยมสีดำสำหรับใส่นาฬิกา

Wellograph_unbox_2

เมื่อแกะกล่องแล้ว สิ่งแรกที่เจอคือ ตัวนาฬิกา Wellograph พร้อมกับแท่นชาร์จไฟของนาฬิกา

Wellograph_unbox

ด้านล่างสุดของกล่องจะมีสาย Micro USB และ คู่มือการใช้งาน

สิ่งที่น่าสนใจของนาฬิกา Wellograph

review-wellograph-watch-02

สิ่งที่เป็นจุดเด่น นาฬิกา Wellograph ที่ต่างจากพวกนาฬิกาเพื่อสุขภาพ เรือนอื่นๆคือ ตัวหน้าจอของนาฬิกา เพราะหน้าจอทำจากกระจก Sapphire Crystal  มีความหรูหรา ทนทานต่อการเป็นรอยขีดข่วน  และจุดเด่นที่สำคัญของ Wellograph คือสามารถกันน้ำลึก 50 เมตร หมดกังวลเรื่องน้ำเข้า สามารถสวมใส่ Wellograph ไปอาบน้ำ ว่ายน้ำ หรือลุยฝน โดยไม่ต้องถอดนาฬิกาได้

ส่วนตัวเครื่องของนาฬิกานั้น ทำจากสแตนเลสสตีลผสมกับอลูมิเนียม มีความแข็งแรง  และสายนาฬิกา ที่ทำจากหนัง (มีให้เลือก 3 แบบ และสามารถถอด สลับ เปลี่ยนสายได้ง่ายๆด้วยตนเอง)  ทำให้นาฬิกา Wellograph เป็นนาฬิกาเพื่อสุขภาพ ที่ดีไซด์หรู สามารถสวมใส่ข้อมือเพื่อไปทำงาน หรือไปออกกำลังกาย หรือสวมใส่เป็นแฟชั่นได้

review-wellograph-watch-03

เซ็นเซอร์ที่มีความแม่นยำพิเศษ

review-wellograph-watch-04

ด้านหลังของตัวนาฬิกา มี Heart Rate Sensor วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ด้วยการออกแบบเซนเซอร์ของนาฬิกา Wellograph ให้มีเซนเซอร์วัดถึง 3จุด (Tri­-LED heart­ rate) นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวถึง 9 แกนด้วย ทำให้การรายงานการออกกำลังกายและการวัดอัตราการเต้นหัวใจขณะออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆมีความแม่นยำสูงกว่า นาฬิกา Fitness Watch ทั่วไป ซึ่งถือเป็นจุดเด่นอีกข้อที่สำคัญของ Wellograph

Wellograph กับการชาร์จที่ง่ายกว่า

Wellograph_4

การออกแบบการชาร์จที่ง่าย เพียงนำนาฬิกาวางแนวนอนมาติดกับแท่นชาร์จ ก็จะเริ่มชาร์จได้ทันทีโดยจะแสดงสถานะแบตเตอรี่บนหน้าจอด้วย  ไม่ต้องนำฝามาครอบตัวนาฬิกาให้วุ่นวาย สามารถชาร์จไฟจนเต็มได้อย่างรวดเร็ว  และใช้งานนาฬิกา Wellograph ได้นาน 5 – 7 วันต่อการชาร์จเพียง 1 ครั้ง ซึ่งต่างจาก Smart Watch หรือ Fitness Watch ยี่ห้ออื่นที่สามารถใช้งานได้สูงสุด 2-3 วันต่อการชาร์จ 1 ครั้ง โดยการชาร์จสามารถชาร์จได้ผ่านทางพอร์ต USB คอมพิวเตอร์ หรือเสียบ Adaptor แบบ USB ชาร์จไฟก็ได้

Wellograph on hand_1

สามารถสลับเลือกหน้าตานาฬิกาที่แสดงบนหน้าจอได้ทั้งแบบตัวเลข Digital และแบบหน้าปัดนาฬิกาหรู พร้อมกับบอกอัตราการเต้นของหัวใจในหน้านาฬิกาอีกด้วย เพียงแค่กดปุ่มด้านบนก็เปลี่ยนหน้าตาได้แล้ว

Wellograph on hand_2

ตัวอย่างการเลือกโหมดเข้าสู่วัดอัตราการเต้นของหัวใจ นาฬิกา Wellograph จะเริ่มทำงานวัดอัตราการเต้นหัวใจผ่านเซนเซอร์ตรวจสอบข้อมือผู้สวมใส่ทันที และแสดงผลการเต้นของหัวใจแบบ Real-Time ตลอดเวลา

review-wellograph-watch-06

นาฬิกา Wellograph สามารถสั่งควบคุมได้ด้วยปุ่ม 2 ปุ่มด้านขวาของตัวเครื่อง

  • โดยปุ่มด้านบน ไว้สำหรับเป็นปุ่มที่เปลี่ยนหน้าจอแสดงผลนาฬิกา หรือกดเพื่อเข้าสู่รายการเมนูคำสั่งนั้น
  • ปุ่มด้านล่าง สำหรับการเลือกโหมดต่างๆของนาฬิกา ตั้งแต่หน้าตานาฬิกา , หน้ากิจกรรม, โหมดวัดอัตราการเต้นหัวใจ, โหมดนับก้าวเดิน, โหมดจับเวลา และการตั้งค่าของนาฬิกา เพื่อเชื่อมต่อกับแอพบนสมาร์ทโฟนผ่านBluetooth ตลอดจนการรีเซตตัวนาฬิกาด้วย

การเชื่อมต่อกับ application “Wellograph” บน smartphone

แม้ว่านาฬิกา Wellograph เป็น Stand Alone Watch ที่การใช้งาน ไม่จำเป็นจะต้องเชื่อมต่อกับ smartphone  แต่ผู้ผลิตก็ไม่ลืมที่จะมี application มาให้เชื่อมต่อสำหรับการดูข้อมูลสุขภาพที่ละเอียดขึ้น

โดยท่านสามารถเข้าไปที่โหมดตั้งค่าของนาฬิกา Wellograph เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่น Wellograph บนสมาร์ทโฟน  รองรับทั้ง iOS , Android , Windows Phone  โดยการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth เพื่อ sync ข้อมูลกิจกรรมการออกกำลังกาย มาแสดงเป็นกราฟและสถิติต่างๆบนแอพได้

review-wellograph-watch-07

ทั้งนี้ก่อนอื่นต้องดาวน์โหลดแอพ Wellograph ก่อน ซึ่งสามารถดาว์โหลดได้ฟรีทาง  App Store สำหรับ iOS , Play Store สำหรับ Android และ Windows Store สำหรับ มือถือ Windows Phone  โดยเพียง Search  คำว่า Wellograph แล้วทำการดาวน์โหลดติดตั้งให้เรียบร้อย จากนั้น ทำการเปิดแอพ Wellograph บนสมาร์ทโฟน แล้วแตะที่ create new account เพื่อสมัครบัญชีของ Wellograph เพื่อให้เราสามารถ sign in ใช้งานงานแอพ Wellograph ได้

Wellograph setting_1

ต่อมาก็ดูที่นาฬิกา Wellograph  ทำการกดปุ่มล่างของนาฬิกา Wellograph เรื่อยๆจนพบคำว่า Settings  >> เลือกที่ Bluetooth [ แต่ในกรณีเพิ่งใช้งานนาฬิกา Wellograph เชื่อมกับสมาร์ทโฟนครั้งแรก ให้เลือกที่ New Paring ด้วยเพื่อแสดงรายชื่อนาฬิกา Wellograph ให้สมาร์ทโฟนเห็นผ่านทาง Bluetooth ในกรณีเชื่อมต่อครั้งแรก ]

review-wellograph-watch-08

สำหรับมือถือสมาร์ทโฟน ให้เปิด Bluetooth แล้วแตะที่ชื่อ Wellograph เพื่อให้สมาร์ทโฟนทำการเชื่อมต่อกับนาฬิกา Wellograph แค่นี้ก็พร้อมใช้งานแอพ Wellograph เพื่อตรวจสอบข้อมูลการออกกำลังกายแล้ว

Wellograph

โดยตัวแอพ Wellograph บนสมาร์ทโฟนนี้ จะแสดงรายละเอียดต่างๆ ทั้งกิจกรรมการออกกำลังกาย อัตราการเต้นของหัวใจ และ Session รูปแบบการออกกำลังกายในแบบต่างๆ

ตัวอย่างหน้ารายงาน Activity ( Now , Day , Week , Month )

wellograph-watch-a01

ตัวอย่างหน้ารายงาน Heart อัตราการเต้นหัวใจ (Now , Week , Month , Overall )

wellograph-watch-a02

ตัวอย่างหน้า Session

wellograph-watch-a03

wellograph-watch-a04

สามารถปรับรูปแบบการแสดงผลนาฬิกา ผ่านทางแอพ Wellograph บนมือถือสมาร์ทโฟนได้ด้วย

wellograph-watch-b01

นอกจากนี้  Wellograph มีการอัพเดทซอฟท์แวร์เพื่อปรับปรุงและเพิ่ม feature ใหม่อยู่เสมอ ซี่งจะมีการอัพเดตพีเจอร์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างตัวอย่างนี้เป็นหน้านาฬิกา Home Screen แบบใหม่ที่แสดงทั้งวันที่ เวลา และจำนวนการก้าวเดินของเรา   และเร็วๆนี้จะมีการอัพเดตเพิ่มความสามารถใหม่ให้นาฬิกามากขึ้น เช่น การตรวจวัดความเครียด(ของร่างกาย) และเดือนธันวาคมนี้ จะเพิ่มพีเจอร์การบันทึกการนอน (Sleep tracking)  ด้วย ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากสำหรับผู้สวมใส่นาฬิกาว่า คุณนอนพักผ่อนเพียงพอหรือไม่

Wellograph ชีวิตประจำวัน

จากที่ได้ลองสวมใส่นาฬิกา Wellograph แล้ว ก็พบว่าตัวนาฬิกาน้ำหนักเบาดี แม้ว่าตอนแรกดูแล้วอาจรู้สึกว่า ตัวนาฬิกาจะดูหนาไปบ้าง แต่เมื่อสวมใส่แล้วได้ความรู้สึกเหมือนสวมนาฬิกาสุดหรู มากกว่าเป็นนาฬิกาไฮเทค ทั้งที่จริงๆแล้วก็เป็นนาฬิกาไฮเทคที่สามารถติดตามกิจกรรมการเดิน การออกกำลังกาย วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ได้อย่างแม่นยำมาก  และไม่ต้องชาร์จบ่อยเหมือน Smartwatch รุ่นอื่นๆ วัสดุของนาฬิกาทำได้หรู และมีความคงทนสูง ทั้งกันรอยขีดข่วน กันน้ำลึกได้ 50 เมตร และยังสามารถ sync ข้อมูลการเดิน การออกกำลังกายไปยังสมาร์ทโฟนได้ทั้ง iOS , Android และ Windows Phone ด้วย ทำให้เราเห็นภาพรวมการใช้พลังงานได้อย่างแม่นยำ เพื่อปรับปรุงรูปแบบการใช้ชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

นาฬิกา Wellograph  จัดเป็นนาฬิกาที่ออกแบบให้เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพและแฟชั่น  สามารถตอบโจทย์กับผู้สวมใส่ทุกเพศทุกวัย ทั้งนักเรียน ทั้งวัยทำงาน และผู้สูงอายุ แถมสวมใส่ได้ทุกโอกาสจริงๆ

สำหรับผู้ที่สนใจ Wellograph ….. ในประเทศไทย สามารถหาซื้อได้ที่ร้าน iStudio ส่วนที่สหรัฐอเมริกา สามารถหาซื้อได้ทางร้าน Microsoft Store และสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ wellograph.com

Leave a Reply