รู้จักกับ OS X El Capitan ระบบปฏิบัติการ OS X เวอร์ชั่นใหม่จาก Apple

Apple® ประกาศเปิดตัว OS X® El Capitan ซึ่งเป็น ระบบปฏิบัติการ OS X เวอร์ชันใหม่ มาพร้อมประสบการณ์ใช้งาน Mac® ที่ผ่านการปรับแต่งและประสิทธิภาพการทำงานที่ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น พัฒนาต่อยอดจากระบบปฏิบัติการ OS X Yosemite ที่มีการปล่อยใช้งานเมื่อปีที่ผ่านมา โดย El Capitan มาพร้อมการเสริมแต่งสำหรับการจัดการหน้าต่าง แอพที่ติดตั้งไว้ในตัว และการค้นหา Spotlight® รวมถึงช่วยเสริมให้การใช้งานประจำวัน — ตั้งแต่การเปิดใช้แอพ จนถึงการเข้าใช้งานอีเมล — ทำได้รวดเร็วและตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น Metal™ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีด้านกราฟิกที่เยี่ยมยอดของ Apple ได้รับการผสานรวมเข้ากับ El Capitan เพื่อมอบประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมแก่ระบบปฏิบัติการ และช่วยให้เกมและแอพระดับโปรต่างๆ สามารถใช้ประโยชน์จากโปรเซสเซอร์กราฟิกของ Mac ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

OS X El Capitan - 03

“OS X เป็นการผสานรวมระหว่างฮาร์ดแวร์ Mac อุปกรณ์ iOS แอพ และบริการออนไลน์ ซึ่งช่วยเสริมพื้นที่จำหน่าย Mac ให้อยู่เหนืออุตสาหกรรมพีซีได้เพิ่มขึ้นในทุกปีตลอดทศวรรษที่ผ่านมา” Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple กล่าว “ลูกค้าชื่นชอบจุดเด่นที่สำคัญของ OS X Yosemite ที่มีการปล่อยให้ใช้งานเมื่อปีที่ผ่านมามาก และทำให้กลายเป็นระบบปฏิบัติการของพีซีที่ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วอย่างไม่เคยมีมาก่อน ด้วย El Capitan เรามีการปรับแต่งประสบการณ์ใช้งาน Mac เพิ่มขึ้น ด้วยการเสริมแต่งการจัดการหน้าต่าง Spotlight และแอพที่ติดตั้งไว้ในตัว รวมถึงมีการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับกิจกรรมการใช้งานในแต่ละวัน — เริ่มตั้งแต่การเปิดใช้แอพ ไปจนถึงการเข้าใช้งานอีเมล — ให้สามารถทำได้รวดเร็วและตอบสนองได้มากยิ่งขึ้น”

OS X El Capitan - 10

การปรับแต่งประสบการณ์ใช้งาน Mac

การปรับแต่งประสบการณ์ใช้งานของ OS X El Capitan เริ่มต้นที่แบบอักษร (font)ใหม่ ซานฟรานซิสโก ซึ่งเป็นแบบอักษรที่ทันสมัยและอ่านง่าย น่ามองบนจอภาพแบบ Retina®  Mission Control® วิธีการดูหน้าต่างที่เปิดไว้ทั้งหมดได้อย่างรวดเร็วที่สุด โดยมีการออกแบบที่เรียบง่าย ช่วยให้คุณสามารถค้นหาหน้าต่างที่คุณต้องการได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เมื่อเดสก์ท็อปของคุณเริ่มจะดูยุ่งเหยิง คุณสามารถเพียงลากหน้าต่างไปที่ด้านบนหน้าจอของคุณ เพื่อเข้าถึงแถบพื้นที่ว่างใหม่ใน Mission Control และสร้างพื้นที่ว่างใหม่ เป็นวิธีการจัดกลุ่มแอพพลิเคชันที่ง่ายดายจาก OS X และคุณสมบัติการแยกมุมมองใหม่จะมีการจัดวางตำแหน่งหน้าต่างแอพสองหน้าต่างให้อยู่เคียงกันแบบเต็มหน้าจอได้โดยอัตโนมัติ คุณจึงสามารถทำงานกับแอพทั้งสองได้โดยไม่มีอุปสรรค

OS X El Capitan - 12

 

แอพที่ติดตั้งไว้ในตัวได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นใน El Capitan เดี๋ยวนี้ Safari® มีคุณสมบัติการปักหมุดไซต์ เพื่อให้คุณสามารถคงเปิดเว็บไซต์โปรดของคุณไว้ได้ตลอดเวลา และจะแสดงอยู่ในแท็บของคุณ และมีปุ่มปิดเสียงใหม่ ที่สามารถปิดเสียงเบราว์เซอร์ได้อย่างรวดเร็วจากแท็บใดๆ  เมล์ มีคำแนะนำอย่างชาญฉลาด (Smart Suggestions) ซึ่งจะรับรู้ชื่อหรือเหตุการณ์ในข้อความเมล์ และจะมีการแสดงข้อความให้คุณเพิ่มเข้าในรายชื่อผู้ติดต่อหรือปฏิทินของคุณได้ในคลิกเดียว คุณยังสามารถใช้การปัดเพื่อลบข้อความได้เช่นเดียวกับใน iOS และสามารถสลับระหว่างอีเมล์หลายฉบับได้ในระหว่างที่เปิดเมล์ไว้แบบเต็มหน้าจอ ในภาพถ่าย คุณสามารถเพิ่มตำแหน่งที่ตั้งไว้ในภาพเดี่ยวหรือสำหรับเหตุการณ์ทั้งช่วง และจัดเรียงอัลบั้มตามวันที่หรือชื่อ นอกเหนือจากนี้ คุณยังสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมเสริมสำหรับการแก้ไขที่พัฒนาโดยบุคคลภายนอกจาก Mac App Store℠ และเข้าใช้งานได้โดยตรงจากแอพภาพถ่าย

Screen Shot 2558-06-09 at 8.53.32 AM

 

ด้วยแอพสำหรับโน้ตใหม่ทั้งหมดใน El Capitan คุณสามารถลากและวางภาพถ่าย PDF วิดีโอ และไฟล์อื่นๆ เข้าในโน้ต และเพิ่มเนื้อหาได้โดยตรงจากแอพอื่นๆ เช่น Safari หรือแผนที่ โดยใช้เมนูการแชร์ รายการตรวจสอบที่สร้างขึ้นได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้คุณสามารถติดตามรายการสำคัญที่ต้องดำเนินการ และเบราว์เซอร์เอกสารแนบใหม่ช่วยให้คุณสามารถจัดระเบียบเอกสารแนบของคุณไว้ในมุมมองเดียว ช่วยให้สามารถค้นหาข้อมูลที่คุณกำลังมองหาอยู่ได้อย่างง่ายดาย ด้วย iCloud® โน้ตของคุณจะได้รับการซิงค์เข้ากับอุปกรณ์ทั้งหมดของคุณที่มีการเปิดใช้งานไว้

 

Spotlight ทำงานได้อย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้นใน El Capitan โดยสามารถสร้างผลลัพธ์สำหรับหลายหัวข้อ ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ หุ้น กีฬา ข้อมูลขนส่งมวลชน และวิดีโอบนเว็บ เดี๋ยวนี้ คุณสามารถปรับขนาดหน้าต่างของ Spotlight ให้แสดงผลลัพธ์ได้มากยิ่งขึ้น หรือย้ายไปในทุกที่บนเดสก์ท็อปของคุณ และใช้ภาษา ทั่วไปในการค้นหาเอกสารและไฟล์บน Mac ของคุณ ตามเวลาที่สร้างขึ้นหรือบุคคลที่คุณส่งไปให้

Screen Shot 2558-06-09 at 8.52.45 AM

การปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบให้ดียิ่งขึ้น

OS X El Capitan ปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบปฏิบัติการสำหรับ Mac ของคุณ ช่วยให้คุณสามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันได้รวดเร็วและสนองตอบได้มากยิ่งขึ้น Metal เทคโนโลยีกราฟิกที่ยอดเยี่ยมของ Apple ช่วยเสริมให้ภาพเคลื่อนไหวและภาพกราฟิกที่เป็นจุดสำคัญของระบบสามารถแสดงผลได้รวดเร็วและคมชัดขึ้นสูงถึง 50 เปอร์เซนต์* และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นถึง 40 เปอร์เซนต์** ส่งผลให้กราฟิกมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นในแอพที่ใช้งานอยู่ทุกวัน Metal ยังใช้ประโยชน์จาก CPU และ GPU ของคุณอย่างเต็มที่ ทำให้สามารถนำเสนอภาพที่คมชัด รวดเร็ว ลื่นไหลอย่างไม่ติดขัดสำหรับเกมและแอพระดับโปร*สูงขึ้นถึง 10 เท่า

OS X El Capitan - 11

 

El Capitan ยังปรับเสริมคุณสมบัติรองรับภาษานานาชาติ รวมถึงแบบอักษรใหม่สำหรับภาษาจีน ทั้งจีนประยุกต์และจีนดั้งเดิม พร้อมตัวอักขระที่ได้รับการออกแบบมาอย่างสวยงามถึง 50,000 ตัว เสริมความสามารถในการอ่านบนหน้าจอได้อย่างดีเยี่ยม วิธีการป้อนค่าบนแป้นพิมพ์ภาษาจีนมีการเพิ่มรายการคำศัพท์ที่ได้รับการอัพเดตเป็นประจำ และหน้าต่างแสดงคำแนะนำอย่างชาญฉลาด El Capitan เสริมให้การป้อนข้อความภาษาญี่ปุ่นเป็นไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยการแปลงฮิรากานะเป็นภาษาเขียนญี่ปุ่นโดยอัตโนมัติ และไม่ต้องเลือกแต่ละคำและยืนยันการแปลงคำอีกต่อไป คุณยังสามารถเลือกแบบอักษรที่สมบูรณ์แบบสำหรับเอกสารของคุณได้โดยใช้งานแบบอักษรภาษาญี่ปุ่นสี่แบบใหม่ได้แล้ว

 

ช่วงเวลาเปิดให้ใช้งาน

โปรแกรมตัวอย่างสำหรับผู้พัฒนาของ OS X El Capitan จะเปิดให้สมาชิกโปรแกรมผู้พัฒนาของ Mac ใช้งานได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผู้ใช้ Mac สามารถเข้าร่วมโปรแกรม El Capitan เบต้าในเดือนกรกฎาคม และดาวน์โหลดเวอร์ชั่นเต็มได้ฟรีในภายหลังจาก Mac App Store ภายในปีนี้ ลูกค้าที่สนใจจะลงทะเบียนเข้าร่วมโปรแกรมเบต้าสำหรับสาธารณะ สามารถเข้าไปที่ www.apple.com/osx/elcapitan-preview/ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม คุณสมบัติอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ คุณสมบัติบางประเภทอาจใช้ไม่ได้ในบางภูมิภาคหรือบางภาษา

 

*Apple ทำการทดสอบในเดือนพฤษภาคม 2015 โดยใช้เครื่อง MacBook Pro® 13 นิ้ว ที่ใช้ Intel Core i5 ความเร็ว 2.7 GHz พร้อม Flash Storage ขนาด 128GB และ RAM ขนาด 8GB มีการทดสอบกับ OS X v10.11 รุ่นก่อนวางจำหน่าย โดยสามารถเลือกใช้คุณสมบัติได้เพียงบางรายการสำหรับอุปกรณ์แต่ละเครื่องเท่านั้น ประสิทธิภาพจะแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าระบบ เวิร์กโหลดของแอพพลิเคชัน และปัจจัยอื่นๆ

*Apple ทำการทดสอบในเดือนพฤษภาคม 2015 โดยใช้เครื่อง MacBook Pro 15 นิ้ว ที่ใช้ Intel Core i7 ความเร็ว 2.2 GHz พร้อม Flash Storage ขนาด 256GB และ RAM ขนาด 16GB มีการทดสอบกับ OS X v10.11 รุ่นก่อนวางจำหน่าย โดยสามารถเลือกใช้คุณสมบัติได้เพียงบางรายการสำหรับอุปกรณ์แต่ละเครื่องเท่านั้น ประสิทธิภาพจะแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าระบบ เวิร์กโหลดของแอพพลิเคชัน และปัจจัยอื่นๆ

 

Apple ได้ปฏิวัติเทคโนโลยีส่วนบุคคลด้วยการแนะนำ Macintosh สู่ท้องตลาดตั้งแต่ปี 1984 ในวันนี้ Apple คือผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมด้วย iPhone, iPad, Mac และ Apple Watch แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ทั้ง 3 รูปแบบของ Apple ได้แก่ iOS, OS X และ watchOS ได้มอบประสบการณ์การใช้งานอย่างต่อเนื่องบนอุปกรณ์ Apple พร้อมการบริการเหนือขีดจำกัดให้แก่ผู้คนด้วย App Store, Apple Music, Apple Pay และ iCloud พนักงานของ Apple นับแสนคนทุ่มเทสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโลกเพื่อให้โลกเป็นโลกที่ดีกว่า

 

 ที่มา – apple

Leave a Reply