รู้จักกับ Samsung SUHD TV ทีวีรุ่นล่าสุด ที่น่าจับจองแห่งปี จากงาน CES 2015

ปฎิเสธกันไม่ได้เลยว่าเทรนด์ของเทคโนโลยีในปัจจุบันดูเหมือนว่านับวันยิ่งจะทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าใกล้ตัวของเรากลายเป็นอุปกรณ์ที่มีความสามารถมากยิ่งขึ้นกว่าที่เคยเป็น จนกลายเป็นอุปกรณ์ที่มีความสมาร์ทในด้านต่างๆ อย่างโทรศัพท์มือถือก็ได้กลายเป็นสมาร์ทโฟนกันไปแล้ว ไม่เว้นแม้กระทั่งกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอย่างโทรทัศน์หรือทีวี ที่เชื่อแน่ว่าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีติดกันอยู่แทบทุกบ้าน ก็กำลังมีเทรนด์การพัฒนาให้กลายเป็นสมาร์ททีวีเช่นกัน และวันนี้มีทีวีอีกหนึ่งรุ่นที่เรียกได้ว่าจัดอยู่ในกลุ่มของสมาร์ททีวีเช่นกัน นั่นก็คือ Samsung SUHD TV นั่นเอง

Samsung_SUHD _TV_4K_Flashfly_JS9500_005_L-Perspective_Silver_1

Samsung SUHD TV เป็นสมาร์ททีวีจากแบรนด์ Samsung อีกหนึ่งรุ่นที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในตลาดในขณะนี้ โดย Samsung SUHD TV นั้นถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่รุ่น JS9500 สมาร์ททีวีจอโค้งที่มาในสไตล์ Grade Chamfer Design นำเสนอขอบทีวีในแนวสวยหรูให้ความรู้สึกเหมือนกรอบรูปของผลงานชิ้นเอกในพิพิธภัณฑ์

ss-suhd-02

ในขณะที่รุ่น JS9000 เป็นสมาร์ททีวีจอโค้งที่มีการดีไซน์แบบ Shirring Design ซึ่งมีความเด่นที่ลายริ้วด้านหลัง ทำให้ให้ความรู้สึกสวยหรูโดดเด่นสะดุดตาในทุกมุม เพราะมีความสวยตั้งแต่ด้านหน้าจรดด้านหลัง เป็นการดีไซน์ลายที่ค่อนข้างลงตัวกับทีวีจอโค้งก็ว่าได้ และรุ่นสุดท้ายกับ JS8500 ที่มีมาให้เลือกในแบบสมาร์ททีวีจอแบน ขอบจอเรียบหรูในสไตล์เมทัลลิก

ได้รู้จัก Samsung SUHD TV ในแต่ละรุ่นกันไปแล้ว คราวนี้มาถึงเรื่องราวของคุณสมบัติที่น่าสนใจของ Samsung SUHD TV กันบ้าง โดย Samsung SUHD TV นั้นมีความโดดเด่นและเป็นที่กล่าวถึงในเรื่องของคุณภาพการแสดงผลของภาพที่คมชัด มีการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่เข้ามาผสมผสานกันขึ้นมา ซึ่ง Samsung SUHD TV ได้นำเทคโนโลยีในแบบ 3S ได้แก่ Sensational Picture , Seamless Interaction และ Stylish Design มาผสมผสานรวมกันนั่นเอง ลองมาทำความรู้จักกับเทคโนโลยีของตัว S ในแต่ละตัวกันเลยดีกว่า

Samsung_SUHD _TV_4K_Flashfly

เริ่มต้นจาก S ตัวแรกนั่นก็คือ Sensational Picture เรื่องราวที่อาจเรียกได้ว่าเป็นคุณสมบัติหลักของทีวี นั่นก็คือเรื่องคุณภาพในการแสดงผลของภาพ โดย Sensational Picture นั้นเป็นมาตรฐานใหม่ของจอภาพของ Samsung และอาจเรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่จาก Samsung ที่จะทำให้ได้สัมผัสภาพที่เข้าถึงทุกอารมณ์ มีการแสดงผลภาพที่สว่างสดใสโดดเด่นสมจริง มีการแสดงสีสันและรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน

Samsung_SUHD _TV_4K_Flashfly-2015_TV_PC_Nano Crystal Colour_v3

ถ้าจะพูดถึงเรื่องของ Sensational Picture กันแล้ว คงต้องมาพูดถึงการเจาะลึกถึงคุณสมบัติที่เป็นรายละเอียดและองค์ประกอบที่จะมาช่วยให้การแสดงผลนั้นสมบูรณ์แบบ อย่างแรกกับเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า Nano Crystal Display เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของ Samsung ที่จะทำให้ได้เฉดสีที่กว้างขึ้น โดยสามารถให้ความกว้างของเฉดสีที่มากกว่าทีวีทั่วไปถึง 2 เท่าและยังแสดงสีสันได้มากกว่าทีวีทั่วไปถึง 64 เท่าอีกด้วย ซึ่งการให้เฉดสีที่กว้างขึ้นทำให้การแสดงผลมีความถูกต้องมากยิ่งขึ้น ให้ภาพที่มีสีและความสมจริงมากขึ้นกว่าเดิม

Samsung_SUHD _TV_4K_Flashfly-P12

นอกจากเรื่องสีสันที่มีเฉดมากกว่าที่เคยมีมาแล้ว Samsung SUHD TV ยังมีในส่วนของ Brightness หรือการแสดงรายละเอียดของแสง โดย Samsung SUHD TV มีแผงหน้าจอแบบใหม่ ที่จะสามารถแสดงความสว่างของแสงได้มากกว่า 2.5 เท่า และนั่นจะทำให้การชมทีวีในห้องที่สว่างในช่วงเวลากลางวันสามารถแสดงภาพได้อย่างชัดเจนนั่นเอง

Samsung_SUHD _TV_4K_Flashfly_P6_1

ส่วนในเรื่องของ Contrast หรือรายละเอียดแสงเงาที่จะทำให้ภาพได้รายละเอียดครบถ้วนสมจริง Samsung SUHD TV ก็ได้มีการใช้เทคโนโลยี Precision Black Pro เข้ามาช่วยปรับแต่งการปล่อยแสง ให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ด้วยกลุ่มหลอดไฟและ PQI ที่มากกว่า Precision Black ถึง 2 เท่า จึงแสดงผลสีดำได้ชัดลึกกว่า และสีขาวสำหรับรูปภาพที่มีความละเอียดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจากคุณสมบัติดังกล่าวจะทำให้สามารถแสดงรายละเอียดในที่มืดได้ครบถ้วนกว่า 2 เท่า และ 10 เท่าในรุ่น JS9500 ยกตัวอย่างเช่น การชมภาพยนตร์ในฉากที่มีการจุดดอกไม้ไฟ ก็จะทำให้สามารถแบ่งแยกแสงต่างๆจากจุดศูนย์กลางได้อย่างครบถ้วน สมจริง เป็นต้น

Samsung_SUHD _TV_4K_Flashfly-13P_Upscaling copy

และส่วนสุดท้ายที่เกี่ยวข้องกับการแสดงผลของภาพหรือ Sensational Picture บน Samsung SUHD TV ก็คงไม่พ้นเรื่องของการแสดงความคมชัดของภาพ โดย Samsung SUHD TV นั้นได้มีการใช้เทคโนโลยีหน้าจอระดับ UHD ที่สามารถให้ความคมชัดและรายละเอียดของภาพที่ครบถ้วนมากกว่า FHD ถึง 4 เท่ากันเลยทีเดียว และถึงแม้ว่าคอนเทนต์ที่ต้องการรับชมไม่ได้มีมาในระดับ UHD แต่ Samsung SUHD TV ก็ยังมีระบบปรับปรุงคุณภาพ UHD Up-scaling แบบอัตโนมัติ ทำให้สามารถรับชมคอนเทนต์ที่ต้องการได้ในแบบใกล้เคียงคุณภาพของ UHD มากที่สุดก็ว่าได้

แต่ถ้าหากใครที่กำลังสับสนเกี่ยวกับเรื่องของความแตกต่างระหว่างทีวีแบบ SUHD กับ ทีวีแบบ OLED ลองมาดูข้อมูลด้านล่างเพื่อเป็นการเปรียบเทียบถึงความแตกต่างระหว่างทีวีทั้งสองประเภทกันดู

table-compare

ได้รู้จักกับเทคโนโลยีของตัว S ตัวแรกกันไปแล้ว ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นการแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาคุณภาพที่ยิ่งขึ้นในด้านของการแสดงผลภาพนั่นเอง มาถึงตัว S ตัวที่ 2 ที่ Samsung SUHD TV ได้มีการนำมาใช้กันบ้าง และตัว S ตัวที่สองนั่นก็คือ Seamless Interaction หรือการพัฒนาทางด้านการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นตัว S ที่มีความน่าสนใจทีเดียว สำหรับการจะเป็นสมาร์ททีวีที่เป็นที่จับตาในยุคปัจจุบัน

Samsung_SUHD _TV_4K_Flashfly_15P_TIZEN_01

Samsung SUHD TV นั้นมาพร้อมกับความสามารถที่มีความฉานฉลาด และยังมีการใช้งานที่ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย โดย Samsung SUHD TV มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Tizen ระบบปฎิบัติการที่จะมาช่วยให้ใช้งานได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังพร้อมสำหรับการเชื่อมต่อที่หลากหลายกว่า เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับไลฟ์สไตล์การใช้งานที่ต้องการกำหนดเอง อย่างคุณสมบัติแรกในเรื่องของ Easy Convergence ซึ่งก็คือการเชื่อมต่อที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการส่งภาพจากสมาร์ทโฟนมายังที่ทีวี หรือเป็นการดึงภาพจากทีวีมาที่สมาร์ทโฟน ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ต่อเนื่องและไม่ขาดตอนอีกด้วย โดย Samsung SUHD TV จะสามารถทำการเชื่อมต่ออย่างอัตโนมัติกับสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ต่างๆได้ง่ายขึ้น ด้วยการเชื่อมต่อเพียงขั้นตอนเดียวโดยไม่ต้องลงแอพพลิเคชั่นหรือทำการอัพเดทแต่อย่างใด

ss-suhd-04

รวมไปถึงยังมีการใช้งานที่ง่ายขึ้นด้วยคุณสมบัติ Simple Usability ซึ่งจะมาช่วยให้สามารถใช้งานได้ง่าย เข้าถึงและค้นหาได้เร็วกว่า อีกทั้งยังมีคุณสมบัติ Customized Content ที่สามารถเลือกเนื้อหาได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพ บันเทิง กีฬา เกมส์ หรืออื่นๆอีกมากมาย

Samsung_SUHD _TV_4K_Flashfly-2015_TV_Smart Common_PC_Main_Simple Usability_v

ความสะดวกและความสมาร์ทของ Samsung SUHD TV ยังไม่หมดเท่านั้น เพราะยังมีฟังก์ชัน Morning Brief หรือการเริ่มต้นวันด้วยการสรุปข้อมูลของวันใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเวลา อุณหภูมิ และตารางกิจกรรมประจำวันบนหน้าจอ ทำให้ไม่พลาดทุกเรื่องราวที่ต้องอัพเดทในแต่ละวัน หรือไม่ว่าจะเป็น Smart View กับการที่จะมาเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็นรีโมททีวี สามารถควบคุมทีวีหรือรับชมรายการทีวีบนมือถือได้ง่ายๆนั่นเอง

ss-suhd-03

ส่วนใครที่อยากทั้งดูทีวีไปพร้อมกับการท่องเว็บ หรือสลับการใช้งานไปมาก็สามารถทำได้รวดเร็วมากย่ิงขึ้น ด้วยระบบปฎิบัติการ Tizen ทำให้ใช้งานได้ง่าย และหลากหลายกว่า รวมไปถึงระบบประมวลผลใหม่ Octa-Core Processor ยังเข้ามาช่วยทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพและความเร็วที่มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Samsung_SUHD _TV_4K_Flashfly-Optimal Curved Screen

สุดท้ายกับตัว S ตัวที่สามที่เป็นส่วนผสมของเทคโนโลยีบน Samsung SUHD TV นั่นก็คือ Stylish Design ที่นอกจากจะมีการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกที่มีความสวยหรูแล้ว ยังมีการใช้หน้าจอแบบ Curved ที่ให้ความรู้สึกโอบล้อม ทำให้มีมิติของภาพที่ลึกและสมจริงมากยิ่งขึ้น โดยจอ Curved นี้จะททำให้เห็นมุมมองที่กว้างกว่าแตกต่างไปจากการรับชมบนจอแบนทั่วไป มีการพัฒนาระดับความโค้งที่เหมาะสมอับขนาดของหน้าจอทำให้สามารถรับชมภาพได้สบายตามากยิ่งขึ้น รวมไปถึงมีการใช้เทคโนโลยี Auto Depth Enhancer เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของ Samsung ซึ่งจะเป็นระบบปรับปรุงมิติความลึกของภาพแบบอัตโนมัติ ทำให้ภาพที่ได้มีมิติภาพลึกและสมจริงกว่า

Samsung_SUHD _TV_4K_Flashfly-12P_Curved_Screen_02

และทั้งหมดนี้คือ Samsung SUHD TV สมาร์ททีวีบนระบบปฎิบัติการ Tizen จากแบรนด์ Samsung ที่ได้มีการพัฒนาประสิทธิภาพและความสามารถในด้านต่างๆให้ดีมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมเทคโนโลยีและการเป็นผู้นำทางด้านนวัตกรรมใหม่ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.samsung.com/th/suhdtv/

Samsung_SUHD _TV_4K_Flashfly-cover_layer--new

Leave a Reply