ลองเล่น Cardboard จีน ส่งถึงบ้านครบทุกอย่างราคา 8 ดอลลาร์

ในงาน Google I/O ที่ผ่านมาของแจกที่สร้างความประหลาดใจที่สุดคงเป็น Google Cardboard ที่แจกมาเป็นกระดาษเปล่าๆ

โดยไม่บอกว่ามันคืออะไร แต่เมื่อมีคนลองสามก็กลายเป็นแว่นตาสามมิติแบบเดียวกับ Oculus Rift แต่ด้วยต้นทุนที่ถูกกว่ามาก เพราะมีแค่กระดาษ, เลนส์, และแม่เหล็กเท่านั้น

ทางกูเกิลเปิดพิมพ์เขียวให้ดาวน์โหลดได้ตั้งแต่ในงาน และสมาชิก Blognone เองก็มีทำใช้เองกันบ้างแล้ว ด้วยต้นทุนไม่รวมค่าแรง 97 บาทเท่านั้น

แต่ผมเลือกทางสบายกว่านั้นด้วยการเปิดเว็บดูว่ามีใครทำสำเร็จรูปขายหรือไม่ และพบว่าในจีนมีคนทำขายเป็นจำนวนมากหลังกูเกิลแจกออกมาไม่นาน รูปแบบราคาก็แตกต่างกันไป ส่วนมากมักแถม NFC เปล่ามาให้เพื่อเลียนแบบ Cardboard ของกูเกิลที่ติด NFC เพื่อเข้าแอพของกูเกิลเอง บางส่วนปรับปรุงเพิ่มเติมด้วยการเพิ่มยางรัดหัวหรือกระทั่งทำเป็นพลาสติก

ผมเองเลือกของผู้ผลิตรายหนึ่ง ที่ขายราคาค่อนข้างถูก ตอนที่ผมซื้อนั้นราคาไม่ถึง 8 ดอลลาร์เท่านั้น แต่ไม่มี NFC ติดมา

ผมได้รับซองพัสดุเมื่อเช้านี้ รูปร่างเหมือน Cardboard ของกูเกิลแทบทุกอย่าง ผู้ผลิตหลายรายดัดแปลงไปจากกูเกิลเล็กน้อยโดยปรับให้เป็นชิ้นแยกกัน ไม่ได้ทำเป็นชิ้นเดียว แต่ที่ผมสั่งจะเป็นชิ้นเดียวตลอด ต้องฉีกบางส่วนออกมาประกอบเอง

ข้อดีของการสั่งสำเร็จคือเลนส์จะติดแน่นไม่มีอาการเคลื่อนหรือจะหลุดแต่อย่างใด

ตัวแม่เหล็กด้านข้าง ซึ่งเอาไว้ “คลิก” เพื่อเลือกเมนูในแอพ Cardboard จะต่างจากของกูเกิลนิดหน่อยที่มันใช้เลื่อนขึ้นเพื่อคลิกแทนการเลื่อนลง อาจจะเพราะสเปคแม่เหล็กต่างจากที่กูเกิลใช้

ในแง่ความทนทานถือว่าไม่ดีนัก ผมกับเพื่อนๆ เล่นกันสักชั่วโมงกว่าๆ ก็เริ่มมีรอยเหงื่อบริเวณหน้าผาก ใช้ไปไม่นานน่าจะเริ่มยุ่ยแล้ว

สรุป

โดยรวมแล้วผมพอใจกับการสั่ง Cardboard สำเร็จรูปมาใช้งานอย่างมาก (ข่าวร้ายคือมันใช้กับ Moto G ของผมไม่ได้) ราคารวมค่าส่งของมันไม่ต่างจากค่ารถที่ผมต้องไปหาแม่เหล็กและเลนส์มาประกอบ เอง และหลังจากได้รับสินค้าก็สามารถลองเล่นได้ภายในเวลาไม่กี่นาที

ผมสำรวจตลาดหลังจากที่สั่งมาแล้วอีกครั้งพบว่ามีผู้ผลิตมากขึ้นเรื่อยๆ หลายรายถึงกับพิมพ์บนตัว Cardboard เหมือนกันที่กูเกิลแจกในงาน อาจจะต้องเตือนผู้ที่สนใจจะซื้อสั่ง Aliexpress ว่ามีรายงานการหลอกลวงเยอะพอสมควร อาจจะต้องดูประวัติผู้ขายกันดีๆ ก่อนครับ

ที่มา : blognone.com