ลองเล่น Dell XPS 12 โน้ตบุ๊ก 2-in-1

Dell

ความพยายามที่จะแปลงให้โน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตรวมเข้าด้วยกันดูจะเป็นเท รนด์ของ “ผู้ผลิต” ในปีนี้อย่างชัดเจน ตั้งแต่ผู้ผลิตชิปอย่างอินเทลที่พยายามชูธงว่าปีนี้เป็นปีแห่ง 2-in-1 ตลอดเวลา ส่วนทางด้านผู้ผลิตเองก็ตอบรับด้วยการออกโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ ที่เป็น 2-in-1 ออกมาจำนวนมาก นับแต่รุ่นที่แปลกไปเลยอย่าง Acer R7 มาจนถึงรุ่นที่ไม่แปลกมากแต่ก็ยังพยายามคอนเซ็ป 2-in-1 เอาไว้อย่างเช่น Lenovo Yoga สองสัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้ Dell XPS 12 มาทดสอบจากทางอินเทล หลังจากเล่นอยู่พักใหญ่ก็ลองเอามาเล่าประสบการณ์กันไว้

XPS 12 นั้นที่จริงแล้วเป็นการอัพเกรดจากรุ่นปีที่แล้วที่มีรูปร่างภายนอกเหมือนกัน แทบทั้งหมด แนวทางการออกแบบสำคัญคือหน้าจอที่ “หมุน” กลับออกไปด้านนอกได้ ทำให้สามารถใช้ XPS 12 เป็นแท็บเล็ตได้ด้วย

การอัพเกรดสำคัญในรุ่นใหม่ที่ออกมาในปีนี้คงมีอย่างเดียวคือมันใช้ซีพียู เป็น Haswell ทำให้อายุแบตเตอรี่ดีขึ้นมากและผลพลอดได้คือความร้อนที่ลดลงมาก ผมไม่เคยใช้โน้ตบุ๊ก Ivy Bridge โดยตรงและ XPS 12 คือโน้ตบุ๊ก Haswell ตัวแรกที่ผมได้ทดลองเล่น การใช้งานวางบนตักเพื่อทำงานบนรถไฟฟ้าหรือสถานที่อื่นก็รู้สึกว่ามันเย็นพอ ที่จะใช้งานได้นานๆ

พอร์ตของ XPS 12 นั้นถูกตัดไปค่อนข้างมาก พอร์ตแสดงผลภายนอกพอร์ตหลักคือ mini DisplayPort ส่วนนี้ต้องระวังการใช้งานว่าเหมาะกับการใช้งานจริงหรือไม่ โดยเฉพาะคนที่ต้องการนำเสนองานนอกสถานที่บ่อยๆ การใช้ DisplayPort โดยไม่มี VGA คงนับเป็นข้อเสียสำคัญ ส่วนถ้าคนมีจอภาพรุ่นใหม่ๆ

เรื่องอื่นคงไม่สำคัญมากเท่ากับการที่ XPS 12 เป็นเครื่อง 2-in-1 เท่าที่ผมใช้งานแล้วคงแบ่งความรู้สึกของความเป็น 2-in-1 ได้ตามนี้

  • Haswell ช่วยให้เครื่องเย็นลงมาก การจับถือหรือวางเครื่องบนตัก ไม่ค่อยเจอจุดที่ร้อนเกินไป
  • แนวทางการใช้จอหมุน มีข้อดีมากคือเมื่อมันเป็นโน้ตบุ๊ก มันจะเหมือนโน้ตบุ๊กปกติเลย ทำให้การใช้งานไม่รู้สึกแปลกเหมือน Acer R7 ไม่ต้องเจอข้อพับแบบแปลกๆ เหมือน Lenovo Yoga
  • ข้อมูลดูน่ากลัวเวลาหมุน ผมใช้ๆ แล้วก็กลัวทำเครื่องพัง ก้านหักพอสมควร นึกสภาพเวลาเรานั่งทำงานแล้วอยากพับจอลงมา ผมต้องใช้สองมือประคองก้านรอบจอแล้วค่อยๆ ดันให้หลุดออกมา
  • พอใช้งานเข้าจริงๆ ไม่พยายามทดสอบแล้ว ผมพบว่าตัวเองใช้ XPS 12 เป็นโน้ตบุ๊กตลอดเวลา ไม่ได้ใช้มันเป็น 2-in-1 อีกเลย

โดยรวมๆ ผมคิดว่าโน้ตบุ๊ก 2-in-1 ที่จะใช้งานเป็นเครื่อง 2-in-1 ได้จริงๆ คงต้องทำการบ้านเรื่องปรับโหมดไปมาให้ทำงานได้ง่ายกว่านี้มาก แนวทางที่ผู้ผลิตพยายามนำเสนอยังต้องการการปรับปรุงอีกพอสมควร

อย่างไรก็ดี XPS 12 เป็น “โน้ตบุ๊ก” ที่ดี จอกระจกไม่สะท้อนมากนักแม้ผมจะใช้งานในพื้นที่ที่แสงเปลี่ยนไปมา มันมีทุกอย่างที่โน้ตบุ๊กสมัยใหม่มี ทั้งหน้าจอ Full HD, SSD, และ DisplayPort (และขาดพอร์ต VGA เช่นเดียวกับเครื่องรุ่นใหม่ๆ ทั้งหลาย) ถ้าราคาไม่ต่างกับโน้ตบุ๊กปกติที่สเปคใกล้เคียงกันรุ่นอื่นๆ การปรับเป็นแท็บเล็ตได้ก็อาจจะมองได้ว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีไว้ก็ไม่เสียหาย

ที่มา Blognone

Leave a Reply