ลือ!! Apple มีแผนเตรียมปล่อย iOS 8.3 และ iOS 9 ในแบบ Public Beta ให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ทดลองใช้งานเป็นครั้งแรก

จากรายงานเรื่องปัญหาการใช้บนอุปกรณ์ iOS เวอร์ชั่นล่าสุด ทำให้ Apple ไม่นิ่งนอนใจเร่งออกตัว Public beta ออกมาแก้ไข ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ทาง Apple ปล่อย iOS เวอร์ชั่น beta ออกให้กับทุกคนได้อัพเกรดแบบทั่วถึง

iosimage

โดยหลังจากประสบความสำเร็จจากโครงการ OS X Public Beta บน OS X Yosemite เมื่อปีก่อน ทำให้ทาง Apple ตัดสินใจใช้ Public Beta บน iOS 8.3 โดยจะปล่อยให้เริ่มอัพเดทกันในช่วงกลางเดือนมีนาคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งน่าจะเป็นตัวเดียวกับเวอร์ชั่นสำหรับนักพัฒนา ที่มีแผนจะออกในช่วงเวลาเดียวกัน ทั้งนี้ทาง Apple มีแผนจะออกตัว iOS 9 ในช่วงเดือนมิถุนายน ในงาน Worldwide Developer Conference ซึ่งจะออกตัว Publich Beta ให้อัพเดทกันในช่วงฤดูร้อน และจะปล่อยตัวเต็มในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

iOS 8.3 ที่เริ่มเปิดให้นักพัฒนาได้ใช้ไปแล้ว ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ จะมีการปรับปรุงบางส่วนให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงรองรับระบบการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ CarPlay อัพเกรดตัว Emoji คีย์บอร์ด รวมถึงยกระดับเสียงของ Siri และระบบ simpler login สำหรับบริการของ Google โดย iOS 8.3 Beta น่าจะออกตามมาหลังจากนั้นราว 1 สัปดาห์

สำหรับจุดประสงค์ของการปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไป สามารถใช้ iOS beta เวอร์ชั่นได้นั้น ก็คือการที่จะให้ผู้ใช้ สามารถรายงาน Bug เข้ามาที่ Apple ได้โดยตรง เพื่อเป็นการลดปัญหาที่เกิดขึ้นจากทีมทดสอบของทาง Apple ที่ผ่านมา และยังเป็นการลดความต้องการในการเข้ามาดาวน์โหลดเวอร์ชั่นสำหรับนักพัฒนา ที่ส่งผลให้เกิดการสมัครของกลุ่มนักพัฒนาปลอม เพียงเพียงจะมาดาวน์โหลดไปใช้ก่อนเท่านั้น

ที่มา – 9to5mac

Leave a Reply