ลือ Xbox รุ่นใหม่จะมีระบบรองรับใช้งานพูดคุยโต้ตอบด้วย

เว็บไซต์ The Verge รายงานข่าวว่าเครื่อง Xbox รุ่นใหม่ของ Microsoft จะมีการปรับปรุงฟังก์ชันจดจำคำสั่งเสียงผู้ใช้ให้สามารถพูดคุยโต้ตอบกับ เครื่องได้แบบธรรมชาติเหมือน Siri ที่อยู่บน iPhone 4S และ iPhone 5 ของ Apple

เครื่องคอนโซลรุ่นใหม่ของไมโครซอฟต์ที่ใช้รหัสโค้ดเนมว่า “Durango” นั้นจะมีฟังก์ชันรองรับการสั่งเปิดเครื่องด้วยเสียงหรือ “Wake On Voice” รวมไปถึงการควบคุมเครื่องด้วยภาษาเสียงที่เป็นธรรมชาติ และการแปลงคำพูดของผู้ใช้มาเป็นตัวอักษร ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้เพียงแค่เดินเข้าไปในห้องแล้วพูดประโยคคำว่า “Xbox on” ก็สามารถสั่งเปิดเครื่องขึ้นมาได้ทันที

ส่วนระบบตรวจจับภาษาเสียงที่เป็นธรรมชาติ (Natural Language Detection) ที่ถูกใส่ลงมาในเครื่องรุ่นใหม่ แหล่งข่าวอ้างว่ามันจะมีลักษณะการทำงานละม้ายคล้ายคลึงกับ Siri บน iPhone 4S และ iPhone 5 ซึ่งมันจะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถตั้งคำถามอะไรขึ้นมาก็ได้แล้วตัวเครื่อง จะแสดงผลลัพธ์ออกมาเป็นคำตอบแบบเรียลไทม์ ยกตัวอย่างเช่น หากถามว่า “What are my friends playing?” ตัวเครื่องก็จะแสดงลิสต์รายชื่อเพื่อนของเราทั้งหมดออกมา

 

 

และสุดท้ายระบบแปลงคำพูดเป็นตัวอักษร (Speech to Text) จะถูกนำมาใช้ในการป้อนข้อความหรือใส่โค้ดรหัสลงในเครื่องด้วยเสียงโดยที่ไม่ จำเป็นต้องใช้ปุ่มกด ซึ่งมันจะมาช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ในการเซิร์ชค้นหาคอนเทนต์ต่างๆ รวมทั้งช่วยในการติดต่อสื่อสารผ่านทาง Skype ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

นอกจากนี้แหล่งข่าวยังระบุด้วยว่า ไมโครซอฟต์เตรียมแผนที่จะเปิดตัวเอ็กบ็อกซ์รุ่นใหม่กลางงาน E3 ในเดือนมิถุนายนนี้ และอาจจะมีการจัดอีเวนท์พิเศษเผยโฉมตัวเครื่องก่อนถึงงาน E3 ส่วนกำหนดวันวางจำหน่ายนั้นคาดว่าคงเป็นช่วงปลายปี 2013

ที่มา – Manager

One thought on “ลือ Xbox รุ่นใหม่จะมีระบบรองรับใช้งานพูดคุยโต้ตอบด้วย

Leave a Reply