วิธีตรวจสอบว่า มีอุปกรณ์อะไรเข้าถึงบัญชี Google ของเราบ้าง?

device-and-activity-security-google

ครั้งที่แล้วเมื่อเดือนกันยายน ได้เคยนำเสนอเกี่ยวกับ  วิธีตรวจสอบ และตั้งค่าบัญชี Gmail ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นกว่าเดิม!! กันไปแล้วแต่ล่าสุด google ได้เพิ่มในส่วนการตรวจสอบอุปกรณ์ ว่าอุปกรณ์ตัวไหนเข้าถึงบัญชี google บ้าง?  ซึ่งจะปรากฎในหน้า  Devices & Activity (อุปกรณ์และกิจกรรม ) ทั้งนี้หากพบรายชื่ออุปกรณ์ที่น่าสงสัยและเราเองไม่เคย sign in ใช้กับอุปกรณ์นี้ แสดงว่าบัญชีเราอาจโดนแฮคแล้วก็ได้ เราก็สามารถควบคุมได้ โดยใช้ฟีเจอร์  อุปกรณ์และกิจกรรม  นี้ในการสั่งหยุดอุปกรณ์ที่สงสัยเข้าถึงบัญชีของเรา 

สำหรับขั้นตอนวิธีการตรวจสอบว่ามีอุปกรณ์อะไรที่เข้าถึงบัญชีของเราบ้าง  โดยเข้าไปที่เว็บไซต์บริการต่างๆของ google เช่น gmail , google plus , google drive , google maps แล้วทำการ sign in ด้วยบัญชี google ให้เรียบร้อย

device-and-activity-security-google-01

จากนั้นคลิกที่รูปโปรไฟล์ที่ปรากฎบริเวณขวาบนของเว็บ คลิกที่ บัญชี

device-and-activity-security-google-02

จากนั้นคลิกที่แท็บ  ความปลอดภัย   แล้วคลิกที่ ดูกิจกรรม ตรงส่วนที่ อุปกรณ์และกิจกรรม ดังตัวอย่างภาพด้านบน

 

device-and-activity-security-google-03

 จะแสดงรายชื่ออุปกรณ์ต่างๆที่เคยเข้าถึงบัญชี Google  , Gmail ของคุณ ดังภาพนี้

device-and-activity-security-google-04

หากคลิกที่ชื่ออุปกรณ์   อย่างเช่น รูปคอมพิวเตอร์ Windows จะแสดงรายละเอียดว่า เข้าผ่านทางคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค ระบบปฏิบัติการ Windows  มีรายงานว่า เข้าถึงบัญชี google ผ่านเบราวเซอร์อะไร มีการล็อกอินครั้งล่าสุดเมื่อไร จากสถานที่ใด 

 device-and-activity-security-google-05

สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเช่นกัน ก็จะปรากฎชื่อรุ่นของอุปกรณ์นั้น และ บอกข้อมูลว่าเข้าถึงบัญชี google ผ่านเบราวเซอร์อะไร  เวลากี่โมง และตำแหน่งที่ใช้ล่าสุด

device-and-activity-security-google-06

หากคุณพบอุปกรณ์ที่สงสัย หรือไม่ค่อยใช้อุปกรณ์นี้นานแล้ว  ( เนื่องจากหาย หรือเสีย หรือ ขายอุปกรณ์ให้ผู้ใช้รายอื่นไป ) หรือ อาจลืม logout ที่ร้านอินเทอร์เน็ต หรือบริการอินเทอร์เน็ตสาธารณะ คุณก็สามารถคลิกที่ นำออก ตรงอุปกรณ์ที่สงสัย หรือไม่ใช้แล้ว เพื่อป้องกันการคนอื่นสวมรอยใช้แทน 

เพียงเท่านี้ บัญชี google ของคุณก็จะปลอดภัยขึ้น และควรหมั่นตรวจสอบในหน้านี้เป็นประจำว่า มีคนอื่นเข้ามาแอบใช้บัญชีของเราหรือเปล่า เพื่อความปลอดภัยป้องกันข้อมูลสำคัญส่วนตัวรั่วไหล จากการแฮคบัญชีหรือสวมรอย

ข้อมูลจาก Official google For Work it24hr