วิธีใช้ Spotlight บน iOS8 ค้นหาสิ่งต่างๆในเครื่องและบนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว

ios8-wwdc2014-p06ใครที่ได้อัพเดตสู่ iOS8 หรือ iOS8.1 แล้ว สำหรับผู้ใช้ iPhone , iPod Touch และ iPad แล้ว จะมีฟีเจอร์นึงที่มีปะโยชน์ต่อผู้ใช้มากแต่เชื่อว่าหลายท่านส่วนใหญ่จะไม่ค่อยลองใช้ฟีเจอร์นี้เท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่หาเมลสำคัญไม่เจอ ติดตั้งแอพเยอะหาแอพไม่เจอ รวมถึงการหาเพลงที่ชอบแต่โหลดเก็บไว้เยอะเหลือเกิน  การใช้ฟีเจอร์การค้นหาก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันวันนี้จึงมาบอกวิธีใช้ฟีเจอร์ค้นหาแบบใหม่ล่าสุดบน iOS8 ที่มีชื่อว่า Spotlight

spotlight-apple-ios8-03

Spotlight เคยนำเสนอคร่าวๆแล้วตอนเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS8 ในงาน WWDC 2014 ซึ่งฟีเจอร์นีจะหาทุกสิ่งทุกอย่างทั้งภายในตัวเครื่อง และบนโลกออนไลน์ ดังนั้นหากคุณต้องการหาเอกสารที่ต้องการ อีเมลสำคัญจากคนนั้น หรือกลุ่ม เพลง แอพ  หนัง ในกรณีโหลดติดตั้งบนเครื่อง iOS เยอะแยะ ตลอดจนหาข้อมูลทั่วไปบน Internet ฟีเจอร์ Spotlight ช่วยท่านได้

วิธีการใช้ Spotlight ในการ Search ค้นหาสิ่งต่างๆ

spotlight-apple-ios8-00

ให้อยู่หน้า Home Screen แล้วนำนิ้วมาแตะที่จอว่างๆแล้วปัดลง จะขึ้นแถบ  Search ด้านบนแบบนี้

 

spotlight-apple-ios8-01

จากนั้นลองพิมพ์ชื่อแอพ ชื่อเว็บ หรือสิ่งที่คุณอยากต้องการค้นหาลงในช่อง Search   ระบบของ Sporlight ก็จะค้นหาทั้งแอพ รายชื่อเพื่อน เพลง ภาพยนตร์ ตารางนัด note อีเมล ที่มีคำที่ตรงกับที่คุณระบุไว้ในช่อง search โดยแสดงทั้งภายในเครื่องและโลกออนไลน์ จะแสดงผลลัพธ์ให้คุณเห็น หากเจอแล้วสามารถแตะที่รายการ แอพ อีเมล รายชื่อ ฯลฯ ที่ปรากฏใน Spotlight เพื่อเข้าถึงรายการนั้นได้ทันที ไม่ต้องหาเองให้เสียเวลา

spotlight-apple-ios8-02

แน่นอนการ Search ด้วย Spotlight อาจกระทบเรื่องข้อมูลส่วนตัวด้วย เช่นรายชื่อเพื่อน ที่อยู่อีเมลเป็นต้น คุณสามารถที่จะปรับแต่งให้ Spotlight แสดงผลลัพธ์บางส่วนได้ โดยเข้าไปที่ Settings >> General >> เลือก Spotlight Search>> แล้วเลือกเปิด-ปิดประเภทผลลัพธ์ต่างๆในการค้นหาตามที่คุณต้องการ

Spotlight ทำให้การหาไฟล์ การเข้าถึงแอพ เพลง หนัง วีดีโอ ตลอดจนการหาข้อมูลต่างๆ ได้รวดเร็วขึ้น แต่สิ่งที่ยังขาดหายไปอยู่ใน Spotlight ตอนนี้ก็คือ ยังไม่รองรับการค้นหารูปภาพ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเหมือนกัน  แต่ทาง Apple ยังไม่จัดให้ในเรื่องการค้นหารูปภาพภายในเครื่อง

ฟีเจอร์ Spotlight นอกจากจะใช้ได้บน iOS8 แล้ว  บน OS X Yosemite สำหรับเครื่อง imac , macbook ก็มีฟีเจอร์ Spotlight ด้วยเช่นกัน 

By it24hr

Leave a Reply