ศุลกากรเผยจับกุม iPhone 6 เครื่องหิ้วได้กว่า 400 เครื่อง ถ้าซื้อใช้งานจากต่างประเทศต้องสำแดงต่อเจ้าหน้าที่และเสียภาษีให้ครบถ้วน

กรมศุลกากรเปิดเผยยอดจับกุม iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เครื่องหิ้วหนีภาษีเพิ่มขึ้นจากเดิม 300 เครื่อง รวมเป็น 400 เครื่องแล้ว ซึ่งเป็นอัตราการเพิ่มขึ้นที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากกรมศุลกากรใช้มาตรการที่เข้มข้นกับผู้ประกอบการและผู้นำเข้าจากต่างประเทศ ที่มีวัตถุประสงค์ในการนำเข้าเพื่อประกอบการค้า

iphone6_6plus_laying_down

โดยประชาชนทั่วไปหรือผู้นำเข้าเพื่อประกอบการค้า สามารถนำโทรศัพท์จากต่างประเทศเข้ามาภายในประเทศได้ เพราะอัตราภาษีปัจจุบันเหลือ 0% แล้ว แต่โทรศัพท์รุ่นนั้นๆ ต้องได้รับการอนุญาตจากกสทช.ก่อน

หากผู้ใช้งานทั่วไปมีความประสงค์นำเข้า iPhone 6 จากต่างประเทศ 1 เครื่อง เพื่อนำมาใช้งาน ก็ให้สำแดงต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรที่ด่านท่าอากาศยาน เช่น ด่านดอนเมืองและสุวรรณภูมิ แล้วเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ก็สามารถนำไปใช้ได้เหมือนกับโทรศัพท์ทั่วไป แต่หากผู้นำเข้าไม่เสียภาษีแวตและถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ ก็จะถูกยึดของกลาง ซึ่งกรณีนี้หากผู้นำเข้ายอมเจรจาและเสียภาษีให้ครบถ้วน ก็สามารถรับเครื่องกลับคืนไปได้ ซึ่งผ่านที่มาจำนวน iPhone 6 ที่ศุลกากรยึดได้ประมาณ 400 เครื่อง เจ้าของเครื่องติดต่อซื้อคืนไปแล้ว 300 เครื่อง

โดยล่าสุดค่าย มือถือในไทยทั้ง 3 ค่ายพร้อมใจวางจำหน่าย iPhone 6 และ iPhone 6 Plus อย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ โดยจะเปิดจองในวันที่ 24 ตุลาคม

ที่มา – Thairath  flashfly.net