สคบ.เตรียมเรียก Ensogo รับผิดชอบค่าเสียหายหลังปิดกิจการกะทันหัน

หลังจากที่กลายเป็นข่าวใหญ่ของวงการอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยอีกครั้งเมื่อ Ensogo ผู้ให้บริการดีลคูปองชื่อดังประกาศปิดกิจการกะทันหันหลังดำเนินธุรกิจมากว่า 6 ปี จนทำให้ผู้บริโภคหลายหลายถูกผลกระทบ ไม่สามารถส่งสินค้าที่เหลือให้ได้ เพราะยังไม่ได้รับเงินจาก Ensogo รวมถึงถูกปฏิเสธการใช้สิทธิ์บริการที่ซื้อไว้

ensogo

ซึ่งเรื่องนี้คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคหรือ สคบ. แนะผู้เสียหายควรตรวจสอบสิทธิ์ว่ายังใช้สิทธิ์ได้หรือไม่ หากไม่ได้ ให้รวมตัวร้องเรียนมาที่ สคบ. เพื่อดำเนินคดีฟ้องร้องต่อบริษัท Ensogo ทาง สคบ.เตรียมทำหนังสือไปสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อเข้าไปตรวจสอบธุรกิจนี้ รวมทั้งเตรียมทำหนังสือถึงบริษัทให้เข้ามารับผิดชอบค่าเสียหาย หากบริษัทไม่มา สคบ.จะยกเลิกการจดทะเบียนพาณิชย์ของบริษัท และดำเนินการฟ้องคดีแพ่ง

ขณะที่ ETDA หรือสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ในฐานะหน่วยงานดูแลการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ โพสต์ข้อความต่อกรณีนี้ ด้านกฎหมาย ระบุว่า เจ้าของสินค้าหรือบริการ จะปฏิเสธการใช้คูปองของ Ensogo ภายหลังจากที่ Ensogo ปิดตัวลงไม่ได้ เพราะธุรกรรมระหว่างเจ้าของสินค้าบริการและผู้บริโภคถือว่าเกิดขึ้นโดยสมบูรณ์ตามกฎหมาย

ที่มา –  thaipbs