สรุปคุณสมบัติใหม่บน iOS 9 สำหรับ iPhone และ iPad

เปิดตัวกันไปตามกำหนดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับระบบปฎิบัติการ iOS 9 ระบบปฎิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของ iOS ที่ทาง Apple ได้เปิดตัวและแนะนำให้ได้รู้จักกันไปภายในงาน WWDC 2015 ในค่ำคืนของวันที่ 8 มิ.ย. 58 ที่ผ่านมา โดย iOS 9 นั้นมาพร้อมกับฟีเจอร์การใช้งานใหม่ๆ ที่จะมาเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น มาดูกันเลยดีกว่าว่า iOS 9 นี้จะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

iOS9-iphone-ipad-2
เริ่มกันจากเรื่องของแอพพลิเคชั่นประเภทที่ Apple ติดตั้งมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการหรือที่เรียกว่า built-in apps ซึ่งจะเป็นแอพพลิเคชั่นที่มักถูกนำใช้งานในชีวิตประจำวันอยู่เสมอ โดยบนระบบปฎิบัติการ iOS 9 นี้ ก็ได้มีการติดตั้งแอพพลิเคชั่นประเภทดังกล่าวนี้ มาเพื่อความสะดวกในการใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ในทันที และแอพพลิเคชั่นใหม่แอพพลิเคชั่นแรกที่ Apple ได้แนะนำให้ได้รู้จักบน iOS9 นี้ได้แก่แอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า News

iOS9-news-01

 

News เป็นแอพพลิเคชั่นที่จะทำการรวมรวมข่าวสารจากแหล่งข่าวชื่อดังต่างๆทั่วทุกมุมโลกมารวมอยู่ด้วยกัน โดยสามารถเลือกเก็บหรือเลือกติดตามเป็นตามประเภทของกลุ่มข่าวที่ความสนใจได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น ข่าวธุรกิจ ข่าวเทคโนโลยี ข่าวแฟชั่น ข่าวกีฬา หรือข่าวบันเทิง เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถอ่านข่าวสารต่างๆผ่านทาง News ซึ่งรองรับการแสดงผลของข้อมูลหรือคอนเท้นต์ได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วีดีโอ หรือแอนนิเมชั่น อีกทั้งยังสามารถแสดงผลได้สวยงามทั้งบน iPhone และ iPad อีกด้วย รวมไปถึงยังสามารถแชร์ หรือเซฟข่าวที่ชื่นชอบไว้อ่านแบบออฟไลน์ได้อีกด้วย

iOS9-note-01

Notes แอพพลิเคชั่นที่คุ้นตากันเป็นอย่างดี แต่สำหรับบนระบบปฎิบัติการ iOS 9 ได้มีการปรับปรุงและพัฒนาประสิทธิภาพในการใช้งานให้ดียิ่งขึ้น ด้วยความสามารถในการเพิ่มคอนเทนต์ต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ผ่านทาง Safari ซึ่งจะปรากฎปุ่ม Share ขึ้นมาเพื่อที่จะสามารถนำรูปภาพ แผนที่ URL หรือเอกสารต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มปุ่ม check list เข้ามาใช้งานเพิ่มเติม รวมถึงยังสามารถใช้มือเขียนเป็นลายมือ หรือสเก็ตเป็นตัวอักษร หรือรูปภาพต่างๆได้อีกด้วย 

iOS9-note-02

 

Maps แอพพลิเคชั่นแผนที่บน iOS 9 ได้มีการเพิ่มคุณสมบัติในการเพิ่มข้อมูลของบริการรถสาธารณะหรือ Public Transportation ของแต่ละเมืองเข้ามาเพิ่มเติม ซึ่งจะมีการแสดงผลให้เห็นถึงเส้นทางและสถานีต่างๆ นอกจากนั้นระหว่างเส้นทางจุดต่างๆยังได้มีการเพิ่ม Nearby Feature เข้าไปเพื่อให้ได้เห็นข้อมูลของร้านค้า และร้านอาหารต่างๆ ตามเส้นทาง

iOS9-maps

iOS9-map-02

 

Wallet แอพพลิเคชั่นที่ถูกเปลี่ยนชื่อจาก Passbook มาเป็น wallet โดยสามารถรองรับการใช้งานกับ Apple Pay เพียงแค่ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ปุ่ม Home แม้กระทั่งว่าตอนนั้น iPhone จะล็อคอยู่ก็ตาม ก็สามารถเข้าไปใช้งานจ่ายเงินกับ Apple Pay ได้ในทันที รวมถึงยังสามารถใช้งานกับเครดิตการ์ดของร้านค้าที่ร่วมรายการรายใหม่ๆ และการ์ดที่สะสมแต้มของร้านค่าต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น Kohl’s Charge และ JCPenney Credit Card ซึ่งสามารถใช้งานได้ในสหรัฐอเมริกานั่นเอง

iOS9-wallet

 

 

CarPlay สำหรับรถยนต์รุ่นที่รองรับการใช้งาน CarPlay สามารถใช้งานร่วมกับ iPhone ผ่าน iOS 9 โดยไม่ต้องเสียบปลั๊กอีกต่อไป โดย CarPlay จะสามารถฟังเพลงและแมสเสจไ้ด้ และยังสามารถควบคุมการใช้งานในส่วนต่างๆเช่นแผนที่ ได้ง่ายขึ้น

iOS9-carPlay

 

Multitasking ฟีเจอร์ที่จะมาช่วยให้ใช้งาน iPad ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น กับการแบ่งหน้าจอในการใช้งานพร้อมกัน 2 แอพพลิเคชั่นพร้อมกันในเวลาเดียวกัน โดยสามารถแบ่งหน้าจอได้มากกว่า 1 แบบ และยังสามารถใช้นิ้วสไลด์เพื่อเลื่อนหน้าจอต่างๆไปมาหรือใช้งานได้สะดวก

iOS9-multi

Screen Shot 2558-06-09 at 7.25.09 AM

อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ Picture in Picture หรือการแสดงผลหน้าจอแอพพลิเคชั่น FaceTime หรือกำลังดูวีดีโออยู่นั้น จะสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่นไปพร้อมกันในเวลาเดียวกัน ทำให้สามารถชมคลิป หรือดูวีดีโอไปในขณะเดียวกันกับที่ใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่น

iOS9-pictureInPic

QuickType การปรับปรุงประสิทธิภาพการพิมพ์ให้ดีขึ้นด้วย All new Shortcut bar ที่สามารถปรับตัวอักษรเป็นตัวเอียง ตัวหนา ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังสามารถเลือกข้อความได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

iOS-QuickType-02

iOS-QuickType-01

Siri บน iOS 9 นั้นได้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพให้สามารถค้นหาข้อมูลได้ฉลาดมากขึ้นกว่าเดิม มีการค้นหาได้ลึกกว่าเดิม ยกตัวอย่างเช่นการค้นหาคลิปวีดีโอโดยใช้คำสั่งเพียงแค่ “Show me videos I took at Iva’s birthday party.” หรือการใช้คำสั่ง “Remind me about this when I get to my car.” ซึ่งจะทำการแจ้งเตือนสิ่งที่กำลังทำค้างอยู่ในแอพพลิเคชั่นนั้นๆ ในขณะนั้น ยกตัวอย่างเช่นการเล่นเว็บค้างอยู่บน Safari หรือพิมพ์ email ค้างอยู่ Siri จะแจ้งเตือนเมื่อถึงสถานที่หรือเวลาที่บอกไว้ในคำสั่ง พร้อมกับจะทำกิจกรรมของแอพพลิเคชั่นที่ค้างนั้นต่อในทันที

iOS9-siri

ในหน้า Search หรือหน้าค้นหา ได้มีการปรับปรุง UI ในการใช้งานให้มีประสิทธิภาพและค้นหาข้อมูลได้ลึกและดียิ่งขึ้น

iOS9-search

iOS9-improve

นอกจากนี้ยังมีส่วนของการปรับปรุงประสิทธิภาพในส่วนอื่นเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นการใช้แบตเตอรี่ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น , ความสามารถในการอัพเดทที่ใช้พื้นที่น้อยกว่าเดิม โดย iOS 9 ใช้พื้นที่ในการอัพเกรด 1.3GB ในขณะที่ iOS 8 จะใช้พื้นที่ในการอัพเกรดถึง 4.58GB , เพิ่มประสิทธิภาพในการตอบสนองการใช้งานให้เร็วและแม่นยำมากยิ่งขึ้น , ปรับปรุงด้านความปลอดภัยในการใช้งาน โดยเพิ่มการใส่โค้ดหรือ passcode เป็นทั้งหมด 6 หลัก และการเพิ่มขั้นตอนในการยืนยันตัวตนเป็น Two-factor authentication

ที่มา – Apple

Leave a Reply