สรุป มีอะไรใหม่ใน Windows 10 ระบบปฎิบัติการใหม่ล่าสุดจาก Microsoft (ชมคลิป)

ได้เห็นโฉมหน้าของระบบปฎิบัติการ Windows 10 ระบบปฎิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่ทาง Microsoft ได้ออกมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Windows 10 : The Next Chapter ในวันที่ 21 ม.ค. 2015 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยภายในงานได้มีการสาธิตคุณสมบัติใหม่ๆที่จะได้พบบน Windows 10 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมไปถึงยังได้มีการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ๆให้ได้รู้จักกันภายในงานอีกด้วย ลองมาดูข้อมูลที่ทาง Microsoft ได้สรุปออกมาเป็นข้อสรุปสั้นๆเพื่อให้ได้เห็นกันว่ามีอะไรใหม่ๆบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 นี้กันบ้าง

Windows10_Phone_Laptop-3C-500x285

– เริ่มจาก Cortana ผู้ช่วยสั่งงานด้วยเสียง ที่ก่อนหน้านี้จะได้พบเจอกันบนสมาร์ทโฟน ซึ่งได้รับเสียงตอบรับที่ค่อนข้างดีจากผู้ที่ใช้งาน โดยบน Windows 10 นั้น ทาง Microsoft พัฒนาให้ Cortana สามารถใช้งานบนคอมพิวเตอร์ PC และแท็บเล็ตเพื่อช่วยค้นหาข้อมูลต่างๆได้ง่ายยิ่งขึ้น

phone_start

– มีการพัฒนาระบบปฏิบัติการ Windows 10 ให้สามารถใช้งานบนสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดเล็ก ซึ่งมาพร้อมกับการพัฒนาประสิทธิภาพในการใช้งานให้ใช้ได้ดียิ่งขึ้น เร็วขึ้น ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่คุ้นเคยและมีการตอบสนองกับการใช้งานร่วมกันบนคอมพิวเตอร์ PC อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่….

 

win10_windows_spartan_Web

– เปิดตัวบราวเซอร์ใหม่ที่มีชื่อ code name ว่า Project Spartan ซึ่งถูกออกแบบมาให้รองรับกับการใช้งานของ Windows 10 โดยจะมาพร้อมกับความสามารถในการใช้นิ้วหรือปากกาเขียนข้อความบนบราวเซอร์ได้และยังมีการรวม Cortana ผู้ช่วยสั่งงานด้วยเสียงไว้ในบราวเซอร์ใหม่นี้อีกด้วย อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่….

 

phone_power_point-500x322

– Office เวอร์ชั่นใหม่ทั้ง Word, Excel, PowerPoint, OneNote และ Outlook ที่มาในลักษณะของการใช้งานแบบ Universal Apps อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่….

Windows10_Phone_Laptop-2C-500x285

– แอพพลิเคชั่น Photos, Videos, Music, Maps, People & Messaging, และ Mail & Calendar สามารถใช้งานในลักษณะ Universal Apps ได้ โดยแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ถูกออกแบบให้มีลักษณะการใช้งานที่คล้ายคลึงกันในทุกอุปกรณ์การใช้งาน ซึ่งข้อมูล content จะถูกเก็บไว้บน OneDrive และสามารถเข้าถึงข้อมูลผ่าน OneDrive ได้ในทุกอุปกรณ์ ทำให้สะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

 

win10_xbox_devices_Web

– ประสบการณ์การเล่นเกมบน Xbox ที่สนุกยิ่งขึ้นกว่าเดิม เนื่องจาก Windows 10 มาพร้อมแอพพลิคเชั่น Xbox ใหม่พร้อมฟีเจอร์เล่นเกมข้ามแพลตฟอร์มระหว่าง Windows 10 กับ Xbox One ได้ รวมถึงมีการพัฒนา DirectX 12 เพื่อแสดงผลกราฟฟิคได้ดียิ่งขึ้น อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่…

 

Windows10_Continuum-1C-500x299

– Continuum Mode สำหรับอุปกรณ์ที่มีลักษณะการใช้งานในแบบ 2in1 นั้น ระบบปฎิบติการ Windows 10 จะมีฟังก์ชันในการสลับสับเปลี่ยนการใช้งานระหว่างการใช้งานของ คีย์บอร์ดร่วมกับเม้าท์ และการใช้งานในลักษณะของการ Touch ร่วมกับแท็บเล็ต โดยจะมีการตรวจจับและสลับโหมดการใช้งานให้เพื่อความสะดวกในการใช้งานอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

 

win10_holoLens_livingRoom_Web

win10_surfaceHub_meeting1_Web

นอกจากคุณสมบัติต่างๆที่ได้ถูกสรุปไว้เบื้องต้นแล้ว ทาง Microsoft ยังได้มีการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ได้แก่ Hololens แว่นตาอัจฉริยะสุดล้ำ และ Microsoft Surface Hub อุปกรณ์ที่มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 55 นิ้วและ 88 นิ้ว เน้นการใช้งานคอมพิวเตอร์แบบกลุ่มที่สามารถพรีเซนต์ ดูข้อมูลและมีการตอบสนองการใช้งานร่วมกันภายในห้องประชุมได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ทาง Microsoft ได้ประกาศว่า Windows 10 นี้จะมีการปล่อยให้อัพเกรดฟรีกันอีกด้วย

ที่มา – bloggingwindows

Leave a Reply