สัมผัสแรก ATIV S สมาร์ทโฟน Windows Phone 8 รุ่นแรกจาก Samsung หน้าจอใหญ่ที่สุดและบางเบา

 • ข่าวไอที
 • Category News

smasung-logoกระแสความแรงของระบบปฎิบัติการ Windows Phone 8 ใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่เรียกเสียงตอบรับจากกลุ่มผู้ใช้งาน Windows ได้เป็นอย่างดีกับจุดเด่นของการใช้งานเอกสาร Office ที่มีเฉพาะบน Windows Phone เท่านั้น รวมถึงหน้าจอการใช้งานแบบใหม่ Live Tile ที่มีความยืดหยุ่น เห็นทุกการอัพเดทได้ ซึ่งก็มีเหล่าพันธมิตรตบเท้าเข้าร่วมลงสนามคับคั่ง โดยหนึ่งในผู้ที่เข้าร่วมก็เป็นยี่ห้อดังจากเกาหลีนั่นคือ Samsung นั่นเอง ที่ได้จัดทัพนำผลิตภัณฑ์มานำเสนอทั้ง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และโน๊ตบุ๊ค ภายใต้ชื่อ ATIV (เอทีพ) นั่นเอง แต่คราวทางทีมงาน @flashfly จะขอแนะนำ ATIV S สมาร์ทโฟน Windows Phone 8 รุ่นแรกจาก Samsung

เริ่มจากแรกสัมผัส ATIV S จะเห็นว่าตัวเครื่องประกอบไปด้วยสีอลูมิเนียม ซิลเวอร์ที่เคลือผิวระดับพรีเมียมทั้งด้านหน้าและหลัง รูปแบบดีไซน์ตัวเครื่องเป็นแบบโค้งมน กรอบหุ้ม CMF แบบเมทัลลิก มันวาว แลดูหรูหรา อีกทั้งตัวเครื่องมีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 4.8 นิ้ว (1280 x 720 (HD) ที่ถือได้ว่าใหญ่ที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟน Windows Phone 8 ในท้องตลาดขณะนี้ จอภาพสีสันสวยงามด้วย HD Super AMOLED และจอกระจก Gorilla Glass 2 แข็งแกร่ง ป้องกันรอยขีดข่วน ไวต่อการสัมผัส และบางลงถึง 20% ที่สำคัญ ATIV S บางเพียง 8.7 มม. และมีความเบามากเพียง 135 กรัมเท่านั้น ทำให้ ATIV S มีความเพรียวบางพกพาได้อย่างสะดวกสบาย

สำหรับทางด้านสเป็คนั้น Samsung ก็จัดมาให้ไม่น้อยหน้ารุ่นอื่นๆด้วย CPU แบบDual Core 1.5GHz ระบบปฎิบัติการ Windows Phone 8 หน่วยความจำภายใน 16GB เพิ่มได้อีก 64GB ได้ด้วย microSD (รองรับ SDXC) ตัวเครื่องใช้ Sim Card แบบ Micro Sim รองรับ 3G ทุกค่าย (850/900/1900/2100MHz) ใช้งานได้ดีที่สุดบน 3G คลื่น 900/2100MHz

กล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED ถ่าย VDO ได้ที่ความละเอียด Full HD ,กล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล

และมาพร้อมแบตเตอรี่อึดถึง 2300mAh มากที่สุดในตลาด Windows Phone 8 ทำให้ ใช้งานต่อเนื่องโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จไฟบ่อยๆ นับว่าเพียงพอใน 1 วันเลยทีเดียว

Personalize and Socialize Than Other

มาดูทางด้านการใช้งานกันบ้าง ด้วยความที่ตัวเครื่องเป็นระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 และใช้ CPU แบบDual Core 1.5GHz ทำให้การใช้งานลื่นไหลดีมากไม่แพ้ระบบอื่นทั้ง iOS หรือ Android การใช้งานสลับแอพไปมาทำได้แบบไม่มีติดขัด มีหน้า Live Tile ส่วนตัวไว้ให้ใช้งานทำให้ไม่พลาดการอัพเดททุกรายการโปรดของกลุ่มเพื่อน ยังปรับขนาดได้อิสระ 3 ขนาด เล็ก,กลาง,ใหญ่ ตามไลฟ์สไตล์การใช้งานของแต่ละคน นอกจากนี้ยังสามารถใช้งาน Facebook หรือ Twitter ได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้งแอพก็ยังได้ จะแชต Facebook ,MSN,Gtalk ก็ทำได้ทันทีเช่นเดียวกัน

Samsung ยังมีหมวดพิเศษสำหรับ ATIV S บน Windows Phone Store ด้วย Samsung Zone ที่มีแอพสุดพิเศษให้ติดตั้งเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น

 • Now แอพที่รวมข่าวสาร สภาพอากาศ หุ้น และทวิตยอดนิยมขณะนั้น
 • ChatON แอพแชตสุดพิเศษของ Samsung ที่ต้องมีไว้ติดเครื่อง
 • Music Hub คลังเพลงทุกแนวจากทั่วโลกหาฟังได้ที่นี่
 • Photo Editor แอพจัดการภาพถ่ายทั้งย่อขยายหมุนภาพ แต่งสี ใส่เอ็ฟเฟ็ค ใส่กรอปรูป ตกแต่งด้วยสติ๊กเกอร์ และยังสามารถแบ่งเป็นเฟรมใส่หลายภาพไว้ในภาพเดียวอีกด้วย
 • Live Wallpaper แอพจัดการภาพ Lock Screen
 • MiniDiary แอพจัดการกับการเขียน Diary ประจำวันสามารถใส่ได้ทั้ง ภาพถ่าย,เสียงพูด หรือวาดภาพเองด้วยมือก็ได้
 • Beauty แอพถ่ายภาพสำหรับสาวๆที่ต้องการใบหน้าขาวใส เลือกได้ทั้งกล้องหน้าและหลัง
 • RSS Times แอพจัดการ RSS ของเว็บต่างในรูปแบบหนังสือพิมพ์สวยงาม ใช้งานง่ายคล้ายๆกับ Flipboard บน iOS และ Android
 • Photogram แอพแต่งภาพถ่ายสไตล์ Instagram มีฟิลเตอร์ให้เลือกมากมาย ใครชอบถ่ายภาพต้องชอบแอพนี้
 • Collins Advanced Dictionary แอพดิกชันนารีที่ควรมีไว้ใช้งานในยามฉุกเฉิน

นอกจากนี้แอพแผนที่ อย่าง Here Maps,Here Drive Beta และ Here Transit ก็สามารถติดตั้งใช้งานได้เป็นอย่างดี


Entertainment Other More

สำหรับการติดตั้งแอพเพิ่มก็สามารถเข้าไปที่ Windows Phone Store มีให้เลือกกว่า 130,000 แอพไม่ว่าจะเป็น Facebook ,LINE ,WhatApps ,Twitter หรือ Four Square รวมถึงเกมดังๆจากค่ายเกมดังอีกมากมาย ทั้ง Gameloft,EA,Rovio,Square Enix,Sega รวมถึงเกมจาก Microsoft ก็สามารถทดลองเล่นได้ฟรีผ่าน Xbox Live อีกด้วย จากการทดสอบเล่นเกมระดับ HD จาก Gameloft ให้กราฟฟิคสวยงามไม่มีกระตุกให้เห็น


Office Life Everywhere

ด้วยการที่ ATIV S ใช้ระบบปฏิบติการ Windows Phone 8 ที่มาพร้อม Office แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อก็สามารถจัดการไฟล์เอกสาร ทั้ง MS Word, Power Point , Excel และ OneNote ได้เหมือนใช้งานบน PC สามารถแก้ไขเอกสารได้ทุกเมื่อ สามารถอัพโหลดไปยัง SkyDrive เพื่อเก็บข้อมูลแบบออนไลน์ สะดวกแก่เพื่อนร่วมงานเพื่อนำไปใช้งานต่อบน PC แม้อยู่นอกสถานที่

การถ่ายภาพด้วย ATIV S ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ พร้อมปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพ และกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซลถือว่าได้มาตราฐานของสมาร์ทโฟนยุคใหม่เป็นอย่างดี ทั้งโหมดปกติสามารถถ่ายแบบ Macroได้ เลือกปรับค่า White Balance, ISO หรือ EV เองได้ มีเอฟเฟ็คเพิ่มความสนุกในการถ่ายภาพให้เลือกอีก 12 แบบ สำหรับการถ่ายภาพกลางคืนหรือที่แสงน้อยนั้น ATIV S ยังทำได้ไม่ดีเท่าไรนัก นอกจากนี้สามารถเลือกความละเอียดของภาพได้ตั้งแต่ 640×480 px ไปจนถึง 3264 x2448 px ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล เลือกความละเอียดของภาพได้ตั้งแต่ 640×480 px ,1280x720px และ 1280×960 px

Tip!! ถ้าต้องการถ่ายภาพแบบ Wide Screen ให้เลือกความละเอียดที่ 1920 x 1080 px หรือ 1280 x 720 px (สำหรับกล้องหน้า)

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung ATIV S
ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 4.8 นิ้ว แบบ HD Super AMOLED สีสดใสทำให้การชมภาพยนตร์ ,รูปถ่าย หรือจะท่องเว็บไซต์ได้สะดวกมากยิ่งขึ้นด้วยจอแสดงผลขนาดใหญ่ที่ให้สว่างคม ชัดเป็นอย่างดี หายห่วงว่าหน่วยความจำจะไม่พอด้วยหน่วยความจำภายนอกที่ ATIV S เพิ่มได้ถึง 64GB สามารถใส่หนังระดับ Full HD ได้หลายสิบเรื่อง หรือเพลงโปรดได้อีกเพียบ สามารถเชื่อมต่อกับ PC ได้เหมือนกับ Flash Drive ทันทีไม่ต้องเสียเวลาลง Driver เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน

สรุปจากการที่ทดลองใช้งาน Samsung ATIV S มากว่าสัปดาห์ทางทีมงาน @flashfly มีความเห็นว่าก็เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจไม่แพ้เจ้าอื่นในตลาด กับราคา 17,900 บาท จะได้ตัวเครื่อง ATIV S ที่บางเบาสวยงาม เพิ่มหน่วยความจำได้ แบตเตอรี่อึดถึง 2,300 mAh และหน้าจอขนาดใหญ่ที่สุดในตลาด Windows Phone 8 ถือได้ว่าคุ้มค่ากับราคามากในเวลานี้

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Skip to toolbar