สัมภาษณ์ Startup ไทย ทีม Storylog เว็บไซต์และ App แชร์เรื่องราวดีๆให้อ่าน

storylog-startup-storyteller-thaiและแล้วก็มาถึงสัมภาษณ์ ทีม  Storylog ซึ่งเป็นทีม Startup ทีมสุดท้ายที่แข่งขัน และผ่านถึงรอบ 5 ทีมสุดท้าย ในโครงการ dtac accelerate ปี 2  และได้รับเงินลงทุนจาก dtac accelerate 500,000 บาท ซึ่งเป็นทีม Startup หน้าใหม่ที่ประสบความสำเร็จอีกทีมหนึ่ง เชื่อว่าบางคนอาจเคยใช้งาน หรือเคยคลิกเข้าชม storylog ผ่านทาง facebook ของพวก blogger ไอทีต่างๆ หรือจากบุคคลผู้มีชื่อเสียงกันมาบ้าง และเว็บไซต์ storylog ที่คุณเคยคลิกอ่านเป็นผลงานของทีมนี้

จุดเริ่มต้นของ Storylog นี้สมาชิกในทีมทั้ง 5 คน มาจากหลากหลายสถาบัน และไม่เคยรู้จักกันมาก่อนด้วย แต่ได้เจอกัน และด้วยมีจุดมุ่งหมายเดียวกันนั้นเอง เลยทำงานร่วมกัน มาเป็นโปรเจค Storylog ซึ่งได้แบ่งหน้าที่รับผิดชอบอย่างครบถ้วน  ที่สำคัญเป็นทีมที่มีการนำเสนอที่มีอารมขันที่สุดในบรรดาทีม Startup ที่เข้าร่วมแข่งขัน Dtac Accelerate ปี 2

แนะนำ Storylog

storylog-startup-storyteller-thai-05

คุณปิบโป้ หัวหน้าทีมกล่าวว่า ” Storylog เป็น Storytelling Social Network เป็นที่ที่ให้คนมาแชร์เรื่องราว ประสบการณ์ชีวิต แนวคิดของตัวเอง มาแชร์ให้คนอื่นอ่าน  ซึ่งถ้า Instagram ไว้แชร์รูป  Storylog ไว้แชร์เรื่องราวนั่นเอง  อยากให้มีที่ที่นึงที่ให้คนเอาเรื่องราวต่างๆมารวมกันไว้ได้ เพราะเรื่องราวดีๆ ให้แรงบัลดาลใจ สนุกสนาน มีรอยยิ้ม เป็นสิ่งที่ดีถ้าเราได้แบ่งปันเรื่องราวให้กับคนอื่น ”

storylog-startup-storyteller-thai-00

” เราได้ออกแบบ Storylog ให้ทุกคนใช้งานง่าย ใครๆก็สามารถพิมพ์เล่าเรื่องราวและแชร์ ได้ทันที เล่าแบบสไตล์ของตัวเอง เพราะ บางคนมีหลายมุมมอง เวลานึกคิดออกขึ้นมาก็เขียนต่อได้ทันที เราจะบันทึกไว้เดี๋ยวไว้อ่านต่อ เพราะถ้าเก็บไว้คนเดียวก็กะไรอยู่  ทั้งนี้ เราได้มีการทดสอบตลาดด้วย โดยเปิดเพจ facebook เอาเรื่องราวโดนๆ มาแชร์ลงในเพจ เพื่อทดลองดูว่าสนใจแค่ไหน ปรากฎว่ามีคนสนใจเรื่องราวและนำไปแชร์ต่อเยอะมาก คนชอบ เลยคิดว่าคนเราก็ชอบเรื่องราวโดนๆด้วย นี่คือที่มาของการสร้าง Storylog ที่เชื่อว่าทุกคนย่อมมีเรื่องราวดีๆในตัวมาแชร์ และชอบในสิ่งๆนี้เหมือนกัน ” คุณปิบโป้กล่าว

storylog-startup-storyteller-thai-04

gikสามารถลองโพสต์แชร์เรื่องราวต่างๆบน Storylog ได้ที่เว็บไซต์ Storylog.co บนเว็บเบราวเซอร์ ใช้ได้ทั้งคอม มือถือ แท็บเล็ต ทุกระบบปฏิบัติการ หรือใช้งานผ่านทางแอพ storylog บน iOS โหลดฟรีทาง AppStore

storylog-startup-storyteller-thai-02

โดยเมื่อเข้าไปในเว็บ Storylog แล้วสามารถ login ด้วย facebook แล้วกรอกรายละเอียดเล็กน้อยในการใช้งานครั้งแรก แค่นี้ก็โพสต์เล่าเรื่องได้ทันที แต่ถ้าไม่มีอะไรจะเล่าก็ไปอ่านเรื่องของคนอื่น แล้วมาคลิกโหวต และแชร์ได้อิสระ  ทั้งนี้ในการเล่นบน storylog นั้น จะเล่าเรื่องอะไรก็ได้ที่อยากจะเล่า ตามใจที่คุณชอบ แต่สามารถโพสต์รูปภาพได้แค่ 1 รูปต่อ 1 เรื่องเท่านั้น  เพราะเว็บนี้ไม่ใช่เว็บอัลบั้มรูป และเว็บ storylog นี้เน้นโฟกัสไปที่เฉพาะเรื่องราวของคุณเท่านั้น

storylog-startup-storyteller-thai-01นักโปรแกรมเมอร์ของ Storylog ได้เล่าว่า ” เบื้องหลังการพัฒนา Storylog ในตัวเว็บไซต์ พัฒนาประมาณ 3เดือน โดยใช้วิธีการพัฒนาในแบบเรียนรู้ไปรายวัน เช่น ถ้าลูกค้าส่ง feedback มาวันนี้ พรุ่งนี้จัดเปลี่ยนให้ตาม feedback นั้นทันที ซึ่งอุปสรรคในการพัฒนา storylog นั้นมีบ้างเพราะเราเองก็ไม่ได้ถึง Professional เราเป็นนักพัฒนามือใหม่ เราเข้ามาทำเว็บ Storylog ด้วยความอยากทำโปรเจคนี้สำเร็จจริงๆ อาจมีบางจุดที่ไม่เป็นไปตามแผน เราก็เรียนรู้ปัญหาแล้วปรับตัวตลอดเวลาเพื่อพัฒนาเว็บ storylog ให้ดีขึ้น “

storylog-startup-storyteller-thai-06

คุณปิบโป้ ได้เล่าถึง กลยุทธ์การตลาดของ storylog ว่า “เนื่องจากเป็นเว็บงานเขียน และการแชร์เรื่องราว แน่นอนเราต้องชวนนักเขียน หรือพวก blogger หรือทุกๆคนในสายอาชีพต่าง ๆ เล่าเรื่องราวที่น่าสนใจของตัวเอง แล้ว ตัวผม ปิบโป้ จะเป็นคนแชร์ให้คนมาอ่าน… ชวนคนอื่นติดตามอ่าน  ส่วน เรื่องเราจะได้รายได้มาจากไหนจากการทำโปรเจค storylog นั้น มันก็เหมือน Social Network ทั่วไป เราต้องสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าซึ่งเป็นผู้ใช้ storylog ให้มากที่สุดก่อน ให้คนมาใช้เยอะๆ พอถึงจุดหนึ่งเราค่อยเริ่มวิธีหาเงิน  ซึ่งทีมงานเตรียมการไว้แล้ว”

ทีมงาน storylog ได้กล่าวส่งท้ายว่า “ สิ่งที่อยากจะฝากไว้คือเรื่อง ทีม  เพราะเราเคยผิดพลาดเรื่องทีมว่าเรายังไม่แข็งแกร่งพอ Passion ไม่แรงกล้า หรือว่าด้วยเรื่อง ของเวลาที่ให้กันไม่เต็มที่นั้น จะส่งผลให้งานไม่เดินได้  ดังนั้นทีมเป็นสิ่งสำคัญที่จะเกิดโปรดักส์ที่ดีได้  ถ้าอยากทำ startup จริงๆต้องกล้าที่จะลงมือทำเลย  การเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการลงมือทำ