สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจเตรียมยุติการพิมพ์นิตยสารการ์ตูนทั้งหมด เพราะการ์ตูนฟรี ??????

เศร้ามากกับคอหนังสือการ์ตูน เมื่อหนังสือพิมพ์ยักใหญ่ อย่างวิบูลย์กิจที่รู้จักกันดี เตรียมยุติการพิมพ์นิตยสารการ์ตูนรายปักษ์และรายสัปดาห์ทั้งหมดลง Viva Friday นิตยสารการ์ตูนญี่ปุ่นแบบลิขสิทธิ์เล่มแรกของประเทศไทย โดยจะวางแผนครั้งสุดท้าย ในวันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคมนี้ก่อนปิดตัวทางการ ซึ่ง อยู่คู่แฟนการ์ตูนมานานถึง 21 ปี ซึ่ง จะส่งผลถึงหนังสือการ์ตูนรวมเล่มจะวางแผงน้อยลงด้วย

11247710_1096441923716719_437323684036058978_n

โดยสาเหตุหลักมากจากปัจจุบันมีการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์หาอ่านได้ฟรีทางอินเทอร์เน็ตมากขึ้น ทำให้คนซื้อนิตยสารน้อยลง ยอดขายจึงลดต่อเนื่อง จนแบกรับต้นทุนการพิมพ์และค่าลิขสิทธิ์ไม่ไหวจนผู้จัดพิมพ์ต้องปรับตัวสิ่งที่จะดึงให้ผู้โหลดการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์ มาซื้อ e-book คือคุณภาพของภาพที่ดีกว่า และ e-book ยังไม่เข้มงวดเรื่องการเซ็นเซอร์เท่าสิ่งพิมพ์ เพราะใช้กฎหมายควบคุมที่แตกต่างกันซึ่งทางสำนักพิมพ์ทดลองมาแล้ว 1 ปีผ่านทั้งแอพลิเคชันวิบูลย์กิจ ระบบ AIS และ TRUE ราคาขายโดยเฉลี่ยต่อเล่มคือ 35-40 บาท ซึ่งสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจมีการ์ตูน 300 กว่าเรื่องที่ซื้อลิขสิทธิ์มา เป็น e-book แล้วประมาณ 70 เรื่อง และหากหนังสือการ์ตูนเล่มไหนยอดขายผ่านการดาวน์โหลดไปได้ดีอย่าง คินดะอิจิ หรือ โคนัน ก็จะตีพิมพ์ในฉบับรวมเล่มอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องที่ไม่ดังอาจต้องรอนานกว่าเดิม

ประกาศยุติการตีพิมพ์นิตยสาร VIVA! FRIDAY
July 21, 2015 at 1:50pm
เรียนผู้อ่านทุกท่าน

เรามีเรื่องสำคัญมาประกาศครับ นิตยสาร VIVA! FRIDAY no.28/2015 ที่จะออกวางตลาดในวันจันทร์ที่ 27 ก.ค. 2558 นี้จะเป็นฉบับสุดท้ายแล้วครับ โดยสาเหตุที่เราจะต้องยุติการตีพิมพ์ เนื่องจากปัญหาในการดำเนินการผลิตและสภาพเศรษฐกิจหลายอย่าง

สำหรับท่านสมาชิกนิตยสาร VIVA! FRIDAY ที่ยังมีอายุสมาชิกเหลืออยู่ เราจะทำการส่งจดหมายแจ้งการเปลี่ยนแปลงอายุสมาชิกไปหาทุกท่านครับ

การ์ตูนเรื่องต่าง ๆ ในนิตยสาร VIVA! FRIDAY นั้น เราจำเป็นต้องหยุดการตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มของการ์ตูนหลายเรื่องในนิตยสาร รวมไปถึงการ์ตูนเรื่องอื่น ๆ ของค่ายอาคิตะโชเต็นไประยะหนึ่งก่อน แต่แน่นอนว่าเราจะพยายามแก้ไขปัญหาที่มี เพื่อให้เรื่องต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ สามารถออกวางตลาดต่อไปได้ในอนาคตอันใกล้

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีหนังสือรวมเล่มของค่ายอาคิตะโชเต็นที่จะออกวางจำหน่ายได้ตามปกติอยู่ 3 เรื่อง ประกอบด้วย CROWS ZERO II, DROP คนดิบ ภาค OG และ มหาสงคราม BASARA3 ภาคเทพวิบัติ

สุดท้ายนี้เราขอขอบคุณแฟน ๆ นิตยสาร VIVA! FRIDAY ที่ติดตามอ่านกันมาตลอดระยะเวลาหลายปี หากมีความคืบหน้าเกี่ยวกับหนังสือรวมเล่มของเรื่องต่าง ๆ เราจะรีบแจ้งข่าวให้ทราบทันที

จึงเรียนมาเพื่อทราบ
สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ

ที่มา – voicetv,vibulkij

ขอขอบคุณ บทความจาก flashfly http://www.flashfly.net/wp/?p=124080