สุดล้ำ!! กระจกอัจฉริยะ Smart Mirror รองรับระบบสัมผัส ที่เหมือนหลุดออกมาจากในหนัง(ชมคลิป)

ในอนาคตอันใกล้นี้ สาวๆ อาจจะใช้เวลาอยู่ในห้องแต่งตัวนานขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่า เมื่อนำกระจกวิเศษนี้เข้าไปติดตั้ง Ryan Nelwan วิศวกรซอฟต์แวร์ อวดโฉม Smart Mirror หรือ กระจกอัจฉริยะ นวัตกรรมแห่งโลกอนาคต ที่เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีไว้

smart-mirror-03

ในวีดีโอสาธิตจะเห็นว่า Smart Mirror สามารถทำงานได้ไม่ต่างจาก iPad ขนาดยักษ์ เพียงแต่ใช้กระจกสะท้อนเงา และสามารถแสดง User Interface ซ้อนขึ้นมาได้

Smart Mirror ของ Ryan Nelwan รองรับระบบมัลติทัช (เท่าที่เห็นก็ 2 จุด) พร้อมรองรับคำสั่ง Gesture เช่น แตะ 2 นิ้วพร้อมกันแล้วถูขึ้น/ลง เพื่อปรับระดับเสียงลำโพง, แตะนิ้วแล้วหมุนเป็นวงกลม เพื่อปรับอุณหภูมิห้องผ่าน Nest เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีแอพพลิเคชั่น Uber บริการเรียกแท็กซี่, รับชมวีดีโอจาก YouTube และ แอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่ดูเหมือนจะเชื่อมโยงมาจาก Mac

smart-mirror-01

ทั้งนี้ Ryan Nelwan ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการผลิต Smart Mirror ออกมาจำหน่ายในเชิงพาณิชย์

ย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายน 2015 ซัมซุง ก็เคยเผยโฉม Smart Mirror ออกมาเช่นกัน โดยใช้จอแสดงผล OLED ขนาด 55 นิ้ว มีคุณสมบัติโปร่งแสงมองทะลุได้ มาพร้อมฟีเจอร์แสดงข้อมูลสภาพอากาศ และการแจ้งเตือนต่างๆ
smart-mirror-02

Smart Mirror จากค่าย Samsung ยังทำงานร่วมกับ Intel ติดตั้งเทคโนโลยี Real Sense ลงไป สำหรับนำไปใช้ในห้องลองเสื้อผ้า โดยต้องติดตั้งกล้อง 3 มิติ เอาไว้ด้วย ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าว จะช่วยให้ลูกค้าสามารถลองเสื้อผ้าแบบเสมือนจริงผ่าน Smart Mirror โดยไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนชุดอีกด้วย อย่างไรก็ตามคงต้องมาติดตามกันต่อไปว่าในอนาคตนี้จะได้เห็นกระจกอัจฉริยะในลักษณะนี้เปิดตัวออกมาให้ได้ใช้งานกันหรือไม่ แต่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมของเทคโนโลยีที่ดูเหมือนจะหลุดออกมาจากในภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ที่เคยดูกันมาก็ว่าได้

ที่มา –  gizmodo
ขอบคุณบทความจาก flashfly